“ฟุตบอลโลก 2022” เรื่องราวการทุ่มทุนของเจ้าภาพ “กาตาร์”


Insight

24 พ.ย. 65

Thai PBS Digital Media

Logo Thai PBS
“ฟุตบอลโลก 2022” เรื่องราวการทุ่มทุนของเจ้าภาพ “กาตาร์”

มหกรรมฟุตบอลโลกที่ผ่านมา มีประเทศที่ได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพมาแล้ว 17 ประเทศ และสำหรับฟุตบอลโลกครั้งล่าสุด ประเทศกาตาร์ ได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพในลำดับที่ 18 แถมยังเป็นเจ้าภาพที่ได้ชื่อว่า “จัดหนัก จัดเต็ม” ทุ่มทุนสร้างเพื่อมหกรรมฟุตบอลโลกครั้งนี้โดยเฉพาะ กาตาร์ใช้เงินไปกับ “ฟุตบอลโลก 2022” กว่า 2.2 แสนล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทยกว่า 7.2 ล้านล้านบาท ถือว่า “มากที่สุด” นับตั้งแต่มีการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกเลยทีเดียว มีเรื่องราวใดที่ประเทศเจ้าภาพทุ่มทุนลงไปบ้าง ไทยพีบีเอสรวบรวมมาให้ทราบกัน..

ขยายท่าอากาศยานนานาชาติฮาหมัด
เมื่อปีก่อน (2021) ท่าอากาศยานนานาชาติฮาหมัด สามารถคว้ารางวัลสนามบินที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2021 จัดอันดับโดย Skytrax ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการจัดอันดับสนามบินและสายการบินระดับโลก โดยสนามบินแห่งชาติของกาตาร์แห่งนี้เปิดใช้มาตั้งแต่ ปี 2014 รองรับผู้โดยสารได้ราว 30 ล้านคนต่อปี ต่อมากาตาร์ตัดสินใจขยายสนามบินแห่งนี้ให้มีขนาดที่รองรับผู้โดยสารได้มากกว่าเดิมถึง 60 ล้านคนต่อปี พร้อมวางแผนการปรับปรุงให้แล้วเสร็จภายในปี 2022 ซึ่งเป็นปีที่มีการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกนั่นเอง

สนามบินนานาชาติฮาหมัดที่ถูกปรับปรุงใหม่

“กาตาร์” คาดว่าจะมีแฟนบอลจากทั่วโลกเดินทางมาชมการแข่งขันกว่า 1.5 ล้านคน ซึ่งสนามบินฮาหมัดที่ได้รับการปรับปรุงใหม่นี้ มีความพร้อมรองรับในทุก ๆ ด้าน อาทิ เพิ่มพื้นที่ในโซนร้านอาหารและเครื่องดื่มกว่า 11,720 ตารางเมตร มีสวนป่าเขตร้อนในร่มขนาด 10,000 ตารางเมตร รวมทั้งยังมีสปาและฟิตเนสไว้รองรับผู้มาเยือนอีกด้วย

สร้างหมู่บ้านแฟนบอล และพัฒนาระบบสาธารณูปโภค
นอกจากสนามบินที่เปรียบเสมือน “ประตูทางเข้า” ที่เปิดต้อนรับแฟนบอลจากทั่วโลก กาตาร์ยังปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานอื่น ๆ อาทิ ปรับปรุงสภาพถนนให้มีความปลอดภัย เพิ่มเส้นทางถนนที่เชื่อมต่อไปยัง 8 สนามฟุตบอลหลักที่ใช้แข่งขัน รวมทั้งยังทำโครงการปลูกต้นไม้ริมถนนมากกว่า 1 ล้านต้น เพื่อให้กลายเป็น “ถนนสีเขียว” ต้อนรับการแข่งขันฟุตบอลโลกพอดิบพอดี

หมู่บ้านสำหรับแฟนบอลที่เจ้าภาพกาตาร์ลงทุนสร้างขึ้น

อีกหนึ่งการเนรมิตเพื่อฟุตบอลโลก 2022 คือการเพิ่มระบบขนส่งมวลชน โดยเฉพาะรถไฟฟ้าใต้ดิน โดยมีการเพิ่มขบวนรถไฟฟ้าใต้ดินแบบไร้พนักงานขับ เพิ่มขึ้นอีก 5 สถานี เพื่อเชื่อมต่อไปยัง 8 สนามฟุตบอล นอกจากนี้ยังสร้าง “หมู่บ้านสำหรับแฟนบอล” เพื่อให้เหล่าแฟนบอลที่เดินทางมาชมเกมฟุตบอลได้ใช้บริการเข้าพัก สามารถรองรับได้คืนหนึ่งกว่า 12,000 คน พร้อมกันนี้ยังให้การสนับสนุนเหล่าธุรกิจโรงแรมกว่า 140 แห่ง จำนวนมากกว่า 50,000 ห้อง เพื่อให้สามารถเปิดรับแฟนบอลด้วยอีกทาง

สร้างสนามฟุตบอลอันทันสมัย
น่าจะเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่ผู้คนทั่วโลกให้ความสนใจ สำหรับการสร้างสนามฟุตบอลกว่า 8 สนาม ซึ่งเต็มไปด้วยความอลังการ และสวยงามแปลกตา อาทิ สนาม Stadium 974 ซึ่งเป็น 1 ใน 8 สนามที่มีความพิเศษตรงที่มีการนำตู้คอนเทนเนอร์กว่า 974 ตู้ มาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการตกแต่งของสนาม และสามารถจุผู้ชมได้ถึง 40,000 ที่นั่ง

Stadium 974 สนามที่นำตู้คอนเทนเนอร์มาตกแต่ง

นอกจากนี้ ทุก ๆ สนามฟุตบอลที่ใช้แข่งขัน เจ้าภาพกาตาร์ยังแก้ปัญหาสภาพอากาศที่ร้อนเกินกว่า 30 องศาเซลเซียส ด้วยการลงทุนติดเครื่องปรับอากาศในสนามทั้ง 8 แห่ง โดยทำการติดตั้งหัวฉีดบริเวณข้างสนาม ให้ปล่อยลมเย็นออกมาโดยรอบที่อุณหภูมิเฉลี่ย 20-25 องศาเซลเซียส พร้อมทั้งยังมีระบบฟอกอากาศสำหรับผู้ที่มีอาการภูมิแพ้อีกด้วย งานนี้กาตาร์ทุ่มทุนในส่วนของสนามแข่งขันและระบบอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ไปกว่า 6,500 ล้านดอลลาร์

กาตาร์...เจ้าภาพที่ทำลายสถิติการใช้เงินสำหรับฟุตบอลโลก
2.2 แสนล้านดอลลาร์ คือตัวเลขประมาณการใช้เงินที่หมดไปกับทัวร์นาเมนท์ฟุตบอลโลก 2022 ของกาตาร์ ซึ่งเมื่อเทียบกับการใช้เงินของรัสเซีย ประเทศเจ้าภาพปี 2018 ที่ใช้ไปราว 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์ มีความแตกต่างกันกว่า 20 เท่าตัว ยิ่งหากเมื่อเทียบกับฟุตบอลโลกในอดีตที่ผ่านมา ถือว่ามีความแตกต่างกันอย่างมาก โดยเมื่อ 28 ปีก่อน ในฟุตบอลโลก ปี 1994 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา มีการใช้เงินไปทั้งสิ้นราว 500 ล้านดอลลาร์ หรือฟุตบอลโลกที่ฝรั่งเศส ปี 1998 ใช้เงินไปกว่า 2.3 พันล้านดอลลาร์ หรือในปี 2002 ที่ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพร่วม มีการใช้เงินไปทั้งสิ้นราว 7 พันล้านดอลลาร์ เป็นต้น

แม้จะมีแนวโน้มการใช้เงินที่สูงขึ้นในทุก ๆ ครั้งที่มีการจัดการแข่งขัน แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นมหกรรมกีฬาที่เป็นที่คลั่งไคล้ของผู้คนทั่วโลก งานนี้เจ้าภาพต้องหวังให้การจัดงานออกมา “สมบูรณ์แบบ” ที่สุด..

ติดตามความเคลื่อนไหวฟุตบอลโลก 2022 กับไทยพีบีเอส : www.thaipbs.or.th/Worldcup2022 
 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง :  www.sportsganga.com www.frontofficesports.com www.meed.com  
 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟุตบอลโลกฟุตบอลโลก 2022WORLD CUP 2022
Thai PBS Digital Media
ผู้เขียน: Thai PBS Digital Media