"ทรัมป์" แถลง ย้ำเป้าหมายใกล้บรรลุแล้ว - ไม่ต้องการน้ำมันจากฮอร์มุซ

ต่างประเทศ
08:13
จำนวนผู้ชม 4,068
"ทรัมป์" แถลง ย้ำเป้าหมายใกล้บรรลุแล้ว  - ไม่ต้องการน้ำมันจากฮอร์มุซ
"โดนัลด์ ทรัมป์" ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แถลงย้ำเป้าหมายใกล้บรรลุแล้วขณะนี้ได้ทำลายขีปนาวุธของ "อิหร่าน" เกือบหมดแล้ว ระบุไม่ต้องการน้ำมันจากฮอร์มุซ

วันนี้ (2 มี.ค.2569) "โดนัลด์ ทรัมป์" ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แถลงความคืบหน้าถึงการสู้รบกับอิหร่าน โดยกล่าวว่า ตนเองเลือกแนวทางทางการทูตเป็นอันดับแรกเสมอ แต่อิหร่านปฏิเสธ รวมถึงอาวุธที่ไม่มีใครคิดว่าอิหร่านมีเราก็ได้ถล่มอย่างสิ้นซาก"

"ทรัมป์" ยังกล่าวว่า "เป้าหมายของปฏิบัติการชัดเจนตั้งแต่เริ่มแรก และได้ทำลายกองทัพเรือ ทำลายกองทัพอากาศ และทำลายอุตสาหกรรมทางทหารในการผลิตอาวุธ ขีปนาวุธถูกทำลายเกือบหมดแล้ว และอิหร่านจะไม่สามารสนับสนุนผู้ก่อการร้ายได้อีกต่อไป "

"ทรัมป์" ยังระบุว่า ในการทำสงคราม 32 วัน ได้ทำลายอิหร่านไปมากแล้ว ขณะที่สงครามในอดีตใช้เวลานานกว่านี้มาก และย้ำว่า ขณะนี้ใกล้ที่จะบรรลุเป้าหมายตามที่ตั้งไว้ คาดว่าในอีก 2-3 สัปดาห์ก็ใกล้จะสำเร็จ

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังกล่าวว่า "ไม่ต้องการน้ำมันจากช่องแคบฮอร์มุซเพราะมีน้ำมันเพียงพอแล้ว ซึ่งประเทศที่ได้ประโยชน์จากช่องแคบฮอร์มุซต้องไปดูแลกันเอง" โดย "ทรัมป์" ยังกล่าวว่า ปฏิบัติการนี้เป็นการลงทุนเพื่อลูกหลาน ในการทำสงครามกับอิหร่าน"

อย่างไรก็ตาม ในการแถลงข่าวครั้งนี้ มีการตั้งข้อสังเกตจากสื่อว่า "ทรัมป์" ไม่ได้ส่งสัญญานถึงการยุติการสู้รบครั้งนี้ แต่อย่างใด รวมถึงไม่ได้กล่าวถีงเส้นตายในการเจรจาเพื่อยุติหารสู้รบกับอิหร่านแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ก่อนการแถลงข่าวของ "ทรัมป์" "มาซูด เปเซชเคียนไ ประธานาธิบดีอิหร่าน ได้เผยแพร่จดหมายเปิดผนึกที่ระบุว่า ต้องการส่งสารถึงชาวอเมริกัน โดยได้เรียกร้องให้ชาวอเมริกัน ตั้งคำถามถึงแรงจูงใจของรัฐบาลสหรัฐฯ ในการทำสงครามว่า ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อชาวอเมริกันจริงหรือไม่ รวมถึงการบิดเบือนภาพลักษณ์ของอิหร่านให้ถูกมองเป็นภัยคุกคาม ซึ่งไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงในปัจจุบัน พร้อมทั้งย้ำด้วยว่าอิหร่านไม่ได้มองชาวอเมริกันทั่วไปเป็นศัตรู

จดหมายฉบับนี้ระบุว่า สหรัฐฯ เข้ามาแทรกแซงสงครามครั้งนี้ในฐานะตัวแทนของอิสราเอล ถูกบงการโดยระบอบการปกครองของอิสราเอล ซึ่งปฏิบัติการทางทหารนี้กำลังทำลายสถานะของสหรัฐฯ ในเวทีโลกให้แย่ลงยิ่งขึ้นไปอีก พร้อมทั้งย้ำว่า การกระทำของอิหร่านเป็นการป้องกันตัวและอิหร่านไม่เคยคิดที่จะรุกรานเพื่อนบ้านด้วย

ปธน.อิหร่านขอชาวอเมริกันตั้งคำถามกับการทำสงคราม

"ทรัมป์" เข้าฟังศาลสูงสุดสหรัฐฯ พิจารณาคดีสิทธิพลเมืองผู้อพยพด้วยตนเอง

อิหร่านปฏิเสธคำอ้าง "ทรัมป์" ชี้ไม่ใช่ฝ่ายร้องขอหยุดยิง