ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
คืนพรุ่งนี้ ! เตรียมพบปรากฏการณ์ “ซูเปอร์บลูมูน” ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี
เทคโนโลยี

คืนพรุ่งนี้ ! เตรียมพบปรากฏการณ์ “ซูเปอร์บลูมูน” ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี

จิราภพ ทวีสูงส่ง29 ส.ค. 661 นาที29 ส.ค. 66

นวันพรุ่งนี้ (30 ส.ค. 66) ตั้งแต่เวลาประมาณ 18.09 น. เป็นต้นไป ถึงช่วงเช้าวันที่ 31 ส.ค. 66 จะเกิดปรากฏการณ์ “ซูเปอร์บลูมูน” (Super Blue Moon) โดยเป็นปรากฏการณ์ “ซูเปอร์ฟูลมูน” และในคืนดังกล่าวยังเกิด “บลูมูน” (Blue Moon) ด้วย

ขนาดตัวอักษร

คืนวันพรุ่งนี้ (30 ส.ค. 66) ตั้งแต่เวลาประมาณ 18.09 น. เป็นต้นไป ถึงช่วงเช้าวันที่ 31 ส.ค. 66 จะเกิดปรากฏการณ์ “ซูเปอร์บลูมูน” (Super Blue Moon) โดยเป็นปรากฏการณ์ “ซูเปอร์ฟูลมูน” (Super Full Moon) หรือดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี มีระยะห่างจากโลกประมาณ 357,334 กิโลเมตร และในคืนดังกล่าวยังเกิด “บลูมูน” (Blue Moon) หรือดวงจันทร์เต็มดวงครั้งที่ 2 ของเดือนด้วย โดยสามารถดูได้ด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันออก

ทั้งนี้ “บลูมูน” (Blue Moon) ไม่ได้หมายถึงดวงจันทร์สีน้ำเงิน ในทางดาราศาสตร์แล้ว “บลูมูน” หมายถึงดวงจันทร์เต็มดวงครั้งที่ 2 ของเดือน ซึ่งปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก ซึ่ง “บลูมูน” ครั้งนี้ นับเป็น “บลูมูน” ในรอบ 3 ปี ครั้งล่าสุดที่เกิด “บลูมูน” คือวันที่ 31 ตุลาคม 2563

🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ ThaiPBS 

--------------------------
“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใช้ประโยชน์ในทางสันติ ไทย-เมียนมาร่วมใช้เทคโนโลยีสำรวจโลก จัดการสิ่งแวดล้อม-รับมือภัยพิบัติเทคโนโลยี

ใช้ประโยชน์ในทางสันติ ไทย-เมียนมาร่วมใช้เทคโนโลยีสำรวจโลก จัดการสิ่งแวดล้อม-รับมือภัยพิบัติ

เทคโนโลยีสำรวจโลก (Earth Observation Technology) คือการใช้เครื่องมือ เช่น ดาวเทียม และกล้องพิเศษเพื่อเก็บข้อมูลพื้นผิวโลก น้ำ และอากาศ ข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้เราเข้าใจสภาพอากาศ ภัยธรรมชาติ และการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

06 ส.ค. 69|12 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
ก้าวสำคัญ! ครั้งแรกของไทย ส่ง “CE-7 MATCH” อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ร่วมสำรวจดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้เทคโนโลยี

ก้าวสำคัญ! ครั้งแรกของไทย ส่ง “CE-7 MATCH” อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ร่วมสำรวจดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้

24 ส.ค. นี้ เรามีนัดกัน! ร่วมเป็นสักขีพยาน ประเทศไทยส่งอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ “CE-7 MATCH” (อ่านว่า ฉางเอ๋อ 7 แมตช์) ซึ่งออกแบบและพัฒนาโดยคนไทย ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมภารกิจสำรวจดวงจันทร์เป็นครั้งแรก

06 ส.ค. 69|16 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
เปิดแผนสร้างฐานดวงจันทร์จีน ไทม์ไลน์ก่อสร้างไล่เลี่ยกับอเมริกา ใครจะชนะศึกอวกาศในครั้งนี้?เทคโนโลยี

เปิดแผนสร้างฐานดวงจันทร์จีน ไทม์ไลน์ก่อสร้างไล่เลี่ยกับอเมริกา ใครจะชนะศึกอวกาศในครั้งนี้?

ณ ตอนนี้น้ำแข็งบนผิวดวงจันทร์ก็ไม่ต่างอะไรไปจากน้ำมันอวกาศ ที่เร่งให้เกิดการแข่งขันกลับไปดวงจันทร์อีกครั้งอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในรอบ 50 กว่าปีระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน

06 ส.ค. 69|18 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
    คืนพรุ่งนี้ ! เตรียมพบปรากฏการณ์ “ซูเปอร์บลูมูน” ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี | Thai PBS Sci & Tech