ประเด็นข่าว
- การดัดแปลงอาหารดั้งเดิมและการตัดเสิร์ฟให้แตกต่าง เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยเอาใจลูกค้า ทั้งการทำข้าวหลามธัญพืชของพ่อค้าที่ จ.สุราษฏธานี ส่วนแม่ค้าที่ จ.สุโขทัย ก็ออกเมนูก๋วยจั๊บชามโต
- ศูนย์วิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยีทรัพยากรป่าชายเลนที่ 6 จ.สตูล กับการนำใบโกงกางไปชุบแป้งทอดหน้ากุ้งสด
- กิจกรรมการปลูกป่าถวายเป็นพระราชกุศลของกรมฝนหลวงและการบินเกษตร โดยร่วมกับมณฑลทหารบกที่ 15 จ.เพชรบุรี ซึ่งกำลังเตรียมเมล็ดพันธุ์เพื่อนำไปโปรยในพื้นที่ป่าเพื่อให้งอกและเติบโตเองตามธรรมชาติ
- ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ต.คีรีราษฏร์ จ.ตาก นำท่ออลูมิเนียมและท่อพีวีซี ไปดัดแปลงใช้แทนไม้ไผ่ในการทำแคนม้ง ซึ่งให้เสียงที่ไพเราะไม่ต่างจากการใช้ไม้ไผ่
- ชุมชนทั่วไทยวันนี้ จะพาไปชมการทำข้าวยำม้วนซูชิ สไตล์ญี่ปุ่น ของกลุ่มแม่บ้านผลิตน้ำบูดูข้าวยำบ้านดินลาน จ.สงขลา ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมอาหารที่พร้อมยกระดับสู่สินค้าโอทอปของจังหวัด
- คุณสมสัณห์ เอี่ยมศิลป์ ตามไปดูวิถีชีวิตชาวบ้าน ที่บ้านเชตุพน ต.เมืองเก่า อ.เมืองสุโขทัย ซึ่งชาวบ้านจะพาไป "แนะไข่น้ำ" ไปดูกันว่าวิธีการแนะไข่น้ำทำกันอย่างไร และจะปรุงเป็นอาหารอะไรได้บ้าง
ติดตามชมได้ในรายการทุกทิศทั่วไทย วันศุกร์ที่ 21 กรกฎาคม 2560 เวลา 15.30 - 16.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live