ศาลนอร์เวย์ตัดสินจำคุก 21 ปี มือปืนกราดยิงเยาวชน 69 คนเสียชีวิต
ศาลนอร์เวย์นั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาคดีที่นายอันเตอร์ส เบรวิค ผู้ต้องหา คดีระเบิดกลางกรุงออสโลว์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 คน และคดีกราดยิงเยาวชนที่ร่วมออกค่ายบนเกาะอูโทย่าเสียชีวิต 69 คน เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมปีที่แล้ว
องค์คณะผู้พิพากษาทั้ง 5 คน ลงความเห็นตรงกันว่า นายเบรวิค มีสภาพจิตเป็นปกติดี จึงพิพากษาจำคุกเป็นเวลา 21 ปี และเปิดช่องให้มีการพิจารณายืดระยะเวลาคุมขังออกไปได้ หากเห็นว่าผู้กระทำผิด มีแนวโน้มที่จะเป็นภัยสังคม เนื่องจากกฎหมายนอร์เวย์ไม่มีโทษประหารหรือจำคุกตลอดชีวิต ซึ่งการพิพากษาครั้งนี้ นับเป็นการสิ้นสุดกระบวนการพิจารณาคดียาวนาน 10 สัปดาห์ ท่ามกลางความสนใจของทั้งชาวนอร์เวย์และทั่วโลก
ก่อนหน้านี้ นายเบรวิคเคยประกาศว่า จะไม่อุทธรณ์คดีหากได้รับโทษจำคุก แต่หากมีคำตัดสินว่าเขามีอาการทางจิต ก็จะให้ทนายความยื่นอุทธรณ์ เนื่องจากเขายืนยันมาตลอดว่า ได้กระทำการด้วยสติสมบูรณ์ดี และเป็นการกระทำตามอุดมการณ์ทางการเมืองของตัวเอง