ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ
คนสู้โรค
คนสู้โรค

โรคงูสวัดภัยร้ายใกล้ตัวผู้สูงวัย

หน้ารายการ
12 ม.ค. 69
  • Talk : โรคงูสวัดภัยร้ายใกล้ตัวผู้สูงวัย

โรคงูสวัด อาจเริ่มจากอาการปวดแสบ ปวดร้อนเล็ก ๆ ที่หลายคนมองข้าม แต่สำหรับผู้สูงวัย นี่คือภัยร้ายที่อาจนำไปสู่ความเจ็บปวดเรื้อรัง สร้างผลกระทบต่อการใช้ชีวิตในระยะยาว เมื่อภูมิคุ้มกันลดลง เชื้อไวรัสที่แฝงอยู่ในร่างกายอาจกลับมากำเริบอีกครั้ง งูสวัดคืออะไร ใครเสี่ยงมากกว่าคนอื่น และจะสังเกตอาการได้อย่างไรตั้งแต่ระยะแรก มารู้ทัน ป้องกัน และดูแลตัวเองให้ห่างไกลความเจ็บยาว ไปพร้อมกับ นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์ชะลอวัย

  • Fact Check : ยากลุ่ม NSAIDs เป็นพิษต่อไต

ใครที่ปวดเมื่อย ปวดข้อ แล้วเคยซื้อยาแก้ปวดกินเอง ต้องฟังเรื่องนี้ให้ดี เมื่อโลกออนไลน์แชร์คำเตือนว่า ยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs ที่หาซื้อได้ทั่วไป อาจไม่ใช่แค่ยาบรรเทาปวด แต่เป็น “ภัยเงียบ” ที่ทำร้ายไตได้รุนแรง หากใช้ผิดวิธีหรือใช้เกินขนาด คำเตือนนี้เป็นเรื่องจริงที่ควรตื่นตัว หรือเป็นแค่ข่าวปลอมที่สร้างความตระหนกกันแน่ มาหาคำตอบที่ถูกต้อง ตรวจสอบให้ชัวร์ไปพร้อมกันในช่วง Fact Check 

ติดตามชมในรายการคนสู้โรค วันจันทร์ที่ 12 มกราคม 2569 เวลา 15.05 – 15.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือ รับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ละครดี ซีรีส์เด่น

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย