วันนี้ (19 มี.ค.2569) ศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.) แถลงสถานการณ์ประจำวัน โดย นายปาณิดล ปัจฉิมสวัสดิ์ รักษาการอธิบดีกรมสารนิเทศและรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงสถานการณ์และการให้ความช่วยเหลือคนไทยว่า สถานการณ์ในตะวันออกกลาง ยังมีความรุนแรงและขยายวง จากเป้าหมายทางทหารไปสู่การโจมตีโครงสร้างพื้นฐานสำคัญมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งในอิหร่าน กาตาร์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) และซาอุดีอาระเบีย อาจยกระดับความรุนแรงของสถานการณ์ อีกทั้งมีรายงานว่าอิสราเอลโจมตีเลบานอนอย่างหนัก ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเพิ่มขึ้นจำนวนมาก
ขณะที่กลุ่มประเทศอ่าวอาหรับ ยังถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนของอิหร่านอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่สามารถสกัดได้ ทั้งนี้ ยังมีรายงานการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ โดยสหรัฐฯ และอิสราเอล โดยเฉพาะโรงงานก๊าซธรรมชาติของอิหร่าน ซึ่งเป็นแหล่งก๊าซธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก
ด้านอิหร่านประกาศตอบโต้ และขยายเป้าหมายไปยังโครงสร้างพลังงานในประเทศอาหรับ ได้แก่ ซาอุดิอาระเบีย ยูเออี และกาตาร์ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกและราคาน้ำมันในตลาดโลก อย่างมีนัยสำคัญ และล่าสุดทางการอิหร่าน ยืนยันถึงการเสียชีวิตของ นายเอสมาอิล คาติบ รัฐมนตรีกิจการข่าวกรองของอิหร่าน จากการโจมตีของอิสราเอล
นายปาณิดล กล่าวต่อว่า เนื่องจากสถานการณ์ยังมีความไม่แน่นอนสูง จึงขอย้ำให้คนไทยพิจารณาออกนอกพื้นที่เสี่ยงโดยเร็วที่สุด พร้อมทั้งติดตามข่าวสารและคำแนะนำจากช่องทางทางการอย่างเคร่งครัด รวมถึงลงทะเบียนแจ้งข้อมูลที่อยู่ และช่องทางติดต่อกับสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ที่รับผิดชอบในพื้นที่
สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ได้รับแจ้งจากทางการอิสราเอล ยืนยันการเสียชีวิตของบุคคลสัญชาติไทย เป็นแรงงานภาคการเกษตร 1 คน เมื่อช่วงดึกของวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ติดต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตแล้ว
กระทรวงการต่างประเทศ อยู่ระหว่างประสานงานกับกระทรวงแรงงาน และทางการอิสราเอลอย่างใกล้ชิด เพื่อดำเนินการตามแนวปฏิบัติที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งติดตามสิทธิประโยชน์และค่าชดเชยของผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ รัฐบาลไทยและกระทรวงการต่างประเทศ ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ออกประกาศเตือนเรื่องมาตรการความปลอดภัยสำหรับพี่น้องประชาชนไทยในอิสราเอลมาโดยตลอด
สำหรับความคืบหน้าในการช่วยเหลือคนไทยในพื้นที่เสี่ยง ล่าสุดเช้าวันนี้ (19 มี.ค.) 2 คนไทยเดินทางถึงประเทศไทยแล้ว หลังออกจากอิหร่านข้ามพรมแดนไปยังเมืองวาน ประเทศตุรกี
นอกจากนี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเตหะราน และสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอังการา อยู่ระหว่างประสานอพยพคนไทยอีก 4 คน จากเมืองบันดาร์อับบาส ประเทศอิหร่าน ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง โดยคณะจะออกเดินทางจากอิหร่าน ข้ามพรมแดนไปยังตุรกีในวันที่ 23 มี.ค.2569 เพื่อเดินทางกลับประเทศไทย ทั้งนี้ ผู้ประสงค์เดินทางกลับโปรดแจ้งลงทะเบียนกับสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเตหะราน โดยเร็วที่สุด
ทั้งนี้ ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์การสู้รบในพื้นที่ตะวันออกกลาง มีคนไทยได้รับความช่วยเหลือให้เดินทางกลับไทย หรือประเทศที่สามแล้ว 1,173 คน
อ่านข่าว :
"อนุทิน" ขอบคุณทุกเสียงเสนอนั่งนายกฯ พร้อมทำงานร่วมทุกพรรค
ทบ.ยันคุมส่งออกน้ำมันชายแดนลาวเข้ม ไม่พบลอบส่งต่อไปกัมพูชา
ฝากขังเพิ่ม 3 คน คดีอุ้มฆ่า ผจก. หนึ่งในผู้ต้องหายืนยันถูกบังคับก่อเหตุ
แท็กที่เกี่ยวข้อง:
