กรมศิลปกร เร่งบูรณะวัดพระธาตุลำปางคืน หลังบริษัทรับเหมาทำ”ภาพลายคำ”ผิดเพี้ยนจนไม่เหลือสภาพเดิม
เจ้าหน้าที่กรมศิลปากร เจ้าหน้าที่วัฒนธรรมจังหวัด และสำนักพุทธศาสนา จังหวัดลำปาง ตรวจสอบภาพลายคำรูปเทวดา บริเวณประตูวิหารพระพุทธ รวมทั้งลายคำของเสาวิหารน้ำแต้ม วัดพระธาตุลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง หลังได้รับการร้องเรียนว่าบริษัทรับเหมาเอกชนบูรณะด้วยการปิดทองทับ และวาดลวดลายขึ้นใหม่ จนไม่เหลือสภาพเดิม จึงถูกนักอนุรักษ์ร้องเรียนว่า เป็นการทำลายคุณค่าทางวัฒนธรรม
โดยนายสุวิช ชมชื่น หัวหน้ากลุ่มอนุรักษ์จิตรกรรมและประติมากรรม สำนักโบราณคดี กรมศิลปากร เปิดเผยว่า การบูรณะซ่อมแซม ผิดตั้งแต่เทคนิคและวัสดุ จึงต้องดำเนินการแก้ไข โดยนำสิ่งที่ช่างเพิ่มเติมออกให้หมด เหลือเพียงงานลวดลายทองเดิม ก่อนจะสำรวจเพื่อกำหนดขั้นตอนในการบูรณะ
ด้านนายเมธาดล วิจักขณะ ผู้อำนวยสำนักศิลปากรที่ 7 น่าน ระบุว่า การแก้ไขซ่อมแซมต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 เดือน ทางวัด และ ผู้รับเหมาจะสนับสนุนงบประมาณให้ทั้งหมด ส่วนการบูรณะวิหารหลวง ผู้รับเหมาจะซ่อมแซมเฉพาะหลังคา ใช้เงินประมาณ 14 ล้านบาท จากงบประมาณฟื้นฟูโบราณสถานที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย
แท็กที่เกี่ยวข้อง: