“เทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร” จุดเริ่มต้นความร่วมมือวงการหนังเออีซีแข่งขันตลาดโลก | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

“เทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร” จุดเริ่มต้นความร่วมมือวงการหนังเออีซีแข่งขันตลาดโลก

Logo Thai PBS
 “เทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร” จุดเริ่มต้นความร่วมมือวงการหนังเออีซีแข่งขันตลาดโลก

หวังใช้ภาพยนตร์เป็นสื่อสร้างความเข้าใจระหว่างเพื่อนบ้าน และงานเทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร ยังถือเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่ทำให้เกิดความร่วมมือในวงการหนังอาเซียน เพื่อพัฒนาคุณภาพในการแข่งขันกับตลาดโลก

ความสำเร็จอย่างงดงามของ “ฮักอีหลี 2” หนังเบาสมองของประเทศลาว ที่ทำรายได้ถึง 1,500 ล้านกีบหรือ 6 ล้านบาท เป็นดาวเด่นของปี และมีแผนสร้างภาคต่อแสดงถึงความคึกคักของวงการฮูปเงาเมืองลาว หรือการรวมตัวกันของผู้สร้างหนังเชื้อสายทมิฬในสิงคโปร์ ที่ผลิตผลงานอย่าง “1021” ภาพยนตร์สะท้อนมุมมืดในสังคมที่พวกเขาต้องพบเจอ และเป็นเรื่องแรกๆ ได้ออกฉายในวงกว้าง ส่วนหนึ่งของภาพยนตร์นำมาฉายให้ชมในเทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร ประจำปี 2558 ไม่เพียงมีทั้งความหลายหลายของเนื้อหา แต่คุณภาพในงานสร้างที่เพิ่มขึ้น ยังแสดงให้เห็นถึงความตื่นตัวของนักสร้างหนังรุ่นใหม่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ที นากูเล ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่อง 1021 ชาวสิงคโปร์บอกว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในเทศกาลนี้ เพราะการเข้าร่วมเทศกาลภาพยนตร์ขนาดใหญ่ของอาเซียนเป็นเหมือนความฝัน ทั้งยังเชื่อว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเข้าถึงผู้ชมได้ง่าย เพราะพูดถึงปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในสังคม

แม้ปริมาณการสร้างภาพยนตร์ในอาเซียนจะเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่อุตสาหกรรมหนังในหลายประเทศยังถือว่าเพิ่งเริ่มต้นและไม่มั่นคง ส่งผลให้ต้องเพิ่มการสนับสนุนในหลายช่องทาง เช่น ใช้โมเดลแบบยุโรป ที่ภาพยนตร์ 1 เรื่องได้รับทุนสนับสนุนจากหลายประเทศ ซึ่งอาจทำให้เกิดการพัฒนาคุณภาพหนังซึ่งสามารถเติบโตและแข่งขันกับนานาชาติได้

การที่ภาพยนตร์ในอาเซียนส่วนใหญ่ล้วนเป็นหนังรัก คอมเมดี้ และสยองขวัญ ยังสะท้อนให้เห็นถึงความคล้ายคลึงทางวัฒนธรรมและความเชื่อของคนในภุูมิภาคนี้

ทั้งนี้ ภาพยนตร์ที่เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร ประจำปี 2558 จำนวน 11 เรื่อง  ได้ผ่านการคัดเลือกจากนักวิจารณ์และคนในวงการภาพยนตร์ และเปิดให้ชมฟรีโดยใน กทม.เข้าฉายที่โรงภาพยนตร์เอสเอฟ ซ็นทรัลเวิลด์ จบกิจกรรมแล้วเมื่อ 30 ส.ค. 2558 ที่ผ่านมา ก่อนจะเดินทางฉายต่อที่ภาคเหนือที่ จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 3-6 ก.ย. 2558 ที่โรงภาพยนตร์ SF เมญา ภาคอีสานวันที่ 10-13 ก.ย. 2558 ที่โรงภาพยนตร์ SF เซ็นทรัลพลาซ่า จ.ขอนแก่น และภาคใต้วันที่ 17-20 ก.ย. 2558 ที่ SF เซ็นทรัลพลาซ่า จ.สุราษฎร์ธานี
 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง