ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"บิ๊กเต่า" เผย 2 บัญชี "เจ้าอาวาสวัดม่วง" เคยมี 23 ล้านบาท รอเทียบบัญชีวัดหาที่มา

อาชญากรรม
13:05
275
"บิ๊กเต่า" เผย 2 บัญชี "เจ้าอาวาสวัดม่วง" เคยมี 23 ล้านบาท รอเทียบบัญชีวัดหาที่มา
อ่านให้ฟัง
02:57อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
“บิ๊กเต่า” เผยตำรวจ ปปป.ได้บัญชีธนาคารเจ้าอาวาสวัดม่วง 2 บัญชี เคยมีเงินเก็บกว่า 23 ล้านบาท ก่อนถอนออกไปในช่วงเดือน มี.ค.-พ.ค.68 รอเทียบบัญชีวัด เพื่อตรวจสอบที่มาว่าได้มาถูกต้องหรือไม่

วันนี้ (4 ก.ค.2568) พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เปิดเผยว่า หลังเจ้าหน้าที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ บก.ปปป. ลงพื้นที่วัดม่วง เพื่อพูดคุยกับพระราชวัชรพัฒนาทร เจ้าอาวาส แต่ไม่ได้รับความร่วมมือ ก่อนจะยอมมอบบัญชีธนาคารส่วนตัว 2 บัญชีให้กับตำรวจ

บัญชีแรกเคยมีเงินอยู่ 13 ล้านบาท ก่อนที่เจ้าอาวาสจะถอนออกไปช่วงเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา จำนวน 10 ล้านบาท ทำให้เหลือเงินในบัญชีคงเหลือ 3 ล้านบาท

ส่วนอีกบัญชีเคยมีเงิน 10 ล้านบาท ถูกถอนออกไปหมดบัญชีเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา เบื้องต้นเจ้าอาวาสอ้างว่า เงินจำนวนดังกล่าวเป็นเงินส่วนตัวที่สะสมตั้งแต่บวชเมื่อปี 2516

อย่างไรก็ตาม ตำรวจพบข้อพิรุธเนื่องจากบัญชีธนาคารเพิ่งเปิดเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทำให้ยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การ และขอรอตรวจสอบที่มาของเงินก่อน โดยต้องนำไปเปรียบเทียบกับบัญชีของวัด ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างรอส่งมอบจากไวยาวัจกร เพราะเป็นคนถือบัญชีวัดแต่เพียงผู้เดียว รวมถึงยังทราบข้อมูลการใช้จ่ายของบัญชี

จากการลงพื้นที่ที่ผ่านมา ตำรวจยังไม่พบตัวไวยาวัจกร แต่ยืนยันจะติดตามมาตรวจสอบให้ได้ เพราะถือเป็นข้อมูลสำคัญที่จะใช้ในการตรวจสอบเส้นทางการเงินว่ามีความปกติ หรือมีเงินจากบัญชีของวัดไหลเข้าบัญชีส่วนตัวของเจ้าอาวาสหรือไม่ หรือเงินถูกนำไปใช้ทำอะไรบ้าง

ส่วนกรณีพระนิทัศน์ อดีตคนสนิทของเจ้าอาวาสวัดม่วง ที่ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเมื่อวานนี้ (3 ก.ค.) ว่าทราบที่มาของเงินนั้น รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ระบุว่า อยากให้พระนิทัศน์เข้ามาร้องทุกข์และเข้าให้กับข้อมูลกับ บก.ปปป. ซึ่งทางตำรวจจะรับเรื่องไว้ตรวจสอบ หรือจะให้ตำรวจไปสอบปากคำที่วัดก็ได้ เพียงขอให้มีข้อมูลและพยานหลักฐานที่ตำรวจจะสามารถตรวจสอบได้ ไม่ใช่เป็นเพียงแต่คำให้การที่ไม่มีข้อเท็จจริง

อ่านข่าว : 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

-