ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ตัวแทนแรงงานพม่า พบ "ซูจี" สะท้อนปัญหา ถูกละเมิดสิทธิ-นายจ้างเอาเปรียบ

ต่างประเทศ
07:38
28
ตัวแทนแรงงานพม่า พบ "ซูจี" สะท้อนปัญหา ถูกละเมิดสิทธิ-นายจ้างเอาเปรียบ

นางอองซาน ซูจี พูดคุยกับตัวแทนแรงงานชาวพม่า พบปัญหาการถูกละเมิดสิทธิเกิดจากความไม่เข้าใจด้านกฎหมายของแรงงาน ทำให้คนพม่าถูกเอารัดเอาเปรียบ

นางอองซาน ซูจี เข้าพบพูดคุยกับตัวแทนแรงงานชาวพม่า 30 คน ที่ห้องสมุดเครือข่ายเพื่อสิทธิแรงงานข้ามชาติ จังหวัดสมุทรสาคร พบว่า ปัญหาการถูกละเมิดสิทธิเกิดจากความไม่เข้าใจด้านกฎหมายของแรงงาน ทำให้คนพม่าถูกเอารัดเอาเปรียบ โดยได้เก็บเอกสารคำร้องเรียนต่างๆที่ชาวพม่านำมายื่นกลับไปศึกษา และให้สัญญาว่าจะนำเสนอปัญหาดังกล่าวกับแรงงานไทยและพม่า

นอกจากนี้นางอองซาน ซูจี ยังกล่าวอีกว่า กฎหมายที่ช่วยปกป้องสิทธิแรงงานข้ามชาติในไทยได้ถูกละเมิดบางส่วน จึงมีสิ่งที่ต้องทำ 2 อย่าง คือ การเตรียมที่จะให้ความรู้เรื่องนี้กับแรงงานที่จะไปทำงานในต่างประเทศ ให้แรงงานเข้าถึงสิทธิ ปกป้องสิทธิของตนเอง และทำความเข้าใจกับหน่วยงานในประเทศนั้นๆ ให้ตระหนักถึงความสำคัญเรื่องสิทธิของแรงงานข้ามชาติ

ด้านแรงงานพม่าที่เข้าพบซูจีในวันนี้กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่ซูจีไม่ลืมพวกเขา และยังเปิดโอกาสให้แรงงานเข้าพบเพื่อชี้แจงปัญหาแรงงาน เหมือนแม่ที่ใส่ใจลูก

ทั้งนี้ขณะนี้นางอองซาน ซูจีได้เดินทางกลับโรงแรมแล้ว เพื่อเตรียมเข้าร่วมประชุมเวิล์ด อีโคโนมิก ฟอรั่ม ในเวลา 14.30 น. ต่อไป