ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
พลาดคืนนี้ รออีก 14 ปี ! "ซูเปอร์บลูมูน" 2 ปรากฏการณ์ "ดวงจันทร์" เกิดในคราวเดียวกัน
เทคโนโลยี

พลาดคืนนี้ รออีก 14 ปี ! "ซูเปอร์บลูมูน" 2 ปรากฏการณ์ "ดวงจันทร์" เกิดในคราวเดียวกัน

จิราภพ ทวีสูงส่ง30 ส.ค. 661 นาที30 ส.ค. 66

หากพลาดคืนนี้ (30 ส.ค. 66) ต้องรออีก 14 ปีเลยทีเดียว สำหรับการชมปรากฏการณ์ “ซูเปอร์บลูมูน” (Super Blue Moon) โดยจะเริ่มตั้งแต่เวลาประมาณ 18.09 น. เป็นต้นไป ถึงช่วงเช้าวันที่ 31 ส.ค. 66

ขนาดตัวอักษร

หากพลาดคืนนี้ (30 ส.ค. 66) ต้องรออีก 14 ปีเลยทีเดียว สำหรับการชมปรากฏการณ์ “ซูเปอร์บลูมูน” (Super Blue Moon) โดยจะเริ่มตั้งแต่เวลาประมาณ 18.09 น. เป็นต้นไป ถึงช่วงเช้าวันที่ 31 ส.ค. 66

โดย “ซูเปอร์บลูมูน” นั้น เป็นการเกิด 2 ปรากฏการณ์ในคราวเดียวกันก็คือ “ซูเปอร์ฟูลมูน” (Super Full Moon) ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี (ปกติดวงจันทร์ห่างจากโลก 384,400 กิโลเมตร แต่วันนี้ดวงจันทร์จะห่างโลก 357,344 กิโลเมตร) และ “บลูมูน” (Blue Moon) หรือดวงจันทร์เต็มดวง 2 ครั้งในเดือนเดียว ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่หายาก

ซึ่ง “บลูมูน” ครั้งนี้ นับเป็น “บลูมูน” ในรอบ 3 ปี ครั้งล่าสุดที่เกิด “บลูมูน” คือวันที่ 31 ต.ค. 63 ขณะที่การเกิดปรากฏการณ์ “ซูเปอร์บลูมูน” ครั้งต่อไป องค์การนาซา (NASA) ได้เปิดเผยข้อมูลว่าจะเกิดขึ้นในปี 2037 หรืออีก 14 ปีข้างหน้า

🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ ThaiPBS 

--------------------------
“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech 


แหล่งข้อมูลอ้างอิง : iflscience

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใช้ประโยชน์ในทางสันติ ไทย-เมียนมาร่วมใช้เทคโนโลยีสำรวจโลก จัดการสิ่งแวดล้อม-รับมือภัยพิบัติเทคโนโลยี

ใช้ประโยชน์ในทางสันติ ไทย-เมียนมาร่วมใช้เทคโนโลยีสำรวจโลก จัดการสิ่งแวดล้อม-รับมือภัยพิบัติ

เทคโนโลยีสำรวจโลก (Earth Observation Technology) คือการใช้เครื่องมือ เช่น ดาวเทียม และกล้องพิเศษเพื่อเก็บข้อมูลพื้นผิวโลก น้ำ และอากาศ ข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้เราเข้าใจสภาพอากาศ ภัยธรรมชาติ และการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

06 ส.ค. 69|12 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
ก้าวสำคัญ! ครั้งแรกของไทย ส่ง “CE-7 MATCH” อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ร่วมสำรวจดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้เทคโนโลยี

ก้าวสำคัญ! ครั้งแรกของไทย ส่ง “CE-7 MATCH” อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ร่วมสำรวจดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้

24 ส.ค. นี้ เรามีนัดกัน! ร่วมเป็นสักขีพยาน ประเทศไทยส่งอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ “CE-7 MATCH” (อ่านว่า ฉางเอ๋อ 7 แมตช์) ซึ่งออกแบบและพัฒนาโดยคนไทย ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมภารกิจสำรวจดวงจันทร์เป็นครั้งแรก

06 ส.ค. 69|16 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
เปิดแผนสร้างฐานดวงจันทร์จีน ไทม์ไลน์ก่อสร้างไล่เลี่ยกับอเมริกา ใครจะชนะศึกอวกาศในครั้งนี้?เทคโนโลยี

เปิดแผนสร้างฐานดวงจันทร์จีน ไทม์ไลน์ก่อสร้างไล่เลี่ยกับอเมริกา ใครจะชนะศึกอวกาศในครั้งนี้?

ณ ตอนนี้น้ำแข็งบนผิวดวงจันทร์ก็ไม่ต่างอะไรไปจากน้ำมันอวกาศ ที่เร่งให้เกิดการแข่งขันกลับไปดวงจันทร์อีกครั้งอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในรอบ 50 กว่าปีระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน

06 ส.ค. 69|18 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
    พลาดคืนนี้ รออีก 14 ปี ! "ซูเปอร์บลูมูน" 2 ปรากฏการณ์ "ดวงจันทร์" เกิดในคราวเดียวกัน | Thai PBS Sci & Tech