ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
“ผู้ป่วยมะเร็ง” อายุต่ำกว่า 50 ปี เพิ่มขึ้น 79% ใน 3 ทศวรรษ ใส่ใจการกิน-ออกกำลังกายมากขึ้นช่วยได้
เทคโนโลยี

“ผู้ป่วยมะเร็ง” อายุต่ำกว่า 50 ปี เพิ่มขึ้น 79% ใน 3 ทศวรรษ ใส่ใจการกิน-ออกกำลังกายมากขึ้นช่วยได้

จิราภพ ทวีสูงส่ง08 ก.ย. 662 นาที08 ก.ย. 66

การรับประทานอาหารบางอย่าง การสูบบุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นโรคอ้วน รวมถึงการขาดการออกกำลังกาย ทำให้ในรอบ 30 ปีที่ผ่านมา มี “ผู้ป่วยมะเร็ง” อายุต่ำกว่า 50 ปี เพิ่มขึ้นถึง 79% เลยทีเดียว

ขนาดตัวอักษร

“มะเร็ง” (Cancer) คือโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ในอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ที่ใครก็ไม่อยากให้เกิดกับตัวเอง แต่การรับประทานอาหารบางอย่าง การสูบบุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นโรคอ้วน รวมถึงการขาดการออกกำลังกาย ทำให้ในรอบ 30 ปีที่ผ่านมา มี “ผู้ป่วยมะเร็ง” อายุต่ำกว่า 50 ปี เพิ่มขึ้นถึง 79% เลยทีเดียว

โดยงานวิจัยเรื่องนี้ถูกเปิดเผยในวารสารทางการแพทย์ BMJ Oncology ว่า “ผู้ป่วยมะเร็ง” อายุ 14-49 ปี จำนวน 1.82 ล้านคน ในปี 2533 เพิ่มขึ้นเป็น 3.26 ล้านคน ในปี 2562 (เพิ่มขึ้น 79%) โดยเป็นการเก็บข้อมูลจาก 204 ประเทศทั่วโลก และครอบคลุมมะเร็ง 29 ชนิด

สำหรับ “มะเร็ง” ที่พบมากที่สุดก็คือ “มะเร็งเต้านม” เฉลี่ยป่วย 13.7 คน เสียชีวิต 3.5 คน จากจำนวนประชากร 100,000 คน ขณะที่ “มะเร็งหลอดลม” มีอัตราผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเร็วสุดประมาณ 2.28% ต่อปี ตามมาด้วย “มะเร็งต่อมลูกหมาก” เพิ่มขึ้น 2.23% ต่อปี ส่วนการเสียชีวิตผู้ป่วยอายุต่ำกว่า 50 ปี เพิ่มขึ้น 27% จากปี 2533 อยู่ที่ 1.06 ล้านคน ส่วน “มะเร็ง” ที่ทำให้เสียชีวิตมากที่สุด ได้แก่ มะเร็งหลอดลม, มะเร็งปอด, มะเร็งกระเพาะอาหาร และลำไส้ ตามลำดับ

ทั้งนี้ อัตราการเกิดมะเร็งในระยะเริ่มแรกสูงสุดในปี 2562 อยู่ในอเมริกาเหนือ โอเชียเนีย และยุโรปตะวันตก ประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลางก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ส่วนอัตราการเสียชีวิตสูงสุดในกลุ่มอายุต่ำกว่า 50 ปีอยู่ในโอเชียเนีย ยุโรปตะวันออก และเอเชียกลาง

แม้สาเหตุของโรคมะเร็ง ที่เกิดกับกลุ่มคนอายุ 14-49 ปี ที่เพิ่มขึ้นจำนวนมากจะยังระบุไม่ได้ แต่ ดร.แคลร์ ไนท์ (Dr Claire Knight) จากสถาบันวิจัยมะเร็งสหราชอาณาจักร (Cancer Research UK) กล่าวว่า คนในกลุ่มดังกล่าวอย่าเพิ่งตกใจจนเกินไป เนื่องจาก “มะเร็ง” มักเป็นโรคที่เกิดกับวัยสูงอายุ ผู้ป่วยมะเร็งรายใหม่ส่วนใหญ่ทั่วโลกได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป หากเป็นกังวลว่าตัวเองเสี่ยงเป็น “โรคมะเร็ง” แนะนำให้ ดูแลอาหารการกินให้ดี ลดการสูบบุหรี่-ดื่มแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เมื่อใส่ใจสุขภาพโอกาสการเกิดมะเร็งก็จะลดน้อยลงไปได้

--------------------------
“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech


แหล่งข้อมูลอ้างอิง : theguardian

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใช้ประโยชน์ในทางสันติ ไทย-เมียนมาร่วมใช้เทคโนโลยีสำรวจโลก จัดการสิ่งแวดล้อม-รับมือภัยพิบัติเทคโนโลยี

ใช้ประโยชน์ในทางสันติ ไทย-เมียนมาร่วมใช้เทคโนโลยีสำรวจโลก จัดการสิ่งแวดล้อม-รับมือภัยพิบัติ

เทคโนโลยีสำรวจโลก (Earth Observation Technology) คือการใช้เครื่องมือ เช่น ดาวเทียม และกล้องพิเศษเพื่อเก็บข้อมูลพื้นผิวโลก น้ำ และอากาศ ข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้เราเข้าใจสภาพอากาศ ภัยธรรมชาติ และการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

06 ส.ค. 69|12 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
ก้าวสำคัญ! ครั้งแรกของไทย ส่ง “CE-7 MATCH” อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ร่วมสำรวจดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้เทคโนโลยี

ก้าวสำคัญ! ครั้งแรกของไทย ส่ง “CE-7 MATCH” อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ร่วมสำรวจดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้

24 ส.ค. นี้ เรามีนัดกัน! ร่วมเป็นสักขีพยาน ประเทศไทยส่งอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ “CE-7 MATCH” (อ่านว่า ฉางเอ๋อ 7 แมตช์) ซึ่งออกแบบและพัฒนาโดยคนไทย ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมภารกิจสำรวจดวงจันทร์เป็นครั้งแรก

06 ส.ค. 69|16 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
เปิดแผนสร้างฐานดวงจันทร์จีน ไทม์ไลน์ก่อสร้างไล่เลี่ยกับอเมริกา ใครจะชนะศึกอวกาศในครั้งนี้?เทคโนโลยี

เปิดแผนสร้างฐานดวงจันทร์จีน ไทม์ไลน์ก่อสร้างไล่เลี่ยกับอเมริกา ใครจะชนะศึกอวกาศในครั้งนี้?

ณ ตอนนี้น้ำแข็งบนผิวดวงจันทร์ก็ไม่ต่างอะไรไปจากน้ำมันอวกาศ ที่เร่งให้เกิดการแข่งขันกลับไปดวงจันทร์อีกครั้งอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในรอบ 50 กว่าปีระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน

06 ส.ค. 69|18 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
    “ผู้ป่วยมะเร็ง” อายุต่ำกว่า 50 ปี เพิ่มขึ้น 79% ใน 3 ทศวรรษ ใส่ใจการกิน-ออกกำลังกายมากขึ้นช่วยได้ | Thai PBS Sci & Tech