วันนี้ (16 มิ.ย.2569) สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกา (USGS) ระบุว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.7 ในพื้นที่ จ.สุลาเวสีกลาง ประเทศอินโดนีเซีย จุดศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองปาลู ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 42 กิโลเมตร และมีความลึกประมาณ 10 กิโลเมตร
แผ่นดินไหวครั้งนี้ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนอย่างรุนแรงนานกว่า 1 นาทีรอบๆ เมืองปาลู ซึ่งเป็นเมืองที่มีประชากรประมาณ 400,000 คนและเป็นเมืองหลวงของ จ.สุลาเวสีกลาง นอกจากนี้ยังเกิดแผ่นดินไหวซ้ำ หรืออาฟเตอร์ช็อก ตามมาอีกหลายครั้ง โดยวัดขนาดได้สูงสุด 5.2 แต่ไม่มีรายงานความเสี่ยงสึนามิ
เบื้องต้นมีรายงานความเสียหาย แต่ยังไม่มีข้อมูลผู้บาดเจ็บหรือผู้เสียชีวิต ขณะที่โรงพยาบาลหลายแห่งอพยพผู้ป่วยออกมาด้านนอกอาคาร เพื่อความปลอดภัย
ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2561 เคยเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.5 ที่สร้างความเสียหายในเมืองปาลู เกิดคลื่นสึนามิสูง 3 เมตรและเกิดดินถล่ม จนทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 4,000 คน ส่วนในปี 2564 เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.2 ใกล้เมืองมามูจู บนเกาะสุลาเวสี ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 100 คน
อ่านข่าว
"ทรัมป์" ปัดตกข่าวสหรัฐฯ จะให้เงิน 300 ล้านดอลลาร์ฟื้นฟูอิหร่าน
เครื่องบินสหรัฐฯ B-52 ตก ลูกเรือ 8 คนตายยกลำ จนท.เร่งหาสาเหตุ
"อังกฤษ" จ่อห้ามเด็กต่ำกว่า 16 ปีใช้สื่อออนไลน์ ห่วงความปลอดภัย










