ขอศาลออกหมายจับ 17 คน วันนี้ โยงคดีบึ้มใต้ คุมตัวส่งกองปราบฯ พรุ่งนี้ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ขอศาลออกหมายจับ 17 คน วันนี้ โยงคดีบึ้มใต้ คุมตัวส่งกองปราบฯ พรุ่งนี้

อาชญากรรม
18 ส.ค. 59
07:09
3,148
Logo Thai PBS
ขอศาลออกหมายจับ 17 คน วันนี้ โยงคดีบึ้มใต้ คุมตัวส่งกองปราบฯ พรุ่งนี้
คณะทำงานด้านกฎหมาย คสช. เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนกองปราบปราม เตรียมออกหมายจับ ผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดหลายจุดใน 7 จังหวัดภาคใต้ 17 คน ซึ่งขณะนี้อยู่ในการควบคุมของทหารแล้ว 10 คน ตั้งข้อหาอั้งยี่ ซ่องโจร คุมตัวส่งกองปราบฯ พรุ่งนี้

วันนี้ (18 ส.ค.2559 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีเหตุระเบิดและเพลิงไหม้ใน 7 จังหวัดภาคใต้ สั่งการให้ตำรวจ จ.สุราษฎร์ธานี ยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชขอเพิกถอนหมายจับนายศักรินทร์ คฤหัส ผู้ต้องหาวางเพลิงห้างเทสโก้ โลตัส สาขานครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 12 ส.ค. หลังเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (อีโอดี) ยืนยันว่าการวางเพลิงครั้งมีการใช้วัตถุระเบิดด้วย เจ้าหน้าที่จึงต้องขอศาลทหารออกหมายจับอีกครั้ง

นายศักรินทร์ คฤหัสถ์ ผู้ต้องหาคดีวางเพลิงเผาห้างโลตัส สาขานครศรีธรรมราช ถูกนายทหารพระธรรมนูญ และตำรวจคุมตัวออกจาก มณฑลทหารบกที่ 41 ค่ายวชิราวุธ อ.เมืองนครศรีธรรมราช ส่งตัวไปที่กองบังคับการตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช หลังถอนหมายจับข้อหาวางเพลิงและเตรียมนำหลักฐานไปขอหมายจับใหม่จากศาลทหาร ในข้อหามีระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตได้ในครอบครองแทน

สำหรับภาพรวมความคืบหน้าในคดี ลอบวางระเบิดและวางเพลิงในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติสรุปว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ 14 คน เป็นคนไทย 9 คน ชาวต่างชาติ 5 คน คดีทั้งหมดมีความคืบหน้าไปกว่าร้อยละ 70 ซึ่งขณะนี้ศาลทหารอนุมัติหมายจับเพียง 1 คน คือ นายอาหะมะ เลงหะ

ขณะที่เมื่อวันที่ (17 ส.ค.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุระเบิด 3 จุด ในอ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และได้มีการจำลองสถานการณ์ จุดวางระเบิดซึ่งถูกบรรจุไว้ในกระป๋องมันฝรั่งทั้ง 3 จุด และจุดที่พบชิ้นส่วนประกอบระเบิด ทั้งชิ้นส่วนโทรศัพท์มือถือ แบตเตอรี่ และลูกปรายจำนวนมาก

รองผบ.ตร.เปิดเผยว่า ขณะนี้ตำรวจได้เบาะแสและหลักฐานผู้ต้องสงสัย เป็นภาพวงจรปิดแล้ว อยู่ระหว่างการสอบสวน คาดเหตุการณ์ระเบิดหลายจุดที่ อ.หัวหิน มีผู้ก่อเหตุไม่ต่ำกว่า 2 คน

สุราษฎร์ธานี-ตรัง อยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวน

ส่วนความคืบหน้าที่ จ.สุราษฎร์ธานี ผู้นำศาสนาอิสลาม รวม 6 คน เข้าร่วมประชุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อให้ข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่ในการติดตามผู้ต้องสงสัย หลังคาดว่าผู้ต้องสงสัย 2 คน ออกจากชุมชนมุสลิม แต่ยังไม่เปิดเผยข้อมูลการประชุม

ขณะที่จ.ตรัง เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด และชุดพิสูจน์หลักฐานตำรวจภูธรจังหวัดตรัง เริ่มเข้าตรวจสอบพื้นที่เพลิงไหม้ภายในห้างสรรพสินค้าลีมาร์ท ซุปเปอร์ค้าส่งแล้ว เบื้องต้นเข้าตรวจเฉพาะชั้นที่ 1 ก่อน เพราะสภาพอาคารไม่ปลอดภัย และในสัปดาห์หน้า เจ้าหน้าที่ชุดพิสูจน์หลักฐานภาค 9 จะร่วมเข้าตรวจสอบด้วย

คสช.แจ้งเอาผิดเชื่อมโยงเหตุระเบิดอีก 17 คน

มีรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา พล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมาย คสช. พร้อมด้วย พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ เสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชาฝ่ายกฎหมาย คสช. นำเอกสารหลักฐานเดินทางเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนกองปราบปราม เพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องจากเหตุระเบิดหลายจุดใน 7 จังหวัดภาคใต้ ในฐานความผิดตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา 210 ในข้อหาสมคบกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปกระทำการเข้าข่ายอั้งยี่ ซ่องโจร

มีรายงานด้วยว่าการเข้าแจ้งความดำเนินคดีเนื่องจากเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคง พบความเชื่อมโยงของขบวนการก่อความไม่สงบ โดยพบว่าขบวนการดังกล่าวมีทั้งหมด 17 คน ถูกควบคุมตัวใน มทบ.11 จำนวน 10 คน ส่วนที่เหลือเป็นผู้ที่เชื่อมโยงกับขบวนการที่ก่อเหตุใน จ.ภูเก็ต อีก 7 คน อยู่ระหว่างการติดตามจับกุม เบื้องต้นคาดว่า วันนี้(18 ส.ค.) พนักงานสอบสวนกองปราบปรามจะรวบพยานหลักฐาน เพื่อขออำนาจศาลทหารพิจารณาออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้อง และวันพรุ่งนี้ (19 ส.ค.) ทหารจะนำตัวผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด มาส่งมอบให้กับพนักงานสอบสวนกองปราบปรามดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาตามขั้นตอนต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง