ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ศาลฎีกาสั่งเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้ง "สว.วิเชียร" 10 ปี

การเมือง
19:53
1,115
ศาลฎีกาสั่งเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้ง "สว.วิเชียร" 10 ปี
ศาลฎีกาสั่งเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้ง "วิเชียร ชัยสถาพร" สมาชิกวุฒิสภา เป็นเวลา 10 ปี เหตุ ปลอมข้อมูลหลอกลวงเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการประหยัดพลังงานของกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อจูงใจให้ได้คะแนนเลือกเป็น สว.

วันนี้ (15 ม.ค.2569) ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง มีคำพิพากษาให้เพิกถอนสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งของ นายวิเชียร ชัยสถาพร สมาชิกวุฒิสภา เป็นเวลา 10 ปี นับแต่วันที่มีคำพิพากษา ลงวันที่ 9 ม.ค.2569 ตามที่ กกต.ยื่นร้องว่านายวิเชียรระบุข้อมูลแนะนำตัวผู้สมัคร หรือ สว.3 ในประวัติการทำงานหรือประสบการณ์ทำงานว่า “ผู้เชี่ยวชาญด้านประหยัดพลังงานของกระทรวงอุตสาหกรรม” โดยไม่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญด้านประหยัดพลังงานของหน่วยงานใดในสังกัดกระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นเป็นการหลอกลวงหรือจูงใจให้ผู้สมัครหรือผู้มีสิทธิ์ลงคะแนน หรือไม่ลงคะแนนให้แก่ผู้ใดอันเป็นการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว. ปี 2561 มาตรา 77(4)

ซึ่ง กกต.ไต่สวนแล้วได้ความว่านายวิเชียรสมัครรับเลือกเป็น สว.กลุ่มที่ 16 กลุ่มศิลปวัฒนธรรมดนตรีการแสดงและบันเทิง นักกีฬาหรืออื่นๆ ในทำนองเดียวกัน และอ้างข้อมูลประสบการณ์ทำงานตามที่กล่าวข้างต้น แต่ทางกระทรวงอุตสาหกรรมมีหนังสือแจ้งผลการตรวจสอบว่านายวิเชียรได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้เชี่ยวชาญตามคำกล่าวอ้าง

จึงรับฟังได้ว่านายวิเชียรเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการประหยัดพลังงานของกระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งทำให้บุคคลได้อ่านข้อความในข้อมูลแนะนำตัวย่อมเข้าใจว่านายวิเชียรได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้เชี่ยวชาญ กรณีนี้จึงปรากฏหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า นายวิเชียรหลอกลวงด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จ หรือจูงใจให้ผู้อื่นเข้าใจผิดในคุณสมบัติ ความรู้ความสามารถหรือชื่อเสียงกิตติคุณ เพื่อให้การเลือก สว.ไม่ได้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรมโดยเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายว่าด้วยการได้ได้มาซึ่ง สว. มาตรา 62

อ่านข่าว :

"กลาโหม" เปิดข้อกฎหมายระหว่างประเทศ แจงปมคืนทรัพย์สินให้กัมพูชา

ถก RBC ไทย-กัมพูชา กำหนดผู้ประสานงานชายแดน-กู้ทุ่นระเบิดพื้นที่ตอนใน

นายกฯ สั่งคมนาคมยกเลิกสัญญาอิตาเลียนไทย 2 โครงการ พร้อมขึ้นบัญชีดำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง: