“อนุทิน” ป้อง “อรรษิษฐ์” หลังมีคลิปอ้าง “ภรรยาปลัด มท.” เอี่ยวสอบ ขรก.ท้องถิ่น

การเมือง
09:11
จำนวนผู้ชม 326
Thai PBS
“อนุทิน” ป้อง “อรรษิษฐ์” หลังมีคลิปอ้าง “ภรรยาปลัด มท.” เอี่ยวสอบ ขรก.ท้องถิ่น
“อนุทิน” ป้อง “อรรษิษฐ์” หลังคลิปว่อน “ภรรยาปลัด มท.” เอี่ยวทุจริตสอบข้าราชการท้องถิ่น บอก เพ้อเจ้อ ต้องยึดข้อเท็จจริงจากการสอบสวน ส่วนกรณี กก.กลางฯ ไฟเขียวบรรจุก่อน ไม่เป็นไร เขาต้องรับผิดชอบหากพบผิดจริง สอยทีหลังได้ เพราะคดีไม่มีอายุความ

วันนี้ (26 มิ.ย.2569) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีมีเพจ CSILA ออกมาปล่อยคลิปเสียง ที่อ้างว่าภรรยาปลัดกระทรวงมหาดไทย เกี่ยวข้องกับกระบวนการทุจริตสอบบรรจุท้องถิ่น ว่า ให้ไปถามกับปลัดกระทรวงมหาดไทย “เพ้อเจ้อไปเรื่อย”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้มีการชี้แจงเรื่องนี้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ต้องชี้แจง ไม่มีสาระ เพราะเป็นคลิปอะไรก็ไม่รู้ ผู้สื่อข่าวต้องแยกแยะ เขาเป็นหลานอะไรกันจริงหรือไม่ ก็ไม่รู้

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีจะยึดหลักการสอบสวนใช่หรือไม่ โดยไม่สนใจข้อมูลจากทางโซเชียลมีเดีย นายอนุทิน ถามกลับว่า ถ้าไม่ยึดข้อเท็จจริง จะไปยึดข้อมูลอะไร ยืนยันว่า ไม่มีอะไร ทุกอย่างเดินหน้าไปแล้ว สิ่งที่อยู่ตรงนี้ต้องแยกแยะให้เป็น ว่าสิ่งไหนเป็นเรื่องสาระหรือไม่มีสาระ จะไปให้ค่าทำไมกับเรื่องที่ไม่มีสาระ

ผู้สื่อข่าวถามว่า วันนี้จะมีการยกเลิกการชะลอบรรจุแต่งตั้ง ผู้ที่สอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่นได้ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ทราบรายละเอียด บอกได้อย่างเดียวว่า “ตรงไหนโกง ก็สับให้เละ แค่นั้นเอง” คนที่มีหน้าที่สับก็คือตำรวจ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. และคนที่ปลัดกระทรวงมหาดไทยแต่งตั้ง ไปเป็นผู้สืบสวนสอบสวน

ตอนนี้กระทรวงมหาดไทย ได้แจ้งความแล้ว ในฐานะผู้เสียหายทั้งทางกระทรวง และกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น โดยนโยบายของผมมีความชัดเจน ว่า ตรงไหนที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตคอร์รัปชัน หรือด้วยความที่ไม่โปร่งใสและไม่เป็นธรรมกับผู้ที่เข้ามาสอบ ต้องดำเนินการให้หมด

นายอนุทินกล่าวต่อว่า ถึงแม้ตอนนี้คณะกรรมการกลางและท้องถิ่น บอกว่า ให้มีการบรรจุข้าราชการไปก่อนต้องรับผิดชอบ ก็ต้องรับผิดชอบไปแล้ว เพราะกระทรวงมหาดไทยบอกว่า ไม่ให้บรรจุ ซึ่งถ้าใช้มติเสียงข้างมากบรรจุไปก็ไม่เป็นไร ให้บรรจุข้าราชการได้ แต่เมื่อไหร่ที่มีผลการสืบสวนออกมาว่ามีการทุจริต ก็ไปดำเนินการในตอนไหนก็ได้ เพราะคดีพวกนี้ไม่มีอายุความ ก็ทำตามมติของคณะกรรมการไปก่อน

เมื่อถามว่า ได้มีการกำชับถึงการสอบอื่น ๆ ของกระทรวงมหาดไทยด้วยหรือไม่ เพราะมีการเชื่อมโยงถึงการสอบนายอำเภอ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนไม่ได้สอบโรงเรียนนายอำเภอมานานแล้ว ขอให้เอาคำถามที่เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมืองดีกว่า ซึ่งโรงเรียนนายอำเภอไม่ได้จัดการสอบตั้งแต่ช่วงที่ตนถูกให้พ้นจากตำแหน่งออกไป ครบ 1 ปีพอดี และตั้งแต่ที่ตนกลับเข้ามาในรอบที่สอง ก็ยังไม่มีการสอบ เรื่องที่เกิดขึ้นในอดีตก็ไม่รู้ว่าอดีตแค่ไหน มันรู้ทุกเรื่องไม่ได้ แต่ถ้ารู้แล้วก็ต้องรีบดำเนินการ

ทางด้าน นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รมช.มหาดไทย กล่าวถึง กรณีที่ประชุมคณะกรรมการกลางข้าราชการ​ หรือ​ พนักงานส่วนส่วนท้องถิ่น เห็นชอบยกเลิกการชะลอการรายงานตัวผู้สอบข้าราชการท้องถิ่นในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ว่า หากพบการทุจริตในการสอบ ต้องรับผิดชอบในเรื่องนี้ นายวรศิษฎ์ กล่าวว่า คณะกรรมการกองกลาง เป็นคณะกรรมการที่เป็นตัวแทนของประชาชนท้องถิ่นทั่วประเทศ การประชุมมีการแสดงความเห็นที่หลากหลาย เราต้องยึดตามสิ่งที่คณะกรรมการประเทศที่เป็นตัวแทนของท้องถิ่นทั่วประเทศให้ความเห็นมา

ผู้สื่อข่าวถามว่า ดูเหมือนท่าทีของนายกฯ จะไม่เห็นด้วยกับมตินี้ นายวรศิษฎ์ กล่าวว่า ตนยังไม่ได้ฟังสิ่งที่นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์

อ่านข่าว :

"ทนายอั๋น" เปิดหลักฐานอ้างเอเยนต์ใหญ่ทุจริตสอบท้องถิ่นบุรีรัมย์

สถ.ออกหนังสือด่วนที่สุด ยกเลิกคำสั่งชะลอบรรจุ ขรก.ท้องถิ่น ให้รายงานตัวตามปกติ 1 ก.ค.

สำนักทดสอบฯ มศว ออกแถลงการณ์ ฉบับ 2 ยืนยันตรวจกระดาษคำตอบเสร็จ ส่งไฟล์ให้ผู้ว่าจ้างทันที

"มานะ" เรียกร้องปฏิรูประบบสอบ จี้รัฐลากไส้ "ปลาตัวใหญ่" เบื้องหลังตั๋วหลักแสน