ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

สิงคโปร์เตรียมขึ้นทะเบียนบ้าน "ลี กวน ยู" เป็นโบราณสถานแห่งชาติ

ต่างประเทศ
08:28
132
สิงคโปร์เตรียมขึ้นทะเบียนบ้าน "ลี กวน ยู" เป็นโบราณสถานแห่งชาติ
อ่านให้ฟัง
03:30อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
สิงคโปร์เตรียมขึ้นทะเบียนบ้าน "ลี กวน ยู" เป็นโบราณสถานแห่งชาติ ท่ามกลางข้อขัดแย้งในครอบครัว

เมื่อวันที่ 3 พ.ย.2568) รัฐบาลสิงคโปร์ ระบุว่า มีแผนจะขึ้นทะเบียนบ้านเลขที่ 38 ถนนออกซ์ลีย์ (Oxley Road) ซึ่งเป็นบ้านของนายลี กวน ยู อดีตนายกรัฐมนตรีและบิดาแห่งการก่อตั้งสิงคโปร์ ให้เป็นโบราณสถานแห่งชาติ หลังคณะกรรมการที่ปรึกษาภายใต้คณะกรรมการมรดกแห่งชาติ (National Heritage Board) ประเมินว่าบ้านหลังดังกล่าวมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์

หน่วยงานมรดกแห่งชาติและสำนักงานที่ดินสิงคโปร์ (SLA) ระบุในแถลงการณ์ร่วมว่า หากมีคำสั่งให้ขึ้นทะเบียน บ้านดังกล่าวจะถูกจัดสรรให้เป็นสมบัติของรัฐเพื่อการอนุรักษ์และอาจได้รับการพัฒนาให้เป็นสวนสาธารณะทางประวัติศาสตร์ โดยสถานที่จะไม่สามารถนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์หรือเป็นที่อยู่อาศัยส่วนบุคคลได้

การตัดสินใจครั้งนี้เป็นความคืบหน้าล่าสุดของข้อพิพาทภายในครอบครัวลี ซึ่งยืดเยื้อมาตั้งแต่นายลี กวน ยู ถึงแก่อสัญกรรมในปี 2015 โดยบุตรชายคนโต นายลี เซียนลุง (Lee Hsien Loong) อดีตนายกรัฐมนตรี เห็นว่าควรให้รัฐบาลเป็นผู้ตัดสินใจเกี่ยวกับอนาคตของบ้านดังกล่าว ขณะที่น้องชาย นายลี เซียนยัง (Lee Hsien Yang) และน้องสาว ดร.ลี เว่ยหลิง (Lee Wei Ling) ยืนยันว่าบ้านควรถูกทุบทิ้งตามความประสงค์ของบิดา

บ้านเลขที่ 38 ถนนออกซ์ลีย์ เป็นบ้านชั้นเดียวที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1898 และเป็นสถานที่ที่นายลี กวน ยู และผู้นำรุ่นแรก ๆ ใช้ในการประชุมวางรากฐานทางการเมืองของสิงคโปร์ในทศวรรษ 1950 ช่วงเปลี่ยนผ่านจากอาณานิคมสู่รัฐอิสระ

แม้นายลี กวน ยู ได้ระบุในพินัยกรรมว่า ต้องการให้บ้านถูกทุบทิ้งหลังจากตนเสียชีวิต แต่รัฐบาลระบุว่า การขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานไม่จำเป็นต้องคงสภาพอาคารทั้งหมดไว้ โดยจะมีการศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อพิจารณาทางเลือกต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงข้อเสนอจากรายงานคณะกรรมาธิการรัฐมนตรีเมื่อปี 2018 ที่เสนอทั้งการเก็บรักษาเฉพาะบางส่วน เช่น ห้องรับประทานอาหาร หรือการรื้อถอนทั้งหมด

ขณะนี้ รัฐมนตรีรักษาการกระทรวงวัฒนธรรม ชุมชน และเยาวชน นายเดวิด นีโอ (David Neo) ได้ยอมรับข้อเสนอของคณะกรรมการมรดกแห่งชาติ และได้มีหนังสือแจ้งนายลี เซียนยัง ถึงเจตนาการออกคำสั่งขึ้นทะเบียน โดยให้เวลายื่นคัดค้านภายในวันที่ 17 พ.ย.


นายลี เซียนยัง ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านหลังนี้หลังจากซื้อจากพี่ชายในปี 2015 ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า การตัดสินใจของรัฐบาล “เท่ากับการปฏิเสธคำร้องขอรื้อถอนบ้าน” และกล่าวหารัฐบาลพรรคพีเอพีว่า “เหยียบย่ำความตั้งใจแน่วแน่ของลี กวน ยู ที่ต้องการให้รื้อถอนบ้านส่วนตัวของเขา”

ทันโลกกับThaiPBS : แปล // เรียบเรียง 

ภาพ : ทันโลก

อ่านข่าว : "สิงคโปร์" เดินเกมรุกปราบสแกมเมอร์ในกัมพูชา 

ครม.เห็นชอบร่างความร่วมมือค้าข้าวไทย​-สิงคโปร์​ 1 แสนตัน สัญญา 5 ปี  

ส่อง "กฎหมายใหม่" สิงคโปร์ขวางเหยื่อโอนเงินมิจฉาชีพ