วันนี้ (28 ม.ค.2569) จากกรณีกองทุนประกันสังคม ทำให้คนในโซเชียลพูดถึงเปรียบเทียบกับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพของมาเลเซีย หรือ EPF เพจ Reporter Journey เผยแพร่ข้อมูล EPF มาเลเซีย ระบุว่าเป็นกองทุนที่บริหารจัดการดีและโปร่งใสสูงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีการเติบโต 2 หลัก ขนาดกองทุนเกิน 10 ล้านล้านบาท ผลตอบแทนเฉลี่ยมากกว่าร้อยละ 6 ต่อปี เมื่ออายุ 55 ปี มีเงินสะสมเฉลี่ย 3.8-7.6 ล้านบาท โพสต์นี้ได้รับความสนใจและแชร์ต่อกว่า 13,000 ครั้ง
EPF มาเลเซีย ธนาคารโลกยกให้เป็นหนึ่งในกองทุนบำเหน็จบำนาญที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา ปัจจุบันมีมูลค่าเงินลงทุนเป็นอันดับ 12 ของโลก คิดเป็นเงินไทยประมาณ 10-11 ล้านล้านบาท ส่วนกองทุนประกันสังคมไทย ประมาณ 2.8 ล้านล้านบาท (ก.ย.68) ทำให้ EPF ใหญ่กว่าประกันสังคมไทยเกือบ 4 เท่า
กองทุน EPF หักเงินสมทบจากนายจ้างและลูกจ้างสูง โดยเฉลี่ยลูกจ้างหักร้อยละ 11-12 ของเงินเดือน (เช่น เดือนละ 15,000 บาท หัก 1,650 บาท) นายจ้างสมทบอีกร้อยละ 11-13 รวมแล้วสมทบเข้ากองทุนประมาณร้อยละ 23-24 ต่อเดือน
เงินที่หักแบ่งเข้า 3 บัญชี บัญชีแรกบัญชีเกษียณร้อยละ 75 ห้ามถอนจนอายุ 55 ปี บัญชีที่สองบัญชีความมั่งคั่งร้อยละ 15 ถอนได้เฉพาะการศึกษา ที่อยู่อาศัย หรือสุขภาพ (โรคร้ายแรง) บัญชีที่สามบัญชียืดหยุ่นร้อยละ 10 ถอนไปใช้จ่ายทั่วไปได้เลย
เทียบกับประกันสังคมไทย หักสมทบน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของมาเลเซีย จุดแข็งคือเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ทั้งเจ็บป่วยทั่วไป ทันตกรรม คลอดบุตร และมีเงินชดเชยว่างงาน แต่ EPF ไม่มีสิทธิเหล่านี้ ต้องสมัครกองทุน SOCSO เพิ่มสำหรับเจ็บป่วย อุบัติเหตุ ทุพพลภาพ เสียชีวิต และว่างงาน
สิ่งที่ทำให้หลายคนสนใจคือ EPF จ่ายปันผลให้ผู้ประกันตนทุกปี ขั้นต่ำร้อยละ 2.5 แต่ที่ผ่านมาจ่ายเฉลี่ยร้อยละ 5-6 ต่อปี ล่าสุดปี 2568 จ่ายร้อยละ 6.30
คำถามคือ ทำไมบริหารถึงจ่ายปันผลได้ทุกปี คำตอบจากธนาคารโลกคือ โครงสร้างกำกับดูแลเข้มแข็ง ป้องกันอิทธิพลทางการเมือง โปร่งใสและรับผิดชอบสูง
กระบวนการตัดสินใจแบ่งเป็นคณะกรรมการบริหาร และคณะกรรมการลงทุน แยกชัดเจน การลงทุนใช้กลยุทธ์จัดสรรสินทรัพย์ เพื่อผลตอบแทนสูงสุดภายใต้ความเสี่ยงที่ยอมรับได้ จึงลงทุนหลากหลาย หุ้น ตราสารหนี้ ตราสารตลาดเงิน อสังหา โครงสร้างพื้นฐาน และกระจายไปตลาดต่างประเทศ ต่างจากไทยที่เน้นในประเทศ หุ้นไทย พันธบัตรรัฐบาล ลงทุนต่างประเทศไม่ถึงร้อยละ 40
ธนาคารโลกระบุจุดแข็งสำคัญคือ ความเป็นมืออาชีพและทักษะของบุคลากรภายในองค์กร
อ่านข่าวอื่น :
กทม.สรุปยอดลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า กว่า 8.4 แสนคน เขตบางกะปิมากสุด
ทรัมป์ยัน "โนเอม" ทำหน้าที่ต่อ หลังถูกกดดันหนัก เหตุยิงพลเมืองตาย 2 คน
ออกหมายจับ นักการเมืองดังภาคอีสาน นายทุนใหญ่เครือข่ายเว็บพนัน ตร.แถลง 11.30 น.











