ท่อพร้อม คลองพร้อม ! ส่องแผน “กทม.” รับมือ “หน้าฝน” ปี 67


ข่าวทั่วไป

23 พ.ค. 67

จิราภพ ทวีสูงส่ง

Logo Thai PBS
ท่อพร้อม คลองพร้อม ! ส่องแผน “กทม.” รับมือ “หน้าฝน” ปี 67

เข้าสู่ “หน้าฝน” เรียบร้อยแล้ว ชาวกรุงเทพฯ คงอดกังวลเรื่อง “น้ำท่วม” ไม่ได้ Thai PBS จึงได้ติดตามข้อมูลจากทาง “กรุงเทพมหานคร” ว่าขณะนี้เตรียมรับมือกับ “ฤดูฝน” ปีนี้อย่างไรบ้าง อยากทราบว่าพร้อมแค่ไหนตามมาหาคำตอบกันได้เลย

ขุดลอกท่อระบายน้ำทั่วกรุงเทพฯ : ท่อสะอาด น้ำไหลคล่อง

รู้หรือไม่ ? กรุงเทพฯ มีท่อระบายน้ำยาวรวม 6,816 กิโลเมตร เพื่อให้การไหลของน้ำเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ กทม. จึงมีแผนขุดลอกท่อกว่า 4,234 กิโลเมตร และตอนนี้ก็ลุยลอกท่อไปแล้วกว่า 62% หรือ 2,664.7 กิโลเมตร ที่เหลือก็กำลังเร่งมือทำให้เสร็จ เพื่อป้องกันปัญหาน้ำรอระบาย

สถานีสูบน้ำคลองบางนา ภาพจาก FB กรุงเทพมหานคร

ขุดลอกคลอง ไม่ให้ตื้นเขิน : เพิ่มศักยภาพการระบายน้ำ ลดปัญหาน้ำท่วมขัง

ไม่ใช่แค่ท่อเท่านั้น กทม. ยังขุดลอกคลองกว่า 179 คลอง รวมระยะทางกว่า 217,930 เมตร ตอนนี้เสร็จสิ้นไปกว่า 66% หรือ 144,337 กิโลเมตร ที่เหลือก็กำลังดำเนินการอยู่ เมื่อคลองสะอาดจะทำให้น้ำในคลองนั้นไหลสะดวก ระบายได้ดีขึ้น นำไปสู่การแก้ปัญหาน้ำท่วมขัง

เปิดทางน้ำไหล : 1,311 คลอง น้ำไหลสะดวก

กทม. เปิดทางน้ำไหลในคลองกว่า 1,311 คลอง รวมระยะทางเกือบ 2,000 กิโลเมตร ตอนนี้เสร็จสิ้นไปแล้วกว่า 74% เมื่อผนวกกับการขุดลอกคลองแล้วทำให้การระบายน้ำมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

ติดตั้งเครื่องสูบน้ำชนิดเครื่องยนต์ขับด้วยไฮดรอลิก ขนาดอัตราสูบน้ำ 2 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพิ่มเติม รวมเป็นจำนวน 3 เครื่อง ที่บ่อสูบน้ำบริเวณใต้สะพานข้ามคลองเปรมประชากร ถนนเทิดราชัน ภาพจากสำนักการระบายน้ำ กทม.

เครื่องสูบน้ำพร้อม ทุกจุดสำคัญ : ฝนตกหนักแค่ไหนก็รับมือได้

กทม. เตรียมรับมือฝนตกหนัก โดยติดตั้งเครื่องสูบน้ำไปแล้ว 1,120 เครื่อง จากแผนที่วางไว้ 1,134 เครื่อง คิดเป็น 98.77% เกือบครบทุกจุดสำคัญและจุดสี่ยงทั่วกรุงเทพฯ

อุโมงค์ ประตูระบายน้ำ สถานีสูบน้ำ : ตรวจสอบจนชัวร์ ให้รับมือได้ 100%

กทม. ตรวจสอบความเรียบร้อยของอุโมงค์ระบายน้ำ ประตูระบายน้ำ และสถานีสูบน้ำทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ทุกอย่างสามารถใช้งาน 100% รับรองว่าฝนตกหนักแค่ไหนก็สบายหายห่วง

ทั้งนี้ทาง กทม. แจ้งเพิ่มเติมว่า พร้อมรับมือ จุดเสี่ยง จุดเฝ้าระวัง จัดเต็ม ! มีการปรับปรุงระบบระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง และตั้งศูนย์ช่วยเหลือประชาชนทุกเขต เพื่อให้ความช่วยเหลือชาวกรุงเทพฯ ได้ทันท่วงที เพื่อให้ชาวกรุงเทพฯ ก็สบายใจได้เลยว่า กทม. เตรียมรับมือหน้าฝนอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะท่อ คลอง เครื่องสูบน้ำ หรือระบบระบายน้ำอื่น ๆ ก็พร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์


แหล่งข้อมูลอ้างอิง : สำนักงานประชาสัมพันธ์ กทม.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าฝนฤดูฝนน้ำท่วมสถานการณ์น้ำท่วมกรุงเทพมหานครThai PBS
จิราภพ ทวีสูงส่ง
ผู้เขียน: จิราภพ ทวีสูงส่ง

เจ้าหน้าที่เนื้อหาดิจิทัล สำนักสื่อดิจิทัล ไทยพีบีเอส / Specialist Contents / Journalist / Writer / Creative Copywriter / Proofreader Lover : (jiraphob.thawisoonsong@gmail.com)