"บิ๊กแจ๊ส" สั่ง อบจ.ปทุมธานี งดเก็บ 3 เดือน ภาษีน้ำมัน 4.45 สตางค์/ลิตร

การเมือง
10:55
จำนวนผู้ชม 21,437
"บิ๊กแจ๊ส" สั่ง อบจ.ปทุมธานี งดเก็บ 3 เดือน ภาษีน้ำมัน 4.45 สตางค์/ลิตร
อบจ.ปทุมธานี เตรียมออกมาตรการช่วยลดภาระค่าครองชีพประชาชน งดเก็บภาษีน้ำมัน อัตรา 4.45 สตางค์ต่อลิตร เป็นเวลา 3 เดือน เปลี่ยนเป็นส่วนลดราคาน้ำมันหน้าปั๊มโดยตรง

วันที่ 1 เม.ย.2569 พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ประกอบการสถานีบริการน้ำมัน เพื่อหารือมาตรการเร่งด่วนในการช่วยเหลือประชาชนและกลุ่มเกษตกร

ทั้งนี้ มีข้อเสนองดจัดเก็บภาษีน้ำมันในอัตรา 4.45 สตางค์ต่อลิตร จากสถานีบริการน้ำมันในพื้นที่ปทุมธานี เป็นระยะเวลา 3 เดือน ซึ่งองค์การบริหารส่วนจังหวัด มีรายได้จากภาษีส่วนนี้ประมาณ 4 ล้านบาทต่อเดือน โดยจะนำงบประมาณดังกล่าวไปบริหารจัดการเป็น "ส่วนลดราคาน้ำมัน"

เราต้องทำความเข้าใจว่าผู้ประกอบการพร้อมไหม ถ้าเราลด เขาก็ต้องลดราคาหน้าปั๊ม เรายอมเสียเดือนละ 4 ล้าน เพื่อให้ค่าน้ำมันลดลงมา คืนภาษีให้ประชาชน

เบื้องต้นองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี เตรียมวางระบบคัดกรองสิทธิ เพื่อให้ส่วนลดถึงประชาชนในพื้นที่ปทุมธานี พร้อมกำหนดมาตรการป้องกันการกักตุน โดยจะหารือร่วมกับผู้ประกอบการทั้งจังหวัดอีกครั้ง ก่อนเสนอเข้าสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด เพื่อขออนุมัติจากผู้ว่าราชการจังหวัดเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด หากได้รับความเห็นชอบโครงการนี้จะเริ่มนำร่องทันที

อ่านข่าว :

"อนุทิน" หารือเลขาฯ สมช.หลัง กองทัพเรือตรวจพบ "เรือไทย" ลอบขายน้ำมันให้กัมพูชา

ผู้ต้องหาอนาจาร “คริสติน” รับสารภาพทุกข้อกล่าวหา ขอศาลฝากขัง 3 เม.ย.

ฝุ่น PM2.5 ภาคเหนือยังหนัก เตือน 17 จังหวัดแนวโน้มเพิ่ม 3–9 เม.ย. เฝ้าระวังบางพื้นที่