วันนี้ (5 พ.ย.2568) สำนักข่าว AFP รายงานว่า ทางการฮ่องกงประกาศอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับ "ปรินซ์ กรุ๊ป" มูลค่าประมาณ 2,750 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือมากกว่า 11,000 ล้านบาท ซึ่งเชื่อว่าเป็นรายได้จากการก่ออาชญากรรมในกัมพูชา สืบเนื่องจากกรณีที่ทางการสหรัฐฯ ตั้งข้อหา "เฉิน จื้อ" นักธุรกิจชาวจีน ผู้ก่อตั้งปรินซ์ กรุ๊ป ฐานตั้งค่ายบังคับใช้แรงงาน
ความเคลื่อนไหวของฮ่องกงถือเป็นการอายัดทรัพย์สินของ "ปรินซ์ กรุ๊ป" ครั้งใหญ่อีกครั้ง หลังจากก่อนหน้านี้ตำรวจสิงคโปร์อายัดทรัพย์สินของปรินซ์ กรุ๊ป มูลค่ารวมมากกว่า 3,700 ล้านบาท ซึ่งรวมถึงอสังหาริมทรัพย์ 6 แห่ง พร้อมสั่งห้ามการซื้อขายทรัพย์สินเหล่านี้ทั้งหมด เพื่อสอบสวนฐานต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับการหลอกลวงและฟอกเงิน
ขณะที่วันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมา ทางการไต้หวันสั่งอายัดทรัพย์สินของปรินซ์ กรุ๊ป มูลค่ามากกว่า 4,700 ล้านบาท พร้อมทั้งจับกุมผู้เกี่ยวข้องเพื่อสอบสวนอีก 25 คน
ส่วนที่อินโดนีเซีย สื่อท้องถิ่นรายงานอ้างคำพูดของรัฐมนตรีด้านความมั่นคง ว่า อาจมีชาวอินโดนีเซียหลายพันคนที่อยู่ในฟิลิปปินส์ ควบคุมแหล่งพนันออนไลน์ โดยทำงานภายใต้กลุ่มอาชญากรรมที่มีฐานอยู่ในกัมพูชา ซึ่งเป็นข้อมูลที่ได้หลังจากการหารือกับรัฐมนตรียุติธรรมฟิลิปปินส์ เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว
รัฐมนตรีอินโดนีเซียระบุด้วยว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์ยังคงร่วมมือกับรัฐบาลกัมพูชา เดินหน้าปราบปรามการพนันออนไลน์อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้จำนวนพลเมืองที่เกี่ยวข้องกับขบวนการพนันออนไลน์ลดลง แต่ก็ทราบเช่นกันว่าบางส่วนเลือกย้ายฐานไปที่กัมพูชาแทน
อ่านข่าว
ไต้หวันจับผู้ต้องสงสัย-อายัดทรัพย์เอี่ยว "ปรินซ์ กรุ๊ป"
ศาลจีนสั่งประหาร 5 จำเลยแก๊งสแกมเมอร์ในเมียนมา
เครื่องบิน UPS ตกที่เคนทักกีคร่า 7 ชีวิต พบเคยประจำการ "การบินไทย"











