ศรีลังกาเร่งสอบเหตุปะทะเดือดในเรือนจำ ดับอย่างน้อย 26 เจ็บนับร้อย

ต่างประเทศ
16:55
จำนวนผู้ชม 37
Thai PBS
ศรีลังกาเร่งสอบเหตุปะทะเดือดในเรือนจำ ดับอย่างน้อย 26 เจ็บนับร้อย
ศรีลังกาเร่งสอบสวนเหตุจลาจลรุนแรงในเรือนจำเมืองเนกอมโบ หลัง 2 ขบวนการค้ายาเปิดฉากตะลุมบอน ยิง-ฟันสนั่นคุก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตพุ่ง 26 ศพ บาดเจ็บเฉียดร้อย ก่อนเจ้าหน้าที่ระดมตำรวจ ทหาร และหน่วยปฏิบัติการพิเศษเข้าควบคุมสถานการณ์ได้สำเร็จ

วันนี้ (7 ก.ค.2569) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุปะทะกันอย่างรุนแรง และบานปลายกลายเป็นการจลาจล ภายในเรือนจำแห่งหนึ่งในเมืองเนกอมโบ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับกรุงโคลอมโบ เมืองหลวงของศรีลังกา โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ชนวนเหตุมาจากความขัดแย้งอย่างรุนแรงระหว่างกลุ่มนักโทษ ที่เป็นสมาชิกของขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ 2 กลุ่ม ที่เผชิญหน้ากันภายในเรือนจำก่อนจะบานปลายกลายเป็นการใช้อาวุธทำร้ายร่างกายกันอย่างโหดเหี้ยม

รายงานอย่างเป็นทางการพบว่า เหตุปะทะกันในครั้งนี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 26 คน โดยในจำนวนนี้ยืนยันว่า เป็นเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในเรือนจำจำนวน 6 คน ถูกลูกหลงและเสียชีวิตขณะพยายามเข้าควบคุมความไม่สงบ นอกจากนี้ ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกประมาณ 100 คน ซึ่งส่วนใหญ่มีบาดแผลฉกรรจ์ จากการถูกของมีคมฟันตามร่างกาย รวมถึงบาดแผลจากการถูกยิง

ส่งผลให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยและรถพยาบาล ต้องเร่งลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลในพื้นที่อย่างโกลาหล ท่ามกลางบรรยากาศความโศกเศร้า และความตื่นตระหนกของญาติพี่น้องผู้ต้องขังที่มารวมตัวกันบริเวณหน้าเรือนจำและโรงพยาบาล

ระดมกำลังทหาร-คอมมานโดสยบเหตุ

สถานการณ์ทวีความรุนแรงจนเกินกำลัง ที่เจ้าหน้าที่ดูแลเรือนจำปกติจะรับมือได้ ทำให้สำนักงานตำรวจศรีลังกา ต้องตัดสินใจส่งหน่วยปราบจลาจล และหน่วยปฏิบัติการพิเศษ (STF) พร้อมอาวุธครบมือเข้าไปในพื้นที่ พร้อมทั้งขอรับการสนับสนุนกำลังพลเพิ่มเติมจากกองทัพศรีลังกา เพื่อร่วมกันปิดล้อมและเข้าควบคุมสถานการณ์ มีรายงานด้วยว่ามีนักโทษหญิงบางส่วนตื่นตระหนกจากเหตุการณ์และได้ปีนขึ้นไปบนหลังคาเรือนจำ เพื่อโบกมือขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ภายนอก

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดกระทรวงยุติธรรมและความมั่นคงของศรีลังกา ออกมายืนยันว่า สามารถควบคุมพื้นที่และระงับเหตุจลาจลภายในเรือนจำดังกล่าวไว้ได้ทั้งหมดแล้ว แต่การสืบสวนเชิงลึกยังต้องดำเนินต่อไป

เนื่องจากเจ้าหน้าที่พบหลักฐานสำคัญว่า มีอาวุธสงครามและของมีคมบางส่วน หลุดรอดเข้าไปอยู่ในมือของกลุ่มนักโทษ ซึ่งยังไม่ทราบแน่ชัดว่าถูกลักลอบนำเข้าผ่านช่องทางใด หรือมีเจ้าหน้าที่ภายในมีส่วนรู้เห็นด้วยหรือไม่ โดยทางการลั่นพร้อมลงโทษผู้เกี่ยวข้องขั้นเด็ดขาด

อ่านข่าวอื่น :

กกต.รับรอง "ชัชชาติ" นั่งผู้ว่าฯ กทม. - "ปรเมศวร์" นายกเมืองพัทยา

"มงคล" โต้ลั่นไม่ใช่ "สว.สีน้ำเงิน" ยันไร้ใบสั่ง-ไม่แทรกแซงคดีฮั้ว

เอาใจสายลุย อุทยานฯ น้ำตกหงาว เตรียมเปิดเส้นทางเดินป่า "16 ราง" ส.ค.นี้