วันนี้ ( 16 เม.ย.2569) นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่า ปลาสลิดบ้านแพ้ว มีความโดดเด่นที่แตกต่างจากปลาสลิดแหล่งอื่น เนื่องจากพื้นที่ จ.สมุทรสาคร เป็นที่ราบลุ่มชายฝั่งทะเลมีระบบชลประทานครอบคลุมทั้งพื้นที่ น้ำมีคุณภาพดีใช้ได้ตลอดทั้งปี อีกทั้งยังมีสภาพน้ำกร่อยที่มีสารอาหารอุดมสมบูรณ์ และมีหญ้าที่ช่วยสร้างแหล่งอาหารธรรมชาติ ประกอบกับภูมิปัญญาการเลี้ยงปลาสลิดบ้านแพ้วแบบดั้งเดิม ที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น
ขึ้นทะเบียน “ปลาสลิดบ้านแพ้ว” สินค้า GI ใหม่สมุทรสาคร ต่อยอดสู่แหล่งท่องเที่ยวชุมชน
มีการขุดบ่อให้มีความลึกมากพอ จนแสงแดดส่องไม่ถึงพื้นบ่อ ทำให้อุณหภูมิน้ำมีความเย็น ส่งผลให้ปลาสลิดสดมีสีเทาอ่อน สีไม่เข้มเท่าปลาสลิดจากแหล่งอื่น เนื้อปลาละเอียด นุ่ม แน่น ไม่ร่วน ไม่มีกลิ่นโคลน
เนื้อปลาสดที่ทอดจะมีรสชาติหวาน และเมื่อนำปลาสดมาผ่านกระบวนการแปรรูปอย่างพิถีพิถัน ตั้งแต่การคัดเลือกปลาที่มีขนาดเหมาะสม การผ่าทำความสะอาด การหมักเกลือในสัดส่วนที่พอดี และการตากแดดตามวิธีดั้งเดิมของชุมชน จนได้เป็นปลาสลิดแดดเดียว และปลาสลิดหอมที่มีเนื้อแน่น แห้ง ไม่ร่วน ไม่มีกลิ่นโคลน
เมื่อทอดสุกเนื้อปลาจะมีความนุ่ม รสชาติเค็มพอดี และมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น ปัจจุบันมีปริมาณการผลิตปลาสลิดบ้านแพ้วอยู่ที่ 8 ล้านกิโลกรัมต่อปี สามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับจังหวัดได้สูงถึง 740 ล้านบาทต่อปี
ขึ้นทะเบียน “ปลาสลิดบ้านแพ้ว” สินค้า GI ใหม่สมุทรสาคร ต่อยอดสู่แหล่งท่องเที่ยวชุมชน
การขึ้นทะเบียน GI ปลาสลิดบ้านแพ้ว เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตรและสินค้าอัตลักษณ์ชุมชนอย่างเป็นระบบ มีแนวทางส่งเสริมและยกระดับสินค้าอย่างครบวงจร ทั้งการจัดทำระบบควบคุมคุณภาพสินค้า เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค การส่งเสริมองค์ความรู้ด้านการตลาดให้แก่ผู้ประกอบการ และการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้มีความทันสมัย สามารถสะท้อนอัตลักษณ์ GI ให้เหมาะกับตลาดพรีเมียม ตลอดจนการขยายช่องทางการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์
ขึ้นทะเบียน “ปลาสลิดบ้านแพ้ว” สินค้า GI ใหม่สมุทรสาคร ต่อยอดสู่แหล่งท่องเที่ยวชุมชน
ปลาสลิดบ้านแพ้ว มีศักยภาพจากจุดเด่นในด้านคุณภาพ รสชาติ และอัตลักษณ์เฉพาะถิ่น สามารถต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์แปรรูป อาหารพร้อมรับประทาน และของฝากคุณภาพสูง ซึ่งจะช่วยเพิ่มมูลค่าและขยายโอกาสทางการตลาดได้อย่างยั่งยืน
ขึ้นทะเบียน “ปลาสลิดบ้านแพ้ว” สินค้า GI ใหม่สมุทรสาคร ต่อยอดสู่แหล่งท่องเที่ยวชุมชน
ปัจจุบันประเทศไทยมีสินค้า GI ที่ขึ้นทะเบียนแล้ว 256 รายการ สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับชุมชนรวม 115,979 ล้านบาท ซึ่งการขึ้นทะเบียน GI จะช่วยผลักดันให้ ปลาสลิดบ้านแพ้ว เป็นที่รู้จักในวงกว้างยิ่งขึ้น ส่งเสริมให้ผู้ผลิตและผู้ประกอบการใน จ.สมุทรสาคร ร่วมกันรักษามาตรฐานการผลิต และต่อยอดการพัฒนาสินค้า GI ให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งในมิติสินค้าเกษตรมูลค่าสูง และ Soft Power ด้านอาหารของไทย ควบคู่กับการพัฒนาแหล่งผลิตเป็นแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยววิถีชุมชน อันจะก่อให้เกิดการสร้างรายได้ กระจายโอกาสทางเศรษฐกิจ และยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในพื้นที่อย่างยั่งยืนในระยะยาว
อ่านข่าว:
"GI Market " ชูสินค้าท้องถิ่น หนุนเศรษฐกิจฐานราก เจาะกลุ่มคนเมือง
เนื้อแน่น รสหวาน “ปลานิลสายน้ำไหลเบตง” หนุน “ท่องเที่ยวเชิงอาหาร” ยกระดับศก.ชุมชน
“กาแฟ GI” ครองใจนักดื่ม ปี68 สร้างยอดขาย1.49 พันล้าน ตอกย้ำเอกลักษณ์กาแฟไทย
