เมื่อวันที่ 9 ส.ค.2569 โรงเรียนปากเกร็ด จ.นนทบุรี แถลงชี้แจงกรณีข้อความสนทนาที่เกี่ยวข้องกับการข่มขู่หรือการก่อเหตุรุนแรงภายในโรงเรียน โดยระบุว่า ตามที่ปรากฏข้อมูลเผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์และเพจสาธารณะ กรณีมีการแจ้งเหตุเกี่ยวกับข้อความสนทนาในลักษณะข่มขู่หรือกล่าวถึงการวางแผนก่อเหตุรุนแรงภายในสถานศึกษา ซึ่งอาจก่อให้เกิดความวิตกกังวลและความไม่สบายใจแก่ผู้ปกครอง นักเรียน ครู บุคลากร และประชาชนทั่วไปนั้น
โรงเรียนปากเกร็ดขอชี้แจงข้อเท็จจริงเบื้องต้นว่า จากการตรวจสอบข้อมูลที่ได้รับทราบพบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวมาจากการสนทนาของนักเรียนภายในคณะสีของโรงเรียน โดยมีการพูดคุยในลักษณะหยอกล้อและกล่าวถึงการวางแผนก่อเหตุรุนแรง
ซึ่งนักเรียนผู้เกี่ยวข้องได้ชี้แจงต่อโรงเรียนว่า เป็นการพูดคุยในลักษณะล้อเล่น และ ไม่ได้มีเจตนาที่จะก่อเหตุหรือดำเนินการตามข้อความดังกล่าวแต่อย่างใด
โรงเรียนตระหนักเป็นอย่างยิ่งว่า การสื่อสารหรือข้อความในลักษณะดังกล่าว แม้จะเกิดจากการพูดเล่นหรือไม่มีเจตนาที่จะกระทำจริง ก็อาจสร้างความหวาดกลัว ความเข้าใจผิด และส่งผลกระทบต่อความรู้สึกปลอดภัยของนักเรียน ผู้ปกครอง และบุคลากรภายในสถานศึกษาได้
โรงเรียนจึงถือเป็นเรื่องสำคัญและไม่ได้เพิกเฉยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะนี้โรงเรียนได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงและประเมินสถานการณ์ที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งกำชับนักเรียนและบุคลากรให้ตระหนักถึงความรับผิดชอบในการใช้สื่อสังคมออนไลน์ การสนทนาในกลุ่ม และการเผยแพร่ข้อความที่อาจเกี่ยวข้องกับความรุนแรง รวมถึงดำเนินการตามระเบียบของโรงเรียนและมาตรการด้านความปลอดภัยตามความเหมาะสม
โรงเรียนปากเกร็ดยังขอความร่วมมือผู้ปกครอง นักเรียน และบุคลากรทุกคน ไม่ส่งต่อ เผยแพร่ หรือบิดเบือนข้อมูลที่ยังไม่ได้รับการยืนยัน เนื่องจากอาจทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนหรือสร้างความตื่นตระหนก รวมถึงหากพบข้อความ ภาพ หรือข้อมูลที่มีลักษณะเป็นภัยคุกคามหรือเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของนักเรียนและบุคลากร ขอให้แจ้งโรงเรียนโดยตรง เพื่อให้สามารถตรวจสอบและดำเนินการได้อย่างรวดเร็วและเหมาะสม
โรงเรียนปากเกร็ดยืนยันว่า ความปลอดภัยของนักเรียน ครู บุคลากร และผู้มาติดต่อราชการ ถือเป็นสิ่งสำคัญสูงสุด โดยโรงเรียนจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และดำเนินการตามข้อเท็จจริง ระเบียบของทางราชการ และมาตรการด้านความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องอย่างรอบคอบ
ทั้งนี้ทางโรงเรียนได้ประสานไปยัง สภ.ปากเกร็ด เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมทั้งเพิ่มมาตรการป้องกันเหตุ และรักษาความปลอดภัยภายในโรงเรียน
โรงเรียนปากเกร็ดแจงปมแชตข่มขู่ก่อเหตุรุนแรง เร่งตรวจสอบ
อ่านข่าว :
คุรุสภาเตรียมมอบ "ครูถิรคุณ" เชิดชู 5 ครูเทพศิรินทร์นนทบุรี
รร.หาดใหญ่ ประชุมยกระดับความปลอดภัย หลังอดีตครูต่างชาติโพสต์ขู่
"รร.หาดใหญ่วิทยาลัย" แจ้งเรียนออนไลน์ 10-11 ส.ค. พบอดีตครูต่างชาติโพสต์ภาพปืน
