มุมการเมือง
ชูกลไก "เจบีซี" แก้ปัญหา ไทย - กัมพูชา | 6 มิ.ย. 68
พบกับประเด็นชูกลไก "เจบีซี" แก้ปัญหา ไทย - กัมพูชารัฐบาลออกแถลงการณ์ ไม่ยอมรับเขตอำนาจศาลโลกผังรายการ Thai PBS
มิถุนายน 2568



ชูกลไก "เจบีซี" แก้ปัญหา ไทย - กัมพูชา | 6 มิ.ย. 68
พบกับประเด็นชูกลไก "เจบีซี" แก้ปัญหา ไทย - กัมพูชารัฐบาลออกแถลงการณ์ ไม่ยอมรับเขตอำนาจศาลโลกสร้างความหวงแหนท้องทะเลไทยปลูกฝังหัวใจผ่านค่ายเยาวชนอนุรักษ์ทะเล | วันใหม่วาไรตี้ | 6 มิ.ย. 68
พบกับประเด็น"หมวกกันน็อก" ใช้แบบไหนปลอดภัย ไม่โดนปรับก๋วยเตี๋ยวเรือเส้นอุด้ง แตกต่างอย่างมีรสชาติ เสิร์ฟไอเดียสร้างรายได้Freeform Land พื้นที่อิสระที่ความสนุกกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้รถทัวร์ 2 ชั้น ร้องขอยกเลิกคำสั่งห้ามวิ่ง 7 เส้นทางเสี่ยง
ผู้ประกอบการรถโดยสาร 2 ชั้น และผู้ประกอบการ ภาคการท่องเที่ยวรวมตัวกันเรียกร้องให้กระทรวงคมนาคม ทบทวนหรือยกเลิกคำสั่งห้ามรถทัวร์ 2 ชั้นวิ่งผ่าน 7 เส้นทางเสี่ยง โดยให้เหตุผลว่าเป็นการแก้ไขปัญหาไม่ตรงจุด ทำให้นักท่องเที่ยวลดลง เพิ่มต้นทุนให้แก่ผู้ประกอบการ“ลมใต้ปีก” ของนกแก้วโม่ง และ “กรกนก” แสงที่ยังมองเห็นของคนตาบอด
“นกแก้วโม่ง” ในพื้นที่นนทบุรีลดลงจนอยู่ในภาวะวิกฤต ทว่าที่วัดสวนใหญ่ยังคงมีนกฝูงสุดท้ายอาศัยอยู่และได้รับการดูแลเพื่ออนุรักษ์ไว้โดยกลุ่มชมรมอนุรักษ์นกแก้วโม่ง “กรกนก ศิริวงษ์” ต้องสูญเสียการมองเห็นในวัยเพียง 23 ปี สามารถกลับมามองเห็นได้อีกครั้งพร้อมอุดมการณ์ ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่มองไม่เห็น ส่งต่อโอกาสและความฝันช่วยเหลือผู้พิการทางการมองเห็นต่อไปชีวิต กับสายน้ำที่เปื้อนพิษ
มีความเคลื่อนไหวส่งเสียงถึงความกังวลใจและข้อเสนอจากคนในพื้นที่ลุ่มน้ำกก – สาย - โขง ที่มีการปนเปื้อนสารพิษจากต้นน้ำ ซึ่งเป็นวิกฤตใหญ่มลพิษข้ามแดน พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐยกระดับมาตรการและการจัดการเรื่องนี้ ชวนมาหาแนวทางในการจัดการปัญหานี้อย่างไรในระดับนโยบายจิตวิญญาณแห่งมหาสมุทร
เรื่องราวความสัมพันธ์แบบการอยู่ร่วมกันของสัตว์ชนิดต่าง ๆ ในท้องทะเล ความสัมพันธ์นี้คือรากฐานของการอยู่รวมกันเป็นสังคมของสัตว์ที่มีมานับล้าน ๆ ปีตอนที่ 1/2
เต็ก นักดนตรีหนุ่ม มีความฝันอยากเป็นศิลปิน วันหนึ่งเต็กได้รับโทรศัพท์แจ้งข่าวว่า นายคูน พ่อของเขาเสียชีวิตแล้ว ต้องการให้เขามาจัดการทรัพย์สินต่าง ๆ ซึ่งมีมูลค่าเพียงพอจะเคลียร์หนี้ของแม่ได้ เต็กเดินทางไปบ้านเก่าที่นครศรีธรรมราช และได้เจอกับ นายเทา หัวหน้าคณะหนังตะลุง นายหนาม ลูกชายของเขาและ หนูแดง ลูกสาวนายเทา เต็กอยากรีบอยากขายที่ดิน แต่เรื่องกลับตาลปัตรทั้งหมด เมื่อหนูแดงเป็นลูกบุญธรรมอีกคนวิเคราะห์เบื้องหลัง การปะทะที่ชายแดน "ไทย - กัมพูชา"
ชวนคุยประเด็นร้อน"ชายแดนไทย - กัมพูชา" ระอุ หลังเกิดข้อพิพาทบนพื้นที่ทับซ้อน ไทยไม่ยอมรับ "เขตอำนาจศาลโลก" เพราะอะไร ? มาวิเคราะห์เบื้องหลัง การปะทะที่ชายแดน "ไทย - กัมพูชา" จับตา 14 มิ.ย. 68 การประชุม JBC ไทย - กัมพูชา แล้วปรับ ครม. "รัฐบาลนายกฯ อิ๊ง" ปรับใหญ่หรือปรับเล็ก ?