ป.ป.ช.ยังไม่ตั้งอนุฯ สอบโครงการอุทยานราชภักดิ์ ชี้ยังไม่พบเหตุอันควรสงสัย | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ป.ป.ช.ยังไม่ตั้งอนุฯ สอบโครงการอุทยานราชภักดิ์ ชี้ยังไม่พบเหตุอันควรสงสัย

การเมือง
1 ธ.ค. 58
09:35
65
Logo Thai PBS
ป.ป.ช.ยังไม่ตั้งอนุฯ สอบโครงการอุทยานราชภักดิ์ ชี้ยังไม่พบเหตุอันควรสงสัย

ป.ป.ช.ยังไม่ลงมติตั้งอนุกรรมการสอบข้อเท็จจริงการจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์ โดยองค์คณะให้เหตุผลว่ายังไม่พบเหตุอันควรสงสัย สั่งรวบรวมข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมและรอผลการสอบสวนเพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาของ ป.ป.ช.อีกครั้ง

วันนี้ (1 ธ.ค.2558) เมื่อเวลา 15.00 น.ที่สำนักงาน ป.ป.ช.ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยผลการประชุม ป.ป.ช.ถึงกรณีการสอบข้อเท็จจริงโครงการจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์ว่า ที่ประชุม ป.ป.ช.ยังไม่ลงมติตั้งคณะอนุกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในกรณีนี้ เนื่องจากว่ายังไม่มีเหตุอันควรสงสัย โดยที่ประชุมได้มีมติให้สำนักงาน ป.ป.ช. ประสานข้อมูลกับ 3 หน่วยงาน คือ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ที่พบข้อมูลการใช้งบกลางในโครงการจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์ กองบังคับการปราบปรามที่มีผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ และกระทรวงกลาโหมที่ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ก่อนเสนอเรื่องต่อที่ประชุม ป.ป.ช.อีกครั้งว่าจะตั้งคณะกรรมการดำเนินการไต่สวนหรือไม่ หลังการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นของสำนักการข่าว และกิจการพิเศษ ป.ป.ช. ยังไม่พบเหตุอันสงสัยได้ว่ามีข้าราชการ หรือเจ้าหน้าที่รัฐ ที่มีพฤติกรรมกระทำความผิดทุจริตต่อหน้าที่

เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวยืนยันว่าการพิจารณาประเด็นการจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์ยึดบรรทัดฐานเดียวกับข้อร้องเรียนอื่นๆ ก่อนหน้านี้ ซึ่งการรับเรื่องไว้ดำเนินการจะต้องเข้าหลักเกณฑ์เงื่อนไขที่กำหนดไว้ ทั้งนี้หากมีผู้ยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบในระหว่างนี้และเข้าหลักเกณฑ์เงื่อนไขก็สามารถรับเรื่อง และเดินหน้าตรวจสอบได้ โดยไม่ต้องรอข้อสรุปจาก 3 หน่วยงานที่กำลังตรวจสอบอยู่

มีรายงานว่าคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงของกระทรวงกลาโหม เตรียมเชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงข้อมูล ซึ่ง 1ในนั้นคือ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ในฐานะประธานมูลนิธิราชภักดิ์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง