ก.อุตสาหกรรมให้บางจากฯ เตรียมจัดทำแนวกันชนรอบโรงกลั่น

สังคม
12:17
จำนวนผู้ชม 62
Thai PBS
ก.อุตสาหกรรมให้บางจากฯ เตรียมจัดทำแนวกันชนรอบโรงกลั่น

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ให้บริษัทบางจากฯ พิจารณาซื้อที่ดินรอบพื้นที่โรงกลั่น สำหรับจัดทำแนวกันชน เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับชุมชนโดยรอบ

ภายหลังลงพื้นที่จุดเกิดเหตุในโรงกลั่นน้ำมัน ของบริษัท บางจาก ปิโตรเลียม ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์ สวัสดิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม สั่งให้ผู้บริหาร บริษัท บางจาก ติดตามสิ่งแวดล้อมอย่างใกล้ชิดโดยเฉพาะน้ำที่ไหลลงบ่อบำบัด ก่อนจะปล่อยลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา นอกจากนี้ยังให้บริษัทฯพิจารณาซื้อที่ดิน ทำเป็นพื้นที่กันชน หรือ บัพเฟอร์โซน เพื่อให้มีระยะห่างจากชุมนุมในอนาคต

ขณะที่นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้ประสานบริษัทผู้ค้าน้ำมัน เพิ่มการผลิตน้ำมันแต่ละประเภท พร้อมผ่อนผันให้บริษัทที่รับน้ำมันจากบางจาก นำน้ำมันสำรองมาใช้ได้ รวมถึงอนุมัติให้นำเข้าจากต่างประเทศ เพื่อไม่ให้กระทบความต้องการใช้น้ำมันในประเทศ ขณะเดียวกันก็ไม่มีความจำเป็นต้องโรงกลั่นย้ายออกจากพื้นที่

ในส่วนบริษัท บางจากฯ เบื้องต้นได้หยุดเดินเครื่องโรงกลั่นทั้งหมด เพื่อตรวจสอบความผิดปกติ 30 วัน ก่อนพิจารณาเปลี่ยนอุปกรณ์โรงกลั่นที่ 3 ซึ่งเป็นต้นตออุบัติเหตุครั้งนี้ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 3 เดือน

ด้านปริมาณน้ำมัน ยังมีสต็อกน้ำมันดิบและสำเร็จรูปรวมกว่า 5 ล้านบาเรลล์ ซึ่งเพียงพอต่อการผลิตและจำหน่ายในประเทศ เบื้องต้นประเมินว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ กระทบรายได้ของบริษัท ประมาณ 500-600 ล้านบาท