วันนี้ (7 ต.ค.68) พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีการตั้งข้อสังเกตการก่อเหตุปล้นร้านทองกลางห้างสรรพสินค้า สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ได้ทองคำราว 600 บาท มีคนในรู้เห็น โดยระบุว่า จากที่ได้รับรายงานมายังไม่ถึงขนาดนั้น แต่ก็ต้องดูกันต่อไป ซึ่งจากที่รับรายงานมาเป็นการก่อเหตุของกลุ่มขบวนการ BRN เข้ามาปฏิบัติการและหนีกลับไปยังประเทศเพื่อนบ้าน
เมื่อถามว่า เป็นช่วงรอยต่อที่มีการเปลี่ยนตัวแม่ทัพภาคที่ 4 และทีมการทำงานหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล ระบุว่า เขาอาจจะอาศัยจังหวะดังกล่าวแต่ก็ต้องให้เวลาแม่ทัพภาคที่ 4 คนใหม่ ซึ่งท่านเพิ่งรับหน้าที่ได้ 7 วัน และทราบว่า พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) จะลงพื้นที่หลังจากนั้นตนก็จะลงพื้นที่ไปติดตามสถานการณ์ด้วย
เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า การแต่งตั้งแม่ทัพภาคที่ 4 มาจากคนนอกพื้นที่จึงทำให้เกิดเกียร์ว่างใช่หรือไม่ พล.อ.ณัฐพล ยืนยันว่า คงไม่ใช่อย่างนั้นเพราะทหารทุกคนมีความรับผิดชอบอยู่แล้ว และการปล้นทองไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก ที่ผ่านมาก็เคยเกิดเหตุการณ์
เมื่อถามย้ำว่า มีการทำเป็นระบบเหมือนมีคนในคอยให้ข้อมูล ทั้งพิกัดร้านทองและเส้นทางการหลบหนี พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ก็ต้องดูในรายละเอียดกันต่อไป ซึ่งต้องฟังข้อมูลจากแม่ทัพภาคที่ 4
เมื่อถามว่า ได้รับรายงานแล้วหรือไม่ว่าทองที่ปล้นไปถูกขนไปอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน พล.อ.ณัฐพล ยอมรับว่า ได้รับรายงานเช่นนั้นว่า ขนหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนการติดตามจับกลุ่มผู้ก่อเหตุและนำทองกลับมานั้น ต้องประสานประเทศเพื่อนบ้าน จึงอยากให้รอการดำเนินการของเจ้าหน้าที่
พล.อ.ณัฐพล ยังกล่าวถึงที่ ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แต่งตั้งให้ พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ นั่งประทานโต๊ะเจรจาสันติสุขชายแดนใต้ ได้พูดคุยกันเบื้องต้น เนื่องจากรัฐบาลมีเวลาสั้น เพียง 4 เดือนจึงอยากให้ขณะพูดคุยได้จัดลำดับความเร่งด่วน งานไหนควรจะต้องทำให้สำเร็จภายใน 4 เดือน พร้อมทั้งได้ให้กำลังใจว่าไม่ต้องทำในทุกเรื่อง ให้เสร็จเรียบร้อย เพียงแต่ใน 4 เดือน ต้องมีอะไรที่เห็นผลเป็นรูปธรรมบ้าง
ส่วนการชี้แจงทำความเข้าใจเข้าใจข้อดีข้อเสียกับประชาชนเกี่ยวกับ MOU ปี 2543 และ 2544 ว่า ต้องให้รัฐบาลเป็นผู้กำหนดว่าจะให้หน่วยงานใดเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งทางกระทรวงกลาโหมก็ศึกษาอยู่
อ่านข่าว : เปิดไทม์ไลน์ปล้นทองกลางห้างสุไหงโก-ลก กวาด 600 บาท
ปล้นร้านทองสุไหงโก-ลก อาจเชื่อมโยงกลุ่มก่อการร้าย 3 จว.ใต้
พบรถผู้ก่อเหตุปล้นร้านทอง อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส