วันนี้ (20 ก.พ.2569) นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรี แสดงความเห็นกรณีบัตรเลือกตั้ง ที่มีการพิมพ์บาร์โค้ด และคิวอาร์โค้ด เสี่ยงทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ เนื่องจากการลงคะแนนไม่เป็น "ความลับ" ตามกฏหมาย โดยระบุว่า การเลือกตั้งโดยหลัก มีวัตถุประสงค์เพื่อความเป็นอิสระ และคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของผู้เลือกตั้งในการเลือกบุคคลที่รักและเลือกพรรคที่ชอบ ซึ่งการคุ้มครองเสรีภาพในความคิดและทางการเมือง สร้างความชอบธรรมให้เกิดขึ้นแก่ความเป็นผู้แทนราษฎรของผู้ที่ได้รับเลือกตั้ง และยังสร้างความเชื่อมั่นในระบบการเมือง เพื่อไม่ให้ผู้เลือกตั้งตกอยู่ภายใต้อิทธิพลอำนาจมืด
ดังนี้ นี่จึงเป็นที่มา ที่ กกต. ตัดสินใจใส่คิวอาร์โค้ด หรือ บาร์โค้ด ในบัตรเลือกตั้ง ซึ่งก็มีประเทศอื่นได้ดำเนินการมาก่อนแล้ว เช่น ออสเตรเลีย, อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา ในหลายรัฐ ที่จนถึงขณะนี้ก็ยังใช้อยู่ และยังมี สิงคโปร์, เนเธอร์แลนด์, บราซิล, เอสโตเนีย และแคนาดา มีทั้งใช้กับการเลือกตั้งระดับชาติ หรือระดับท้องถิ่น โดยยังมีข้อถกเถียงทำให้หลายประเทศยกเลิกการใช้ แต่ไม่มีประเทศไหน เคยวินิจฉัยว่าการเลือกตั้งเป็นโมฆะ เพราะมีบาร์โค้ด หรือคิวอาร์โค้ด
ทั้งนี้ นายบวรศักดิ์ ยังได้เล่าประวัติการเลือกตั้งในอดีต ปี พ.ศ.2500 ที่มีพรรคเสรีมีนังคศิลา ชนะการเลือกตั้งโดยวิธีเอาบัตรเลือกตั้งที่กาเอง ใส่ลงในหีบเลือกตั้ง และเป็นที่มาของคำว่า "ไพ่ไฟ" หรือการขนย้ายคนให้ย้ายทะเบียนบ้าน เข้ามาในเขตเลือกตั้งที่ตัวเองอาจจะแพ้ เพื่อลงคะแนนให้ตัวเอง เรียกว่า "พลร่ม" ซึ่งการเลือกตั้งช่วง 10 กว่าปี ก็มีเข้าจังหวัดนึงที่ใกล้กับกรุงเทพฯ ที่นำบัตรเลือกตั้งใส่ในเหตุ ในหน่วยเลือกตั้งที่คนเลือกตั้งน้อย ทำให้บัตรดี และบัตรปลอมถูกปะปนกัน
"เหตุผลเดียวที่ทำให้การเลือกตั้งถูกเพิกถอนการเลือกตั้งทั้งประเทศ โดยไม่ใช่การเป็นโมฆะที่มีการพูดกันอยู่ คือการเลือกตั้งที่ไม่เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม หรือหมายถึงการโกงทั้งประเทศ จึงสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่" นายบวรศักดิ์ กล่าว
นายบวรศักดิ์ ยังอ้างอิงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ว่าการเลือกตั้งไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ 2 ครั้งคำวินิจฉัยแรกคือคำวินิจฉัยที่ 9 2549 ที่ศาลเห็นว่าการกำหนดวันเลือกตั้ง การเลือกตั้งที่ให้ให้คนอื่นเห็นการลงคะแนนได้ ไม่เป็นการลงคะแนนโดยลับ และผลการเลือกตั้งไม่เที่ยงธรรม จึงสั่งเพิกถอนการเลือกตั้ง สส. และให้จัดการเลือกตั้งใหม่
คำนิสัยที่สอง คือคำวิจัยที่ 5/ 2557 ศาลวินิจฉัยว่าการที่ไม่สามารถ การเลือกตั้ง 28 เขตเลือกตั้งเพราะมีการชุมนุมขัดขวางการรับสมัครรับเลือกตั้ง ทำให้การเลือกตั้งเป็นวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร จึงไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ก่อนจะการเลือกตั้ง คสช. ก็ยึดอำนาจในวันที่ 22 พ.ค.2557
นายบวรศักดิ์ ยังกล่าวด้วยว่า ในวันพรุ่งนี้จะพูดเรื่องการเลือกตั้งโดยรับกับปัญหาคิวอาร์โค้ด และบาร์โค้ด เชื่อว่าผู้มีปัญญา และมีจิตใจเป็นกลางจะอ่านโพสต์นี้และใช้ปัญญาตรึกตรองเอาว่ามีเหตุผล มีความคิดเห็นที่มีฐานเป็นความรู้ หรือเป็นความเห็นลอยๆ ส่วนตัวใส่สีเสื้อทั้งหลาย เมื่อยึดมั่นถือมั่นในสีที่ตัวชอบก็เชิญขนมาได้ ยินดีเปิดที่จอดรถทัวร์ให้
อ่านข่าว
ลุ้นกันยาวปม "เลือกตั้ง" 2 เซียน กม.ถูกดึงเป็น "ตัวช่วย"
เช็กพิกัด 3 หน่วย "เลือกตั้งใหม่" กทม.-น่าน-อุดรธานี ดีเดย์ 22 ก.พ.69
"กกต." ประกาศผลคะแนน เขตเลือกตั้งที่ 3 จ.ระยอง
อลหม่าน "รัฐบาลภูมิใจไทย" กล้าธรรม-ธรรมนัส "เสี่ยง" โดนเท ?










