ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ปีหน้า ! “นาซา” ส่งเครื่องวัดค่า “ก๊าซเรือนกระจก” สู่อวกาศ จับแหล่งที่มาบนโลก
เทคโนโลยี

ปีหน้า ! “นาซา” ส่งเครื่องวัดค่า “ก๊าซเรือนกระจก” สู่อวกาศ จับแหล่งที่มาบนโลก

จิราภพ ทวีสูงส่ง18 ก.ย. 661 นาที18 ก.ย. 66

อนาคตจะได้ทราบโดยละเอียดว่าที่ใดปล่อย “ก๊าซเรือนกระจก” ปริมาณเท่าไรบ้าง เมื่อล่าสุด องค์การนาซา (NASA) เปิดเผยว่า เตรียมส่งเครื่องสเปกโตรมิเตอร์ (spectrometer) สู่ห้วงอวกาศ ขึ้นไปวัดค่าก๊าซเรือนกระจก

ขนาดตัวอักษร

อนาคตจะได้ทราบโดยละเอียดว่าที่ใดปล่อย “ก๊าซเรือนกระจก” ปริมาณเท่าไรบ้าง เมื่อล่าสุด องค์การนาซา (NASA) เปิดเผยว่า เตรียมส่งเครื่องสเปกโตรมิเตอร์ (spectrometer) สู่ห้วงอวกาศ ขึ้นไปวัดค่าก๊าซเรือนกระจก เช่น มีเทน (CH4) และคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) บนโลก ช่วงต้นปี 2024

สำหรับเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ดังกล่าว ได้ถูกออกแบบและสร้างโดยห้องปฏิบัติการแรงขับเคลื่อนไอพ่นของนาซาในภูมิภาคเซาเทิร์น แคลิฟอร์เนีย และจะเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามเก็บรวบรวมข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากแหล่งกำเนิด โดย “เครื่องสเปกโตรมิเตอร์” จะเผยข้อมูลที่ตรงจุดเกี่ยวกับ “ผู้ปล่อยก๊าซเรือนกระจกอันต้น ๆ ของโลก” (super-emitters) หรือแหล่งปล่อยก๊าซมีเทนและคาร์บอนไดออกไซด์ส่วนน้อยแต่มีนัยสำคัญระดับโลกสูง

🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ ThaiPBS  

--------------------------
“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : xinhuathai

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใช้ประโยชน์ในทางสันติ ไทย-เมียนมาร่วมใช้เทคโนโลยีสำรวจโลก จัดการสิ่งแวดล้อม-รับมือภัยพิบัติเทคโนโลยี

ใช้ประโยชน์ในทางสันติ ไทย-เมียนมาร่วมใช้เทคโนโลยีสำรวจโลก จัดการสิ่งแวดล้อม-รับมือภัยพิบัติ

เทคโนโลยีสำรวจโลก (Earth Observation Technology) คือการใช้เครื่องมือ เช่น ดาวเทียม และกล้องพิเศษเพื่อเก็บข้อมูลพื้นผิวโลก น้ำ และอากาศ ข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้เราเข้าใจสภาพอากาศ ภัยธรรมชาติ และการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

06 ส.ค. 69|14 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
ก้าวสำคัญ! ครั้งแรกของไทย ส่ง “CE-7 MATCH” อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ร่วมสำรวจดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้เทคโนโลยี

ก้าวสำคัญ! ครั้งแรกของไทย ส่ง “CE-7 MATCH” อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ร่วมสำรวจดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้

24 ส.ค. นี้ เรามีนัดกัน! ร่วมเป็นสักขีพยาน ประเทศไทยส่งอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ “CE-7 MATCH” (อ่านว่า ฉางเอ๋อ 7 แมตช์) ซึ่งออกแบบและพัฒนาโดยคนไทย ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมภารกิจสำรวจดวงจันทร์เป็นครั้งแรก

06 ส.ค. 69|18 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
เปิดแผนสร้างฐานดวงจันทร์จีน ไทม์ไลน์ก่อสร้างไล่เลี่ยกับอเมริกา ใครจะชนะศึกอวกาศในครั้งนี้?เทคโนโลยี

เปิดแผนสร้างฐานดวงจันทร์จีน ไทม์ไลน์ก่อสร้างไล่เลี่ยกับอเมริกา ใครจะชนะศึกอวกาศในครั้งนี้?

ณ ตอนนี้น้ำแข็งบนผิวดวงจันทร์ก็ไม่ต่างอะไรไปจากน้ำมันอวกาศ ที่เร่งให้เกิดการแข่งขันกลับไปดวงจันทร์อีกครั้งอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในรอบ 50 กว่าปีระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน

06 ส.ค. 69|20 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
    ปีหน้า ! “นาซา” ส่งเครื่องวัดค่า “ก๊าซเรือนกระจก” สู่อวกาศ จับแหล่งที่มาบนโลก | Thai PBS Sci & Tech