ผู้ประกันตนเช็กสิทธิ เบิกค่าตรวจ-ฝากครรภ์ 5 ช่วงอายุครรภ์ รวมไม่เกิน 1,500 บาท

สังคม
09:34
จำนวนผู้ชม 87
Thai PBS
ผู้ประกันตนเช็กสิทธิ เบิกค่าตรวจ-ฝากครรภ์ 5 ช่วงอายุครรภ์ รวมไม่เกิน 1,500 บาท
ผู้ประกันตนอย่าลืมใช้สิทธิ ประกันสังคมเปิด 3 สิทธิประโยชน์สำคัญ ทั้งเบิกค่าตรวจและฝากครรภ์ได้รวมไม่เกิน 1,500 บาท รับเงินคลอดบุตร 15,000 บาท และเงินสงเคราะห์บุตรเดือนละ 1,000 บาท ตั้งแต่แรกเกิดจนบุตรมีอายุครบ 6 ปีบริบูรณ์

วันนี้ (2 ก.ค.2569) น.ส.กาญจนา พูลแก้ว เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เปิดเผยว่า จากภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันที่ส่งผลให้ผู้ประกันตนมีภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลบุตรเพิ่มขึ้น สำนักงานประกันสังคม จึงให้ความสำคัญกับการช่วยเหลือและบรรเทาภาระทางการเงิน เพิ่มความมั่นคงในการเลี้ยงบุตรของผู้ประกันตนผ่านสิทธิประโยชน์กรณีฝากครรภ์ตามเกณฑ์คุณภาพกรณีคลอดบุตร และสงเคราะห์บุตร เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตของครอบครัวผู้ประกันตน

สำหรับผู้ประกันตนตามมาตรา 33 และมาตรา 39 ที่มีบุตรสามารถใช้สิทธิประโยชน์จากกองทุนประกันสังคมได้ 3 กรณี ประกอบด้วย

กรณีที่หนึ่ง คือ ค่าตรวจและฝากครรภ์ ผู้ประกันตนหญิง รวมถึงผู้ประกันตนชาย สามารถเบิกค่าตรวจและฝากครรภ์ โดยประกันสังคมจ่ายในอัตราเท่าที่รวมไม่เกิน 1,500 บาท โดยแบ่งตามหลักเกณฑ์และอัตรา ได้แก่

* อายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์ จ่ายอัตราเท่าที่จ่ายจริง 500 บาท

* อายุครรภ์มากกว่า 12 สัปดาห์ แต่ไม่เกิน 20 สัปดาห์ จ่ายอัตราเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 300 บาท

* อายุครรภ์มากกว่า 20 สัปดาห์ แต่ไม่เกิน 28 สัปดาห์ จ่ายอัตราเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 300 บาท

* อายุครรภ์มากกว่า 28 สัปดาห์ แต่ไม่เกิน 32 สัปดาห์ จ่ายอัตราเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 200 บาท

* อายุครรภ์มากกว่า 32 สัปดาห์ ถึง 40 สัปดาห์ขึ้นไป จ่ายอัตราเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 200 บาท

(ผู้ประกันตนต้องแนบใบรับรองแพทย์หรือสำเนาสมุดบันทึกสุขภาพแม่และเด็ก พร้อมใบเสร็จรับเงินจากสถานพยาบาล รวมทั้งสำเนาทะเบียนสมรส หรือหนังสือรับรองของผู้ประกันตนกรณีไม่มีทะเบียนสมรส เพื่อประกอบการ ยื่นขอรับสิทธิ)

กรณีที่สอง คือ กรณีคลอดบุตร ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 และมาตรา 39 ที่ส่งเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 5 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือนก่อนเดือนที่ใช้สิทธิ มีสิทธิได้รับเงินกรณีคลอดบุตร จำนวน 15,000 บาทต่อการคลอด 1 ครั้ง และสามารถเบิกได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง

กรณีที่สาม คือ กรณีสงเคราะห์บุตร ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 และมาตรา 39 ที่มีการนำส่งเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 12 เดือน ภายในระยะเวลา 36 เดือน ก่อนเดือนที่มีสิทธิ โดยจะจ่ายให้บุตรที่ชอบด้วยกฎหมาย ตั้งแต่แรกเกิด ไปจนถึงอายุครบ 6 ปีบริบูรณ์ เดือนละ 1,000 บาทต่อบุตร 1 คน คราวละไม่เกิน 3 คน

อ่านข่าว :

แพทย์เตือนจ้องจอนาน เสี่ยงตาล้า-ตาแห้ง แนะใช้หลัก 20-20-20

คู่รักป่วนนิวยอร์ก ปีนยอดตึกเอ็มไพร์สเตต ก่อนคุกเข่าขอแต่งงาน

"เคน" เหมา 2 พาอังกฤษแซงชนะ ดีอาร์ คองโก ไป 2-1 ประตู ลิ่ว 16 ทีมสุดท้าย