ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ทศวรรษที่ 2 หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า

สังคม
08:18
22
ทศวรรษที่ 2 หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า

ผลการดำเนินงานตลอด 10ปีที่ผ่านมาของระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ทำให้ไทยเป็นประเทศแรกในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาที่พัฒนาระบบหลักประกันสุขภาพให้กับประชาชนได้อย่างทั่วถึง โดยการก้าวขึ้นสู่ทศวรรษที่ 2 จะเน้นเรื่องความร่วมมือในการส่งเสริมป้องกันโรค

การประชุมวิชาการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าทศวรรษที่ 2 นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข กล่าวย้ำให้ทุกภาคส่วนบูรณางานร่วมกัน โดยเน้นที่การส่งเสริมป้องโรคตั้งแต่ระดับชุมชน เพื่อลดความแออัดในโรงพยาบาล ลดต้นทุนในการรักษาพยาบาลในภาพร่วมของประเทศ รวมถึงพัฒนาคุณภาพการรักษาของ 3 กองทุนสุขภาพ เพื่อให้ประชาชนได้รับบริการอย่างเท่าเทียมตามนโยบายของรัฐบาล โดยเฉพาะกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉินที่สามารถเข้ารักษาได้ในทุกโรงพยาบาล โดยไม่ต้องถามหาสิทธิ และสำรองจ่ายเงินล่วงหน้า ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 1 เมษายนนี้ ในเบื้องต้นมอบให้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเป็นศูนย์กลางจ่ายค่าบริการที่เพิ่มขึ้น

นายแพทย์สัมฤทธิ์ ศรีธำรงสวัสดิ์ สำนักงานวิจัยเพื่อการพัฒนาหลักประกันสุขภาพไทย บอกว่า ถึงแม้ว่าไทยจะเป็นประเทศที่มีรายได้ปานกลางถึงค่อนข้างต่่ำ แต่เป็นประเทศแรกในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาที่สามารถให้ระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าแก่ประชาชนได้ จึงเป็นที่ชื่นชมของนานาชาติ และถูกจัดให้เป็นประเทศกรณีศึกษาขององค์กรระหว่างประเทศในการพัฒนาระบบสุขภาพให้กับประชาชนในประเทศต่างๆ