วันนี้ (7 มี.ค.2569) ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ ได้จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2569 โดยมี น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) ชุดรักษาการ และสมาชิกพรรค
ที่ประชุมมีมติให้ น.ส.ตรีนุช ทำหน้าที่หัวหน้าพรรคต่อ โดยมี นายยุทธนา ศรีตะบุตร เป็นเลขาธิการ, น.ส.อรนุช ไวนุสิทธิ์ เป็น เหรัญญิก และนายชาตรี ผดุงพงษ์ เป็นนายทะเบียนพรรค ในส่วนรองหัวหน้าพรรค 5 คน ประกอบด้วย นายภัครธรณ์ เทียนไชย, นายกระแสร์ ตระกูลพรพงศ์, พล.อ.กฤษณ์โยธิน ศศิพัฒนวงษ์, พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย และ หม่อมหลวงกรกสิวัฒน์ เกษมศรี
ส่วนกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) 7 คน ประกอบด้วย นายบดี เทียนทอง, น.ส.ปภาสิริ ศรีตะบุตร, นายกรทัพ ตระกูลพรพงศ์, นายพิษณุ คล้ายเจตน์ดี, นายประจักร ประสงค์สุข, นายอนันต์ แพทยานนท์ และ น.ส.นพวรรณ หัวใจมั่น
น.ส.ตรีนุช กล่าวว่า วันนี้เป็นการประชุมเพื่อเลือก กก.บห. หลังจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่ปรึกษาพรรค ได้ลาออกจากหัวหน้าพรรค ซึ่งเป็นไปตามหลักการของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่จะต้องมีการแต่งตั้ง กก.บห. ภายใน 60 วัน เพื่อให้โครงสร้างของพรรคถูกต้องตามกฎหมาย และเพื่อให้พรรคสามารถขับเคลื่อนงานต่างๆ ได้ ซึ่งองค์ประกอบของ กก.บห. ชุดนี้มีทั้งคนใหม่ คนเก่า และสมาขิกพรรค ที่จะทำงานร่วมกัน เพื่อสร้างสรรค์แนวคิดใหม่ๆ ในการขับเคลื่อนความตั้งใจของพรรค และการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน
ผู้สื่อข่าวถามว่า ในฐานะหัวหน้าพรรคจะสามารถนำพาพรรคไปสู่เป้าหมายได้หรือไม่ น.ส.ตรีนุช กล่าวว่า วันนี้พยายามทำให้ดีที่สุด ซึ่งเราได้มีโอกาสได้รับคำเชิญไปร่วมรัฐบาลเพื่อขับเคลื่อนงาน ทั้งนี้หากมีความชัดเจนมากกว่านี้เราจะมีการกำหนดทิศทางการทำงานของพรรคอีกครั้ง
"พวกเราได้มีโอกาสเข้าไปกราบท่าน (พล.อ.ประวิตร) ซึ่งท่านให้โอกาสให้พวกเราทำงาน เพื่อให้พรรคเดินหน้าต่อไปได้ ทั้งนี้หากมีเรื่องความเดือดร้อนของประชาชนหรือเรื่องใหญ่ๆ พวกเราก็อาจจะต้องเข้าไปขอคำปรึกษาจากท่าน" น.ส.ตรีนุชกล่าว หลังผู้สื่อข่าวถามถึง พล.อ.ประวิตร
ทั้งนี้ น.ส.ตรีนุช กล่าวมั่นใจว่า หลังจากนี้จะสามารถดำเนินกิจการของพรรคต่อไปได้ โดยวันนี้พรรคมี สส.5 คน มีสมาชิกพรรค และมีสาขาพรรค เพื่อที่จะดูแลและขับเคลื่อนพรรคต่อไปได้
ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการพูดคุยกับแกนนำรัฐบาลเรื่องโควต้าเก้าอี้รัฐมนตรีแล้วหรือยัง น.ส.ตรีนุช กล่าวว่า ตอนนี้ต้องเป็นไปตามขั้นตอน เพราะยังต้องรอกลไกของการเปิดสภา และเลือกนายกรัฐมนตรีให้จบก่อน แล้วหลังจากนี้ก็จะมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น
อ่านข่าว
"อ.ปริญญา" แปลกใจ กกต.แจ้งตัวเลขออกเสียงประชามติ แต่ไม่บอก “ผล”
"ตรีนุช" พร้อมนำคนไทยตะวันออกกลางกลับ เตรียมอาชีพ-ทักษะ รับมือ
“กังฟู” รายงานตัว สส. ยันเป็นผู้แทนคนชายแดน-ไม่วิ่งหาตำแหน่ง แต่พร้อมร่วมรัฐบาล
