วันนี้ (15 ธ.ค.2568) พล.ร.ต.ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ กล่าวถึงกรณีที่กองทัพเรือภาคที่ 1 เปิดแนวรบใหม่ทำลายฐานทางทหารกัมพูชาในพื้นที่หาดเล็ก-เกาะกง หลังจากที่ฝ่ายกัมพูชาได้พยายามยิงโจมตีใส่ ว่าในเรื่องการเข้าบริหารจัดการพื้นที่ชายแดนทางทะเล ไม่ว่าจะเป็นการทำลายเป้าหมาย ที่เป็นภัยคุกคามที่เล็งเห็นภยันตรายที่เข้าถึงตัว จึงมีความจำเป็นดำเนินการต่อเป้าหมายดังกล่าว
โดยจากการข่าวบนเกาะยอมีความพร้อมที่จะโจมตีฝ่ายไทยได้ทุกเมื่อ ซึ่งหากมีการปฏิบัติการฝ่ายตรงข้าม จะมีความเสียหายที่จะเกิดขึ้นไม่ใช่เฉพาะหน่วยทหาร แต่ระยะยิงคือพื้นที่ชุมชนทางบริเวณบ้านหาดเล็ก ซึ่งมีหน่วยทหารบริเวณนั้น อาจจะมีความพลาดไปโดยพลเรือนบริเวณดังกล่าวได้ เพื่อความปลอดภัยจึงมีความจำเป็นดำเนินการต่อเป้าหมายดังกล่าว เพื่อให้ภัยนั้นได้หมดไป ทั้งนี้ยืนยันการปฏิบัติการใช้กติกาสากลบนหลักการป้องกันตนเอง
โฆษกกองทัพเรือ ยังกล่าวถึงกระแสข่าวการจ้างทหารในพื้นที่นั้น ซึ่งทางกองทัพเรือได้มีการเฝ้าระวังมาตลอดตั้งแต่เกิดสถานการณ์ตึงเครียดก่อน ก.ค.ที่ผ่านมาได้ติดตามเป้าหมายอย่างต่อเนื่อง และทางการข่าวยังได้ตรวจพบความเคลื่อนไหวของฝ่ายตรงข้ามในฝ่ายไทย จ.จันทบุรี และตราด มีการส่งข้อมูลกลับไปทางฝั่งกัมพูชา รวมถึงกรณีการโจมตีหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด ทั้งนี้มีการใช้อาวุธจริงแต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จ เป็นอาวุธระยะยิงไม่ไกลมากนัก ซึ่งพอจะอนุมานได้ว่าเป็นการใช้อาวุธภายในประเทศ จึงมีความจำเป็นให้กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (กปช.จต.) ออกประกาศเคอร์ฟิวในการควบคุมพื้นที่เวลากลางคืน และมีการตรวจเข้มในการเดินทางเวลากลางคืนโดยไม่มีความจำเป็น
ขณะที่ น.อ.นรา คุณโฑถม ผู้ช่วยโฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงกรณีเรื่องการปิดกั้นอ่าวไทย และระงับการส่งออกน้ำมัน ขายกัมพูชา ว่าในปัจจุบันยังไม่มีการประกาศดังกล่าว ซึ่งเป็นเพียงข้อเสนอ ของคณะผู้บัญชาการทางทหาร เพื่อให้หารือใน สมช.
ทั้งนี้การประกาศพื้นที่เสี่ยงภัยสูงเป็นการจำกัดเฉพาะเรือสัญชาติไทยเพื่อความปลอดภัย ไม่ใช่การปิดอ่าว และไม่กระทบต่อเรือต่างชาติหรือประเทศที่สาม ขอความร่วมมือสื่อมวลชนหลีกเลี่ยงการใช้คำว่า "ปิดอ่าว"
ด้าน ทัพเรือภาคที่ 1 กองทัพเรือ ประกาศเรื่อง ขอความร่วมมืองดออกเรือทำการประมงในพื้นที่ทางทะเลจังหวัดตราดเป็นการชั่วคราว
เรียน สมาคมการประมงแห่งประเทศไทย สมาคมการประมงจังหวัดต่าง ๆ เจ้าของเรือประมง และไต๋เรือประมงทุกท่านด้วยปรากฏสถานการณ์ความขัดแย้งตามแนวชายแดนไทย–กัมพูชา ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในการเดินเรือและการประกอบอาชีพประมงในพื้นที่ทางทะเล จ.ตราด
ทัพเรือภาคที่ 1 กองทัพเรือ จึงขอความร่วมมือจากพี่น้องชาวประมงทุกท่าน งดออกเรือทำการประมงเป็นการชั่วคราว ในพื้นที่บริเวณที่มีสถานการณ์ ดังต่อไปนี้
1. บริเวณด้านทิศใต้ของเกาะช้าง
2. บริเวณรอบเกาะกูด
3. บริเวณตรงข้ามเกาะยอ
4. บริเวณ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด
ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม 2568 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีการแจ้งเปลี่ยนแปลงจากทางราชการ
อ่านข่าว :
ฉก.นย.ตราด ถูกโจมตี-ฝ่ายตรงข้ามแทรกซึมพยายามก่อวินาศกรรม
ควบคุม "ปราสาทตาควาย" ได้แล้ว - เนิน 350 ยังอยู่ระหว่างปฏิบัติการ
กองทัพไทย สั่งปิดกั้นอ่าวไทย สกัดน้ำมัน-ยุทธปัจจัย ลำเลียงเข้ากัมพูชา











