คิดค้น “สารเคลือบกระดาษ” จาก “เปลือกหอยแมลงภู่” เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม | Thai PBS NOW

คิดค้น “สารเคลือบกระดาษ” จาก “เปลือกหอยแมลงภู่” เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม


วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

18 ก.ย. 66

จิราภพ ทวีสูงส่ง

Logo Thai PBS
คิดค้น “สารเคลือบกระดาษ” จาก “เปลือกหอยแมลงภู่” เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ไอเดียนักวิจัยไทย เปลี่ยน “เปลือกหอยแมลงภู่” ขยะซึ่งภาระในการกำจัด ให้กลายเป็น “สารเคลือบกระดาษ” และ “สารดูดซับคราบน้ำมัน” ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

งานวิจัยนี้เป็นความร่วมมือของ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกันดำเนินโครงการ “ต้นแบบผลิตภัณฑ์มูลค่าสูงแปรรูปจากเปลือกหอยแมลงภู่เหลือทิ้ง”

เนื่องด้วยเปลือกหอยมีสารแคลเซียมคาร์บอเนต (CaCo3) ซึ่งสารประกอบหลักมากกว่าร้อยละ 95 ทีมวิจัยจึงร่วมกันศึกษาหาวิธีนำสารชนิดนี้ไปใช้ประโยชน์ต่อในอุตสาหกรรมต่าง ๆ โดยผลิตภัณฑ์แรกที่พัฒนาได้สำเร็จคือ “สารเคลือบกันน้ำ” ผลิตภัณฑ์สำหรับใช้เพิ่มสมบัติกันน้ำให้แก่ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมกระดาษ ซึ่งสามารถนำมาใช้เป็นสารเติมเต็ม (filler) เพื่อลดปริมาณการใช้สารเคลือบกระดาษชนิดย่อยสลายได้ 100% เช่น สารประเภทเซลลูโลสเบส (cellulose-based) ที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ช่วยให้ผู้ประกอบการลดต้นทุนการผลิตได้ เอื้อให้มีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์กระดาษที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น

โดยการผลิตสารเคลือบ ทีมวิจัยใช้กระบวนการแยกสารอินทรีย์ออกจากเปลือกหอยด้วยพลังงานความร้อนต่ำ เพื่อให้ได้ “สารแคลเซียมคาร์บอเนต” ที่มีความบริสุทธิ์มากกว่าร้อยละ 97 ก่อนนำมาลดขนาดให้เหลือประมาณ 100 นาโนเมตรเพื่อเพิ่มพื้นผิวสัมผัส แล้วนำไปเพิ่มคุณสมบัติไม่ชอบน้ำ (hydrophobic) ด้วยสารสเตียริกแอซิด (stearic acid) ที่มีความปลอดภัยสูง ทำให้สารที่ได้มีคุณสมบัติเหมาะแก่การเคลือบกระดาษบรรจุภัณฑ์ โดยสารที่ผลิตนี้สามารถใช้เป็นสารเติมเต็มสารเคลือบกระดาษที่นำเข้าจากต่างประเทศ ช่วยลดต้นทุนการผลิตได้

นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาสารเคลือบให้มีคุณสมบัติพิเศษ “ดูดซับน้ำมัน” 2 ผลิตภัณฑ์ก็คือ “ฟองน้ำดูดซับคราบน้ำมัน” ที่เช็ดสะอาด ไม่ทิ้งคราบ ใช้งานได้นาน และ “สารฉีดพ่นเพื่อกำจัดคราบน้ำมัน” ที่ใช้งานง่าย เพียงฉีดพ่นลงบนคราบน้ำมัน น้ำมันจะจับตัวเป็นก้อน สามารถนำผ้าหรือกระดาษเช็ดออกได้โดยไม่ทิ้งคราบ

เป้าหมายต่อไปคือการนำ “สารดูดซับน้ำมัน” ที่พัฒนาขึ้น มาใช้เป็น “สารเคลือบแผ่นกรองในระบบบำบัดน้ำ” เพื่อเสริมประสิทธิภาพในการบำบัดคราบน้ำมันบริเวณท่าเรือ

🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ ThaiPBS 

--------------------------
“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปลือกหอยแมลงภู่สารเคลือบกระดาษสารดูดซับคราบน้ำมันเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมThai PBS Sci And Tech Thai PBS Sci & Tech Innovation Tech WorldInnovation Tech Thai
จิราภพ ทวีสูงส่ง
ผู้เขียน: จิราภพ ทวีสูงส่ง

เจ้าหน้าที่เนื้อหาดิจิทัล สำนักสื่อดิจิทัล ไทยพีบีเอส / Specialist Contents / Journalist / Writer / Creative Copywriter / Proofreader Lover : (เซบา บาสตี้)

บทความ NOW แนะนำ