วันนี้ (23 มิ.ย.2569) ตำรวจกองกำกับการ 2 กองบังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นำหมายศาลจังหวัดนนทบุรี เข้าตรวจค้นบ้านพักแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี
หลังได้รับเรื่องร้องเรียนพร้อมพยานหลักฐาน และคลิปเสียง อ้างว่ามีกลุ่มบุคคลแอบอ้างว่าสามารถช่วยเหลือผู้สมัครสอบแข่งขันเข้ารับราชการท้องถิ่นให้สอบผ่านได้ โดยเรียกรับเงิน 350,000 บาท สำหรับตำแหน่งทั่วไป และพุ่งสูงถึง 700,000 - 800,000 บาท ในพื้นที่ที่มีการแข่งขันสูง
บุกค้นบ้านพักนนทบุรี พบข้อมูลโยงทุจริตสอบท้องถิ่น ยึดสำเนากระดาษคำตอบกว่า 3 พันราย
จากข้อมูลการสืบสวนพบว่า ขบวนการดังกล่าวเชื่อมโยงกับการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น และกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ประจำปี 2568 ซึ่งเปิดรับสมัครรวม 87 ตำแหน่ง กว่า 6,669 อัตรา เจ้าหน้าที่เชื่อว่าบ้านพักหลังดังกล่าว ถูกใช้เป็นสถานที่แก้ไขข้อมูลกระดาษคำตอบ เพื่อปรับคะแนนให้สอดคล้องกับรายชื่อของผู้สมัครที่ยอมจ่ายเงิน
จากการตรวจค้น พบคอมพิวเตอร์ และหน่วยประมวลผล หรือ CPU จำนวน 18 ชุด รวมทั้งอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลดิจิทัลจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังพบบัญชีรายชื่อผู้เข้าสอบจากหลายพื้นที่ทั่วประเทศ รวมถึงข้อมูลสำเนากระดาษคำตอบการสอบจำนวนหลายพันราย ที่ถูกจัดเก็บอยู่ภายในระบบคอมพิวเตอร์
บุกค้นบ้านพักนนทบุรี พบข้อมูลโยงทุจริตสอบท้องถิ่น ยึดสำเนากระดาษคำตอบกว่า 3 พันราย
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตรวจพบสำเนากระดาษคำตอบของผู้เข้าสอบประมาณ 3,000 ราย และมีข้อมูลบ่งชี้ว่ามีการแก้ไขข้อมูลไปแล้วราว 2,000 ราย จากการประเมินเบื้องต้น ขบวนการทุจริตสอบครั้งใหญ่นี้สร้างความเสียหายคิดเป็นมูลค่ารวมสูงถึง 4,500 ล้านบาท ซึ่งในขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ และตรวจสอบเส้นทางข้อมูลอย่างละเอียด เพื่อยืนยันข้อเท็จจริง และขอบเขตความเสียหายที่เกิดขึ้น
สำหรับการตรวจค้นครั้งนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการขยายผล เนื่องจากยังมีบุคคลอีกหลายฝ่ายที่อาจเกี่ยวข้อง ทั้งผู้ดำเนินการ ผู้สนับสนุน รวมถึงผู้ที่อาจได้รับประโยชน์จากการกระทำดังกล่าว ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดของกลางทั้งหมดไว้เป็นพยานหลักฐาน พร้อมเดินหน้าสอบสวน และรวบรวมข้อเท็จจริงเพิ่มเติมตามกระบวนการกฎหมาย
อย่างไรก็ตาม คดีนี้ถือเป็นหนึ่งในคดีทุจริตเกี่ยวกับการสอบบรรจุเข้ารับราชการที่มีขนาดใหญ่ และอยู่ระหว่างการตรวจสอบเชิงลึก โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยืนยันว่าจะดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา และขยายผลไปถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกระดับ เพื่อรักษาความโปร่งใส และความเป็นธรรมในระบบราชการไทย โดยจะมีแถลงข่าวรายละเอียดให้ทราบ ที่สำนักงาน ป.ป.ช. ในเวลา 10.00 น. วันนี้ (23 มิ.ย.)
อ่านข่าว :
เร่งกำจัด "กุ้งเครย์ฟิช" หลังระบาดกว๊านพะเยา คาดหลุดจากผู้เลี้ยงสัตว์น้ำสวยงาม
เจ้าของรถบรรทุก ยืนยัน “ไม่ได้จ่ายส่วย – ไม่ใช่ผู้มีอิทธิพล”
เปิดผล “กวาดล้างนอมินี” 4 จังหวัดฝั่งอ่าวไทย-อันดามัน จับแล้ว 65 คน










