วันใหม่วาไรตี้ - สีสันเทศกาลตรุษจีน จ.สระบุรี | วันใหม่วาไรตี้ | 12 ก.พ. 67 | Thai PBS รายการไทยพีบีเอส
วันใหม่วาไรตี้
วันใหม่วาไรตี้

สีสันเทศกาลตรุษจีน จ.สระบุรี | วันใหม่วาไรตี้ | 12 ก.พ. 67

หน้ารายการ
12 ก.พ. 67

รายการวันใหม่วาไรตี้ ประจำวันจันทร์ที่ 12 ก.พ. 67

เศรษฐกิจติดบ้าน : เศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวได้หรือไม่ในปี 2567
ในปี 2567 นี้มีการคาดการณ์ถึงการเติบโตทางเศรษฐกิจที่จะเริ่มฟื้นตัว หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่จะเป็นไปอย่างที่ประเมินไว้หรือไม่ นโยบายแจกเงินดิจิทัลของทางภาครัฐเป็นปัจจัยที่จะเข้ามาช่วยฟื้นเศรษฐกิจไทยได้จริงหรือไม่ ? ดร.วิทย์ สิทธิเวคิน ร่วมพูดคุยในประเด็นนี้กับ ผศ. ดร.เกียรติอนันต์ ล้วนแก้ว คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ชมย้อนหลัง "เศรษฐกิจติดบ้าน" ได้ที่นี่ คลิก!

รู้ทันกันได้ : บริษัททำผิดกฎหมาย ลูกจ้างมีสิทธิ์เผยแพร่หรือไม่
หลายครั้งที่เห็นข่าวถูกแชร์บนสื่อออนไลน์ พูดถึงการทำงานของโรงงานบางแห่งที่ผลิตสินค้าไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัย ไม่ถูกสุขอนามัย หรือไม่ขัดต่อกฎหมายแรงงาน ซึ่งบางครั้งก็ถูกแชร์โดยคนที่บังเอิญไปพบเห็น แต่บางครั้งก็เป็นการแชร์โดยลูกจ้างเอง ผลที่ตามมาคือมีทั้งการถูกตรวจสอบโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำไปสู่การปรับปรุงแก้ไข แต่บางครั้งลูกจ้างก็อาจถูกฟ้องโดยนายจ้างได้ แม้เรื่องราวจะเป็นจริงก็ตาม นำมาสู่ประเด็นที่ว่าการเผยแพร่เรื่องราวลักษณะนี้ของนายจ้าง จะเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายหรือไม่ ร่วมพูดคุยกับ ทนายวิรัช หวังปิติพาณิชย์

นครฮีลใจ : City of Love กรุงเทพฯ โรแมนติกแค่ไหน ?
ใกล้ถึงวันวาเลนไทน์แล้ว หากพูดถึงสถานที่เดต หลายคนอาจคิดถึง ทองฟ้าจำลอง หอศิลป์ หรือร้านอาหารหรู ๆ ช่วงนครฮีลใจชวนติดตามแนวคิด romanticism กับการออกแบบเมืองให้เป็นเมืองแสนโรแมนติก ด้วยความจริงที่ว่าทุกที่เป็นสถานที่เดต และทำให้คนพบรักกันได้ ถ้าเมืองถูกออกแบบมาดี ๆ

ไทยประดิษฐ์คิดเก่ง : ชุดตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก HPV DNA Test
หากพูดถึงมะเร็งปากมดลูก ถือว่าเป็นภัยเงียบที่ทำให้ผู้หญิงหลายคนมีความวิตกกังวลกับโรคชนิดนี้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าผู้หญิงไม่ได้ให้ความสำคัญกับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกเท่าที่ควร เนื่องจากเกิดความเขินอายในการตรวจ หรือการขึ้นขาหยั่ง แต่ปัจจุบันก็ได้มีการพัฒนานวัตกรรมชุดตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในรูปแบบ HPV DNA Test ที่สามารถเก็บตัวอย่างได้เอง เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้หญิง และกระตุ้นการเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก

คุยกันวันใหม่ : มาตรการลดมลพิษหมอกควันข้ามแดน ไทย-ลาว-เมียนมา
จังหวัดเชียงรายเป็นหนึ่งในจังหวัดภาคเหนือที่ประสบปัญหาไฟป่า และหมอกควันเป็นประจำทุกปี ทางสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย, กรมควบคุมมลพิษ, สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง จับมือจังหวัดเชียงราย และภาคีเครือข่าย ร่วมกันผลักดันทำงานเชิงรุกทั้งในระดับนโยบาย และระดับพื้นที่กับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อช่วยแก้ปัญหาลดมลพิษหมอกควันข้ามแดน

สีสันวาไรตี้

  • สีสันเทศกาลตรุษจีน จ.สระบุรี
  • ตรุษจีนเบตง ชาวไทยเชื้อสายจีนไหว้ขอพรเทพเจ้าต้อนรับปีใหม่
  • บรรยากาศล่องเรือไหว้พระชมอาทิตย์อัสดง จ.ราชบุรี
  • ชวนเที่ยวงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ปี 2567
  • มองหาความสุข ที่ยั่งยืนจากการทำเกษตรสวนผสม
  • โรงเรียนร่วมสืบสานงานจักสานต่อยอดสร้างรายได้ระหว่างเรียน จ.มหาสารคาม
  • ชาวบ้านเก็บดอกงิ้วตากแห้งขายรายได้ 600 บาทต่อวัน จ.พะเยา

ติดตามรายการ "วันใหม่วาไรตี้" ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.00 - 10.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย