ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"ชัชชาติ" ชี้ถนนทรุดเกิดจากดินไหลเข้าอุโมงค์ก่อสร้างรถไฟฟ้า

อาชญากรรม
09:10
5,512
"ชัชชาติ" ชี้ถนนทรุดเกิดจากดินไหลเข้าอุโมงค์ก่อสร้างรถไฟฟ้า
อ่านให้ฟัง
02:23อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ผู้ว่าฯ ชัชชาติ รุดตรวจสอบเหตุถนนทรุดตัว หน้าโรงพยาบาลวชิรพยาบาล ถ.สามเสน เขตดุสิต เผยสาเหตุเกิดจากดินไหลเข้าอุโมงค์ก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน สั่งมาตรการเร่งด่วน 7 ข้อ คุมสถานการณ์ พร้อมตั้งศูนย์บัญชาการประเมินสถานการณ์

วันนี้ (24 ก.ย.2568) เวลา 08.30 น.นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายณรงค์ เรืองศรี รองปลัดกรุงเทพมหานคร นายสุริยชัย รวิวรรณ ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายเทียนชัย วงศ์สุวรรณ ผู้อำนวยการเขตดุสิต ผู้บริหารวชิรพยาบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สถานีตำรวจนครบาลสามเสน การประปานครหลวง การไฟฟ้านครหลวงเขตสามเสน ผู้รับจ้างก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง ลงพื้นที่เร่งตรวจสอบและประเมินสถานการณ์ให้ความช่วยเหลือและแก้ไขเหตุผิวจราจรทรุดตัว บริเวณหน้าวชิรพยาบาล ถนนสามเสน เขตดุสิต

ขณะนี้ปิดการจราจรแยกวชิรพยาบาล - แยกซังฮี้ และบริเวณใกล้เคียงโดยรอบ เนื่องจากเหตุผิวจราจรทรุดตัว ส่งผลกระทบต่อระบบสาธารณูปโภคโดยรอบ และอาจเป็นอันตรายต่อผู้สัญจรใกล้เคียง

ขณะที่ เวลา 08.24 น. สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ รายงาน เหตุถนนทรุดตัวขนาดใหญ่ บนถนนสามเสน หน้าโรงพยาบาลและสถานีตำรวจสามเสน แขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต กทม. เป็นหลุมกว้าง 30x30 เมตร ลึก 50 เมตร ทรุดตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งบริเวณหน้าโรงพยาบาลและหน้าสถานีตำรวจสามเสน

มีเสาไฟฟ้าตกลงไปจำนวน 2 ต้น และมีรถยกของสถานีตำรวจสามเสนตกลงไป และการทรุดตัวได้ขยายวงกว้างไปเรื่อยๆ 

ล่าสุด 09.10 น. นายชัชชาติ เปิดเผยถึงเหตุผิวจราจรทรุดตัว ว่า จุดเกิดเหตุคือบริเวณไซต์งานก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ บริเวณสถานีโรงพยาบาลวชิระ ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างอุโมงค์รถไฟฟ้ากับสถานี ส่งผลให้เกิดการยุบตัวของดิน และท่อประปาขนาดใหญ่ชำรุด มีดินไหลเข้าพื้นที่ก่อสร้าง และมีน้ำรั่วไหลเข้าสถานี เบื้องต้น กรุงเทพมหานคร การประปานครหลวง และการไฟฟ้านครหลวง ได้ดำเนินการตัดน้ำ–ไฟ เพื่อควบคุมสถานการณ์และป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นแล้ว รวมทั้งได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินมาตรการเร่งด่วน 7 ข้อ ประกอบด้วย

1. ตัดน้ำประปาและจัดระบบจ่ายน้ำสำรองให้ประชาชนในพื้นที่
2. ตัดกระแสไฟฟ้าและสายไฟโดยรอบเพื่อความปลอดภัย
3. อุดรอยรั่วของอุโมงค์ที่ทำให้ดินไหลเข้าสถานี
4. ประเมินความปลอดภัยของอาคารโดยรอบ
5. ติดตั้งระบบมอนิเตอร์ ติดตั้งกล้อง CCTV รอบพื้นที่ และตรวจสอบการเคลื่อนตัวของดิน
6. ตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของอาคารหลักใกล้เคียง
7. จัดการจราจรโดยประสานตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ข้อสำคัญอีกข้อคือเรื่องฝนตก ถ้ามีฝนตกจะทำให้มีน้ำเพิ่มในระบบ อาจจะชะดินลงไปในช่องที่เปิด ซึ่งได้สั่งให้ตั้งทีมงานขึ้นมาพิจารณาตอนฝนตกว่าจะดำเนินการอย่างไร เพื่อป้องกันการไหลของดินเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว มีเพียงความเสียหายต่อยานพาหนะจำนวน 3 คัน โดยพื้นที่ที่เสี่ยงอันตรายได้ถูกประกาศเป็นเขตห้ามเข้าแล้ว

สำหรับโรงพยาบาลวชิระ ได้ปรับรูปแบบการให้บริการ โดยงดบริการผู้ป่วยนอกชั่วคราวเป็นเวลา 2 วัน เพื่อความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ส่วนการรักษาผู้ป่วยในยังคงดำเนินการตามปกติ และมีโรงพยาบาลเครือข่ายในสังกัดกรุงเทพมหานครรองรับผู้ป่วยนอกในช่วงเวลาดังกล่าว

ขณะเดียวกัน กทม. และ รฟม. ได้ตั้งศูนย์บัญชาการในพื้นที่เพื่อบริหารจัดการสถานการณ์ และจะมีการประชุมในเวลา 12.00 น. และ 18.00 น. เพื่อติดตามความคืบหน้า โดยขอย้ำว่า ความปลอดภัยของประชาชนและความมั่นคงของโครงสร้างเป็นสิ่งสำคัญสูงสุด

อ่านข่าว :

สน.สามเสน เสี่ยงทรุด "สุทธิศักดิ์" แนะเร่งหาสาเหตุถนนยุบ-อพยพคนด่วน

จับ 5 ผู้ต้องหาขบวนการเปิดบัญชีม้า แปลงเงินซื้อทองออนไลน์ มูลค่า 4.5 ล้านบาท

รถ 18 ล้อ เบรกแตกพุ่งชนรถ 15 คัน อุโมงค์ทางลอดแยกดาราสมุทร จ.ภูเก็ต