ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

อินโดฯเสนอช่วยเหลือไทยเรื่องแก้ปัญหา 3 จว.ชายแดนใต้ หากรัฐบาลร้องขอ

ภูมิภาค
00:31
88
อินโดฯเสนอช่วยเหลือไทยเรื่องแก้ปัญหา 3 จว.ชายแดนใต้ หากรัฐบาลร้องขอ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการศาสนาประเทศอินโดนีเซียเสนอตัวช่วยเหลือไทยแก้ปัญหาความไม่สงบชายแดนภาคใต้ หากมีการร้องขอ ขณะที่ผู้เข้าร่วมประชุมอิสลามนานาชาติเรียกร้องให้กลุ่มสมาชิกคัดค้านการใช้ความรุนแรงแก้ปัญหาขัดแย้ง

ตัวแทนกว่า 700 คน จาก 40 ประเทศ เข้าร่วมประชุมอิสลามนานาชาติที่จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เพื่อสานต่อความร่วมมือด้านวิชาการอิสลามศึกษา โดยการประชุมวานนี้ ( 14 ม.ค.) ผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่มีความเห็นว่า คนมุสลิมต้องปรับตัวรับมือกับการเปลี่ยนแปลง พร้อมเรียกร้องให้กลุ่มสมาชิกคัดค้านการใช้ความรุนแรงแก้ปัญหาความขัดแย้ง โดยระหว่างการประชุม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการศาสนา ประเทศอินโดนีเซีย เสนอตัวเข้าช่วยเหลือปัญหาความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้หากรัฐบาลไทยมีการร้องขอ พร้อมแนะให้รัฐบาลไทยให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายที่ถูกใช้เป็นเงื่อนไขของความขัดแย้ง

ขณะที่นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี บอกว่า รัฐบาลมีแนวทางแก้ปัญหาความไม่สงบโดยใช้หลักความอดทน และการให้เกียรติซึ่งกันละกัน พร้อมยินดีให้ประเทศต่าง ๆ เข้ามาร่วมเสนอแนะในการแก้ปัญหาความไม่สงบ

ในวันนี้ ( 15 ม.ค.) ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการประชุม ผู้เข้าร่วมทั้งหมดจะจัดทำปฏิญญาปัตตานี ซึ่งมีเนื้อหาหลักเกี่ยวการส่งเสริมด้านอิสลามศึกษาที่ไม่เน้นเฉพาะศาสนาอิสลามเพียงอย่างเดียวแต่จะพัฒนาทุกมติ รวมถึงเรียนรู้ความเข้าใจของศาสนาอื่นที่มีอยู่ทั่วโลกด้วย