ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

อัปเดตอาการ "ข้าวต้ม" ลูกช้างป่าพลัดหลง อาการดีขึ้น พยายามลุกยืน

สิ่งแวดล้อม
11:29
304
อัปเดตอาการ "ข้าวต้ม" ลูกช้างป่าพลัดหลง อาการดีขึ้น พยายามลุกยืน
อ่านให้ฟัง
02:35อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ทีมสัตวแพทย์เฝ้าดูแลใกล้ชิด "ข้าวต้ม" ลูกช้างป่าพลัดหลง อายุ 3 วัน อาการดีขึ้นต่อเนื่อง เริ่มมีแรงพยายามลุกยืน

วันนี้ (24 ก.ย. 2568) ทีมสัตวแพทย์ ร่วมกันรายงานความคืบหน้าอาการของ "ข้าวต้ม" ลูกช้างป่าพลัดหลง เพศเมีย อายุประมาณ 3 วัน ซึ่งขณะนี้อยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของเจ้าหน้าที่และทีมสัตวแพทย์ ณ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงฉวากและศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวาก

อ่านข่าว : เสริมทีมสัตวแพทย์ ตรวจเอกซเรย์ "ข้าวต้ม" ลูกช้างป่าพลัดหลง

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

สพ.ญ.ณฐนน ปานเพ็ชร นายสัตวแพทย์ชำนาญการ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงฉวากและศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวาก รายงานระบุว่า เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 2568 เวลา 23.00 น. สพ.ญ.ลักษณา ประสิทธิชัย นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ, สพ.ญ. กานต์พิชชา หาญอาษา นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ได้เข้าตรวจสอบอาการของลูกช้าง "ข้าวต้ม" และพบว่ามีอาการอ่อนแรง, ไม่ยอมกินอาหาร (นมผงผสมน้ำข้าว), และกลืนลำบาก จากการตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดพบว่าอยู่ในระดับต่ำกว่าปกติ ทีมสัตวแพทย์จึงได้ดำเนินการรักษาเบื้องต้นด้วยการให้สารน้ำเข้าทางหลอดเลือดดำและป้อนน้ำผึ้งเพื่อเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดและพยุงอาการ

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ล่าสุดในวันที่ 24 ก.ย. 2568 เวลา 01.00 - 03.00 น. ลูกช้าง "ข้าวต้ม" มีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เริ่มมีแรงมากขึ้นและสามารถพยายามจะลุกขึ้นยืนได้เอง นอกจากนี้ เมื่อทำการตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดอีกครั้ง พบว่ากลับมาอยู่ในระดับปกติแล้ว อย่างไรก็ตาม ทีมสัตวแพทย์ยังคงให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการเฝ้าระวังอาการอย่างใกล้ชิดและป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้

ทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่จากกรมอุทยานฯ ได้ยืนยันว่าจะให้การดูแลรักษาลูกช้าง "ข้าวต้ม" อย่างเต็มที่และใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งจะรายงานความคืบหน้าให้ทราบเป็นระยะ

อ่านข่าว : สน.สามเสน เสี่ยงทรุด "สุทธิศักดิ์" แนะเร่งหาสาเหตุถนนยุบ-อพยพคนด่วน

ไทยย้ำจุดยืน "ต่อต้าน" อาชญากรรมออนไลน์ในเวทีสหประชาชาติ

ปูตินยื่นข้อเสนอทรัมป์ ขยายเวลา "ลด-จำกัด" นิวเคลียร์ อีก 1 ปี