คลิปไวรัลเสือลุยน้ำท่วมมาเลเซีย แท้จริงสร้างด้วย AI

Thai PBS Verify พบแหล่งที่มาจาก: TikTok
ภาพบัญชี Tiktok แชร์ภาพวิดีโอเสือลุยน้ำท่วมที่มาเลเซีย
Thai PBS Verify ตรวจสอบพบคลิปวิดีโอใน TikTok แชร์ภาพเสือเดินลุยน้ำท่วม พร้อมข้อความระบุในภาพว่า
“Ya Allah แม่เสือพาลูกเสือหนีน้ำท่วม#น่ากลัวอะ #รัฐตรังกานู #มาเลเซีย์”
ซึ่งคลิปดังกล่าวมียอดผู้เข้าชม 3,027 ครั้ง และการแสดงความรู้สึก 66 ครั้ง รวมถึงมีการแชร์ไป 15 ครั้ง
วิดีโอของจริงหรือ AI ?
Thai PBS Verify นำคลิปวิดีโอดังกล่าวไปตรวจสอบด้วยเครื่องมือตรวจสอบคลิปวิดีโอ AI ทั้งหมด 3 เครื่องมือ
เมื่อนำคลิปวิดีโอมาตรวจสอบด้วยเครื่องมือ Hive Moderation พบว่ามีแนวโน้มเป็นคลิปวิดีโอที่สร้างจาก AI ถึง 99.9%
ภาพผลการตรวจสอบว่าคลิปวิดีโอดังกล่าวมีแนวโน้มว่าถูกสร้างโดย AI
ขณะเดียวกันเมื่อนำคลิปดังกล่าวไปตรวจสอบด้วยเครื่องมือ ScreenApp พบว่า มีแนวโน้มที่สร้างจาก AI เช่นกัน
ภาพผลการตรวจสอบว่าคลิปวิดีโอดังกล่าวมีแนวโน้มว่าถูกสร้างโดย AI
นอกจากนี้เมื่อนำคลิป AI Video detector ก็พบว่ามีโอกาสที่สร้างจาก AI อีกด้วย
ภาพผลการตรวจสอบว่าคลิปวิดีโอดังกล่าวมีแนวโน้มว่าถูกสร้างโดย AI
ด้าน นายสถาพน พัฒนะคูหา CEO บริษัท Guardian AI กล่าวกับ Thai PBS Verify ว่า คลิปดังกล่าวมีจุดที่น่าสังเกตว่าจะเป็นคลิปที่สร้างจาก AI เพราะในคลิปเสือเดินลุยน้ำ แต่บริเวณผิวน้ำกลับไม่มีคลื่น ซึ่งปกติถ้าคนหรือสัตว์เดินลุยน้ำ ผิวน้ำจะต้องมีการเคลื่อนไหว
พฤติกรรมเสือเป็นอย่างไร ?
เอ็ดวิน วีค ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า (Wildlife Friends Foundation Thailand หรือ WFFT) กล่าวกับ Thai PBS Verify ว่า ลักษณะปกติของเสือ ปกติไม่ค่อยลงน้ำ หากเป็นตัวเมียมักจะอยู่ในอาณาเขตของมัน และอาจจะจำเป็นต้องผ่านน้ำบ้างเพื่ออยู่หรือหาอาหาร แต่สำหรับเสือตัวผู้ ปกติจะย้ายไปตามอาณาเขตอื่น ๆ เพื่อหาตัวเมีย
เอ็ดวิน วีค ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า (Wildlife Friends Foundation Thailand หรือ WFFT)
“จริง ๆ แล้วเสือว่ายน้ำเก่ง โดยเฉพาะเสือในบังกลาเทศและอินเดีย พวกมันอยู่ในน้ำตลอดเวลา ยกเว้นเสือดาวและเสือโคร่ง” เอ็ดวิน กล่าว
เหตุการณ์น้ำท่วมรัฐตรังกานู เป็นอย่างไร ?
สถานการณ์น้ำท่วมในหลายรัฐของมาเลเซียปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช้าวันที่ 2 ธ.ค. 68 มีรายงานว่าจำนวนผู้อพยพลดลงในเกือบทุกพื้นที่ โดยเฉพาะรัฐตรังกานูที่น้ำแทบจะลดหมดแล้ว เหลือผู้อพยพเพียง 37 คนจากเดิมเกือบ 300 คน ส่วนรัฐสลังงอร์ กลันตัน เปรัก เกดะห์ ปะหัง และปะลิสก็มีจำนวนผู้ประสบภัยลดลงเช่นกัน แม้บางพื้นที่จะยังต้องปิดโรงเรียนและเฝ้าระวังระดับน้ำในแม่น้ำที่ยังอยู่ในขั้นอันตราย โดยเฉพาะในปะหัง ขณะเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่าสภาพอากาศในหลายรัฐจะดีขึ้น ทำให้การฟื้นตัวหลังน้ำท่วมสามารถดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง แต่บางครอบครัวยังกลับบ้านไม่ได้เพราะบ้านเรือนไม่ปลอดภัย จึงต้องรอตรวจสอบและซ่อมแซมก่อนกลับสู่ภาวะปกติ (คลิกเพื่อดูเนื้อหาต้นฉบับที่บันทึกไว้)
กระบวนการตรวจสอบ
- ตรวจสอบด้วยเครื่องมือตรวจสอบ AI: เมื่อนำคลิปดังกล่าวไปตรวจสอบผ่านเครื่องมือ Hive Moderation, ScreenApp และ AI Video detector พบว่ามีแนวโน้มที่สร้างจาก AI
- ตรวจสอบผ่านผู้เชี่ยวชาญด้าน AI: Thai PBS Verify สัมภาษณ์ ผู้เชี่ยวชาญด้าน AI มองว่าการเคลื่อนไหวของสัตว์ในน้ำไม่มีคลื่นบนผิวน้ำระหว่างการเดิน
- ตรวจสอบผ่านผู้เชี่ยวชาญด้านเสือ: Thai PBS Verify สัมภาษณ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเสือ กล่าวว่าลักษณะปกติของเสือ ปกติไม่ค่อยลงน้ำ หากเป็นตัวเมียอยู่ในอาณาเขตของมัน อาจจะจำเป็นต้องผ่านน้ำบ้างเพื่ออยู่หรือหาอาหาร แต่ตัวผู้ปกติจะย้ายไปตามอาณาเขตอื่นเพื่อหาเสือเพศเมีย
- สร้างความตื่นตระหนกในสังคม: ผู้คนอาจกลัวเสือหรือคิดว่ามีภัยธรรมชาติรุนแรงมากเกินจริง
- บิดเบือนความจริงทางข่าวสาร: ทำให้ข่าวจริงเกี่ยวกับน้ำท่วมหรือสัตว์ป่าเสียความน่าเชื่อถือ
- สร้างความเข้าใจผิดเกี่ยวกับสัตว์ป่า: คนอาจเชื่อว่าพฤติกรรมของเสือในการเข้าสู่ชุมชนเป็นเรื่องปกติหรืออันตรายเกินจริง
- เพิ่มปัญหาการกระจายข่าวปลอมออนไลน์: คลิป AI ถูกแชร์ต่ออย่างรวดเร็ว ทำให้ยากต่อการแก้ไขข้อมูล
ข้อแนะนำเมื่อได้ข้อมูลเท็จนี้ ?
- ระวังการแชร์ต่อ: การส่งต่อข้อมูลเท็จอาจสร้างความตื่นตระหนกและเข้าใจผิดในสังคม
- สังเกตสัญญาณผิดปกติของคลิป: ภาพหรือเสียงที่ดูไม่สมจริง, มีการตัดต่อ หรือขาดแหล่งที่มาชัดเจน









