วันนี้ (15 มิ.ย.2569) ผู้สื่อข่าวรายงาน เครือข่ายสหกรณ์ผู้เลี้ยงสุกร แจ้งปรับราคาแนะนำสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์มเพิ่มขึ้นอีก 2 บาทต่อกิโลกรัม มีผลตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย.2569 เนื่องจากฐานราคาเดิม ส่งผลให้ราคาสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์ม ขยับขึ้นมาอยู่ในช่วง 66-70 บาทต่อกิโลกรัม ตามแต่ละภูมิภาค
การปรับราคาครั้งนี้ นับเป็นการปรับขึ้นต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 3 หลังจากก่อนหน้านี้ มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นแล้ว 2 ครั้ง ส่งผลให้ราคาสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์ม ปรับเพิ่มขึ้นรวม 10 บาทต่อกิโลกรัม เพื่อให้ขยับเข้าใกล้ต้นทุนการผลิตที่ยังอยู่ในระดับสูง
สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ ระบุว่า ราคาสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์มในทุกภูมิภาคเริ่มปรับตัวดีขึ้น และขยับเข้าใกล้ต้นทุนการผลิตมากขึ้น จากความต้องการบริโภคที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับการบริหารจัดการปริมาณผลผลิตอย่างต่อเนื่อง หลังผู้เลี้ยงสุกรเผชิญภาวะขาดทุนมาเป็นเวลานาน ขณะที่ปริมาณผลผลิตสุกรบางส่วน ยังได้รับผลกระทบจากการกลับมาของโรคท้องร่วง ติดต่อในสุกร (PED) ในบางพื้นที่ ซึ่งส่งผลต่อจำนวนสุกรเข้าสู่ตลาด
นอกจากนี้ กิจกรรมตัดวงจรการผลิตลูกสุกร เพื่อทำหมูหันที่ดำเนินการต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือน ก.พ.2569 ยังเป็นอีกปัจจัยที่ช่วยดูดซับปริมาณผลผลิตออกจากระบบ
สำหรับต้นทุนการผลิตสุกรในปัจจุบัน สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรประเมินว่า อยู่ที่ประมาณ 72-73 บาทต่อกิโลกรัม เพิ่มขึ้นจากราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ ที่ยังอยู่ในระดับสูง โดยเฉพาะข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่มีราคาสูงกว่า 13 บาทต่อกิโลกรัม ส่งผลให้ราคาสุกรหน้าฟาร์มยังต่ำกว่าต้นทุนการผลิต โดยการปรับราคาในระยะต่อไป ยังต้องพิจารณากำลังซื้อของผู้บริโภคและภาวะตลาดควบคู่กันไป
โดยผู้เลี้ยงคาดหวังให้ราคาสุกรหน้าฟาร์ม ปรับเข้าสู่ระดับที่สะท้อนต้นทุนการผลิตมากขึ้น เพื่อให้เกษตรกรสามารถดำเนินกิจการได้อย่างต่อเนื่อง หลังเผชิญภาวะขาดทุนติดต่อกันหลายเดือน
อ่านข่าว :
บอร์ด นบข.เคาะ 5 มาตรการรักษาเสถียรภาพราคาข้าวเปลือก วงเงิน 5.95 หมื่นล้าน
ดัชนีเชื่อมั่นบริโภคต่ำสุดรอบ 42 เดือน หวังไทยช่วยไทยดึงกำลังซื้อฟื้นครึ่งปีหลัง

