ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

เร่งดูดซับมะพร้าวน้ำหอม 8.3 แสนลูก พณ.จับมือ 4 ปั๊มใหญ่กระจายผลผลิต

เศรษฐกิจ
18:19
32
เร่งดูดซับมะพร้าวน้ำหอม 8.3 แสนลูก พณ.จับมือ 4 ปั๊มใหญ่กระจายผลผลิต
พาณิชย์ เดินหน้าเสถียรภาพมะพร้าวน้ำหอม ดูดซับแล้ว 830,000 ลูก จับมือ 4 ปั๊มใหญ่กระจายผลผลิต ดันราคาดีขึ้นต่อเนื่อง ตั้งเป้าดูดซับเพิ่มเติม 460,000–500,000 ลูก หวังเร่งระบายผลผลิตและรักษาเสถียรภาพราคาช่วงปลายปี

วันนี้ (4 ธ.ค.2568) นายวิทยากร มณีเนตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมได้ร่วมกับพันธมิตรภาคเอกชนในการช่วยเหลือพเกษตรกร โดยวันนี้กรมฯ ได้ร่วมกับ สถานีบริการน้ำมัน 4 ราย ได้แก่ พีที, โออาร์, บางจาก และซัสโก้ ในการรับซื้อมะพร้าวน้ำหอมจากจังหวัดราชบุรีจำนวน 80,000 ลูก เพื่อแจกเป็นของสมนาคุณแก่ผู้เติมน้ำมันระหว่างวันที่ 4–6 ธ.ค. 2568 หรือจนกว่าของจะหมด ครอบคลุมสถานีบริการน้ำมัน 547 สาขาในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งจะช่วยเพิ่มปริมาณการกระจายผลผลิตออกจากสวนสู่ผู้บริโภคโดยตรงในช่วงหยุดยาวนี้

โดยที่ผ่านมา กรมฯ ได้ดำเนินมาตรการดูดซับผลผลิตอย่างต่อเนื่อง ทั้งการเปิดจุดรับซื้อราคานำตลาด โดยการช่วยนำผู้ประกอบการโรงงานไปรับซื้อในพื้นที่อ.บางแพ จ.ราชบุรี ในราคานำตลาด รวมถึงการเปิดจุดจำหน่าย กิจกรรม Pre-Order และกิจกรรม CSR ร่วมกับบริษัทเอกชน หน่วยงานรัฐ และตลาดหลักทรัพย์ จำนวนรวม 830,000 ลูก ส่งผลให้ราคามะพร้าวน้ำหอมที่เกษตรกรได้รับ ฟื้นกลับมาอยู่ในระดับที่เป็นธรรม และมีแนวโน้มดีขึ้นตามลำดับ

“เพื่อรองรับผลผลิตที่ยังออกสู่ตลาดต่อเนื่องในช่วงปลายปี กรมได้เดินหน้ามาตรการเร่งด่วนโดยตั้งเป้าดูดซับผลผลิตเพิ่มเติมอีก 460,000–500,000 ลูกในการเชื่อมโยงมะพร้าวจากแหล่งผลิตเข้าสู่จังหวัดปลายทางผ่าน เครือข่ายพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ โดยกรมสนับสนุนค่าขนส่งตามระยะทางจริง เพื่อให้การเคลื่อนย้ายผลผลิตทำได้อย่างรวดเร็วและตรงตามความต้องการของพื้นที่ปลายทาง”

นอกจากนี้กรมฯ เดินหน้าขยายช่องทางระบายผลผลิตผ่านการเปิดจุดจำหน่ายแบบ CSR และ Pre-Order ในอาคารสำนักงานและทำเลศักยภาพอีก 20 จุดในช่วงกลางเดือนธันวาคม เพื่อให้ผลผลิตมะพร้าวน้ำหอมไปยังผู้บริโภคโดยตรงในช่วงที่ผลผลิตออกมาก รวมถึงแนวโน้มคำสั่งซื้อใหม่จากตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะจีนที่เริ่มสต็อกรองรับเทศกาลปีใหม่และตรุษจีน โดยมาตรการทั้งหมดนี้ จะสนับสนุนให้ราคามะพร้าวน้ำหอมมีโอกาสปรับเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 10–15 บาทต่อลูก ภายในปลายเดือนม.ค.นี้

ส่วนด้านแผนระยะยาว กรมฯ มุ่งผลักดันการบริโภคมะพร้าวน้ำหอมผ่านรายการทำอาหารยอดนิยม เช่น MasterChef Thailand และการขยายตลาดส่งออกไปยังประเทศใหม่ ๆ โดยชูข้อได้เปรียบที่มะพร้าวน้ำหอมของไทยสามารถเก็บในห้องเย็นได้นานถึง 2 เดือน รองรับการขนส่งทางเรือได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมส่งเสริมให้เกษตรกรขึ้นทะเบียนผู้ปลูก เพื่อให้รัฐสามารถบริหารจัดการด้านการผลิตและการตลาดอย่างเป็นระบบ

อ่านข่าว:

รัฐกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านคนละครึ่ง ดันดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคพุ่ง

"ประกันภัย-แบงก์" เร่งช่วยลูกค้า สำรวจความเสียหายน้ำท่วมใต้ 

สศก.ปั้น “ข้าวเขียวหยก” หอมมะลิ 105 ชวนคนไทยอุดหนุนข้าวไทย