ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
เทคโนโลยีจัดเก็บพลังงาน ใช้แรงดันคาร์บอน ช่วยจัดเก็บพลังงานไฟฟ้านานข้ามวัน
เทคโนโลยี

เทคโนโลยีจัดเก็บพลังงาน ใช้แรงดันคาร์บอน ช่วยจัดเก็บพลังงานไฟฟ้านานข้ามวัน

ขนิษฐา จันทร์ทร 03 ก.ย. 683 นาที03 ก.ย. 68

Google ร่วมมือกับบริษัทด้านพลังงาน พัฒนาเทคโนโลยีในการกักเก็บพลังงานระยะยาว สร้างเทคโนโลยีโดมพลังงาน เพื่อมุ่งสู่อนาคตของพลังงานสะอาดที่ยั่งยืนยิ่งขึ้น

ขนาดตัวอักษร

Google ร่วมมือกับบริษัทด้านพลังงาน พัฒนาเทคโนโลยีในการกักเก็บพลังงานระยะยาว สร้างเทคโนโลยีโดมพลังงาน เพื่อมุ่งสู่อนาคตของพลังงานสะอาดที่ยั่งยืนยิ่งขึ้น

Google ร่วมมือกับ Energy Drome บริษัทพลังงานสัญชาติอิตาลีในการติดตั้งแบตเตอรี่ CO₂  เทคโนโลยีการใช้ไฟฟ้าปลอดคาร์บอนในการจ่ายพลังงานให้กับอาคารต่าง ๆ เป็นการคิดค้นระบบกักเก็บพลังงานรูปแบบใหม่ ทำงานโดยการกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไว้ในระบบปิดหรือแบตเตอรี่รูปโดมโดยไม่ปล่อยสู่ชั้นบรรยากาศ

ระบบกักเก็บพลังงานระยะยาว (LDES) มีความจำเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากไฟฟ้าเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนชีวิตในโลกปัจจุบัน แต่การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดอย่างพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ไม่สามารถผลิตพลังงานที่แน่นอนได้ โดยมีความผันผวนของการไหลของอิเล็กตรอนที่ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิอากาศมาเกี่ยวข้อง

การคิดค้นระบบกักเก็บพลังงานไว้ใช้จะทำให้การจ่ายพลังงานมีความเสถียรมากขึ้น โดยจะจัดเก็บพลังงานเมื่อมีแสงแดดหรือลมพัด และปล่อยพลังงานที่สะสมไว้บางส่วนออกมาเมื่อสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

แบตเตอรี่ CO₂  สามารถกักเก็บพลังงานสะอาดส่วนเกินและส่งกลับเข้าสู่ระบบไฟฟ้าได้นาน 8-24 ชั่วโมง จึงช่วยเติมเต็มช่องว่างระหว่างการผลิตพลังงานหมุนเวียนและความต้องการใช้พลังงานได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเติมเต็มช่องว่างนี้ด้วยการรักษาความถี่ของระบบไฟฟ้าให้คงที่ โครงการนี้จะช่วยปลดล็อกพลังงานสะอาดใหม่ ๆ ให้กับระบบไฟฟ้า ซึ่งจะช่วยตอบสนองความต้องการระบบไฟฟ้าระยะสั้น และช่วยให้เราเข้าใกล้เป้าหมายพลังงานปลอดคาร์บอนตลอด 24 ชั่วโมงมากขึ้น

บริษัทพลังงานในอิตาลีทำการทดสอบเทคโนโลยีนี้มานานกว่า 3 ปี และปัจจุบันมีโรงงานเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่พร้อมใช้งานแล้ว โดยมีกำลังผลิตไฟฟ้า 20 เมกะวัตต์ และสามารถกักเก็บไฟฟ้าได้ 200 เมกะวัตต์-ชั่วโมง และบริษัทมองว่าแบตเตอรี่ CO₂ จะเป็นทางเลือกแทนแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนและระบบกักเก็บพลังงานไฟฟ้าพลังน้ำที่ใช้ในปัจจุบัน

ระบบกักเก็บพลังงานระยะยาว (LDES) ประกอบด้วยอาคารขนาดใหญ่ที่ปิดสนิท ซึ่งมีโดมขนาดใหญ่บรรจุก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เมื่อมีพลังงานส่วนเกินที่เกิดจากกังหันและพลังงานแสงอาทิตย์ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จะถูกบีบอัดให้เป็นของเหลวเพื่อเก็บไว้ เมื่อระบบส่งกำลังต้องการพลังงานมากขึ้น ของเหลวนั้นจะถูกแปลงกลับเป็นก๊าซ และกระบวนการนั้นจะหมุนกังหัน

กระบวนการนี้คล้ายกับไอน้ำที่ถูกปล่อยออกมาจากหม้ออัดแรงดัน หลังจากของเหลวถูกแปลงกลับมาเป็นก๊าซแล้ว ก็จะถูกเก็บไว้ในโดมเพื่อให้สามารถทำซ้ำกระบวนการได้ตามต้องการ

การเก็บพลังงานระยะยาวเป็นทางออกที่เหมาะสมที่สุดในการจ่ายพลังงานสะอาด โครงการนี้มีแผนที่จะพัฒนาในภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วยุโรป อเมริกา และเอเชียแปซิฟิก โดยมีเป้าหมายที่จะสร้างโดมกักเก็บพลังงานเพิ่มขึ้นทั่วเมืองในอนาคต

เรียบเรียงโดย ขนิษฐา จันทร์ทร

ที่มาข้อมูล: google, newatlas, sustainabilityonline, carboncredits
ที่มาภาพ: energydome
“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใช้ประโยชน์ในทางสันติ ไทย-เมียนมาร่วมใช้เทคโนโลยีสำรวจโลก จัดการสิ่งแวดล้อม-รับมือภัยพิบัติเทคโนโลยี

ใช้ประโยชน์ในทางสันติ ไทย-เมียนมาร่วมใช้เทคโนโลยีสำรวจโลก จัดการสิ่งแวดล้อม-รับมือภัยพิบัติ

เทคโนโลยีสำรวจโลก (Earth Observation Technology) คือการใช้เครื่องมือ เช่น ดาวเทียม และกล้องพิเศษเพื่อเก็บข้อมูลพื้นผิวโลก น้ำ และอากาศ ข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้เราเข้าใจสภาพอากาศ ภัยธรรมชาติ และการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

06 ส.ค. 69|12 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
ก้าวสำคัญ! ครั้งแรกของไทย ส่ง “CE-7 MATCH” อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ร่วมสำรวจดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้เทคโนโลยี

ก้าวสำคัญ! ครั้งแรกของไทย ส่ง “CE-7 MATCH” อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ร่วมสำรวจดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้

24 ส.ค. นี้ เรามีนัดกัน! ร่วมเป็นสักขีพยาน ประเทศไทยส่งอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ “CE-7 MATCH” (อ่านว่า ฉางเอ๋อ 7 แมตช์) ซึ่งออกแบบและพัฒนาโดยคนไทย ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมภารกิจสำรวจดวงจันทร์เป็นครั้งแรก

06 ส.ค. 69|16 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
เปิดแผนสร้างฐานดวงจันทร์จีน ไทม์ไลน์ก่อสร้างไล่เลี่ยกับอเมริกา ใครจะชนะศึกอวกาศในครั้งนี้?เทคโนโลยี

เปิดแผนสร้างฐานดวงจันทร์จีน ไทม์ไลน์ก่อสร้างไล่เลี่ยกับอเมริกา ใครจะชนะศึกอวกาศในครั้งนี้?

ณ ตอนนี้น้ำแข็งบนผิวดวงจันทร์ก็ไม่ต่างอะไรไปจากน้ำมันอวกาศ ที่เร่งให้เกิดการแข่งขันกลับไปดวงจันทร์อีกครั้งอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในรอบ 50 กว่าปีระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน

06 ส.ค. 69|17 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
    เทคโนโลยีจัดเก็บพลังงาน ใช้แรงดันคาร์บอน ช่วยจัดเก็บพลังงานไฟฟ้านานข้ามวัน | Thai PBS Sci & Tech