“หม่อง ทองดี” ดีใจเอกสารรับรองขอสัญชาติใกล้ความจริง

สังคม
13 ส.ค. 61
10:33
854
Logo Thai PBS
 “หม่อง ทองดี” ดีใจเอกสารรับรองขอสัญชาติใกล้ความจริง

"หม่อง ทองดี" แชมป์เครื่องบินพับกระดาษนานาชาติ บอกดีใจได้เอกสารรับรองการทำคุณประโยชน์มาแล้ว 3 ฉบับจากไทยพีบีเอส นายอภิสิทธิ์ และคุณหญิงกัลยา เพื่อประกอบการขอสัญชาติ ยังรอของกระทรวงวิทยาศาสตร์

วันนี้ (13 ส.ค.2561) ไทยพีบีเอสออนไลน์ สัมภาษณ์นายหม่อง ทองดี อายุ 21 ปี แชมป์เครื่องบินกระดาษพับนานาชาติ ประเทศญี่ปุ่นปี 2552 ซึ่งเขาเป็นอีกหนึ่งคนที่ยังรอคอยการได้รับสัญชาติไทยมานานถึง 9 ปี โดยนายหม่อง กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับหนังสือรับรอง 3 ฉบับ เพื่อใช้ยื่นประกอบการขอสัญชาติไทยแล้ว ฉบับแรกจากองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ไทยพีบีเอส) ฉบับที่ 2 จากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรีปี 2552 และฉบับที่ 3 ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่ให้การรับรองในฐานะที่เป็นกระทรวงที่สนับสนุนการเดินทางไปแข่งขันที่เมืองชิบะ ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2552

รู้สึกดีใจเพราะได้หนังสือรับรองมาแล้วอย่างน้อย 3 ฉบับ ทำให้มีกำลังใจมากขึ้นว่าอย่างน้อยก็มีผู้ใหญ่ และทางไทยพีบีเอส ที่อยากช่วยเหลือ แต่ตอนนี้ 2 ฉบับเป็นการรับรองโดยบุคคล ยังไม่แน่ใจว่าจะเป็นตัวแทนในการรับรองได้หรือไม่ ที่ยังรอคือการรับรองจากกระทรวงวิทยาศาสตร์ เพราะน่าจะมีน้ำหนักมากที่สุดเพราะเป็นหน่วยงานที่พาไปแข่งขันโดยตรง

 

เผยสุขใจ "วันแม่"ช่วยแม่ทำงานก่อสร้าง

นายหม่อง กล่าวว่า ที่ผ่านมาหลังจากไปยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา และใช้หลักเกณฑ์ตามข้อ 3 เรื่องการทำคุณประโยชน์ ซึ่งพันธุ์ทิพย์ กาญจนะจิตรา สายสุนทร หรืออาจารย์แหว่ว ได้ช่วยในการติดต่อทางเอกสารให้ แต่ตอนนี้ก็ยังไม่มีการติดต่อจากกระทรวงวิทยาศาสตร์เรื่องหนังสือรับรอง

ทางกรมการปกครอง ไม่ได้กำหนดระยะเวลาว่าจะต้องส่งเอกสารรับรองให้ แต่ถ้าเราได้ครบถ้วน ก็จะทำหนังสือเพื่อตรวจสอบว่าผมทำคุณประโยชน์จริงให้อธิบดี ตรวจสอบว่าผ่านหรือไม่ ถ้าผ่านก็ไปยื่นขอสัญชาติตามมาตรา 7 ทวิ วรรคสองของพ.ร.บ.สัญชาติตามขั้นตอน 

เมื่อถามว่ากังวลใจหรือไม่ หม่อง บอกว่า ไม่กังวลใจ และยังรอคอยได้ เพราะเชื่อมั่นว่าเอกสารรับรอง ที่ขอไปยังหน่วยงานต่างๆ มาจากสิ่งที่ได้ปฏิบัติจริง และคาดหวังว่าเร็วๆนี้จะได้เอกสารจากทางกระทรวงวิทยาศาสตร์กลับมา 

นอกจากนี้เขา บอกว่า ในวันแม่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา เขาได้ช่วยแม่ไปทำงานรับจ้างก่อสร้าง เพราะเจ้าของงานเร่งมา ซึ่งเป็นวันแม่ที่ต้องทำงาน แต่ก็มีความสุข เพราะอย่างน้อยก็อยู่กับแม่

ส่วนวันปกติจะต้องไปช่วยฝึกน้องๆเพื่อเตรียมเดินทางมาแข่งขัน ส่วนวันอาทิตย์ ต้องเรียนกศน.ระดับ ม.ปลาย

 

 

ตัวแทน อพวช.คาดไม่นานออกหนังสือรับรอง

ไทยพีบีเอสออนไลน์ สอบถามไปที่นางกรรณิการ์ เฉิน จากองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ (อพวช.) ระบุว่า เนื่องจากช่วงปี 2552 ทางสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือสวทช.เป็นหน่วยงานที่ดูแลการจัดแข่งขัน และอพวช.เข้ามาในช่วงหลังเรื่องการแข่งพับเครื่องบินกระดาษ คาดว่าหลังจากพูดคุยกันแล้วจะสรุปว่าจะให้หน่วยงานระดับกรม หรือออกหนังสือในนามกระทรวงวิทยาศาสตร์ และคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร และในช่วงหลายปีนี้ หม่อง ยังมาร่วมกิจกรรม และพาน้องๆลงมาแข่งขันในงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ 

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา หม่อง โพสต์เฟซบุ๊ก Mong Thongdee ว่า นี่คือหนังสือรับรองจากสถานี ThaiPSB ที่ได้มาเป็นฉบับแรกเลย ความรู้สึกแรกที่เห็นหนังสือรับรองฉบับนี้ รู้สึกดีใจและรู้สึกมีกำลังใจสู้ขึ้นมากเลยครับ ผมขอขอบคุณ อ.วิลาสินีมากๆครับที่ออกหนังสือรับรองฉบับนี้ให้กับผม ขอบคุณจริงๆครับ

ผมขอเรียก อ.วิลาสินี ตามอ.แหววนะครับ ผมรบกวน อ.แหววช่วยแท็ก อ.วิลาสินีด้วยนะครับ ผมอยากให้ อ.วิลาสินี เห็นและอยากขอบคุณครับ พันธุ์ทิพย์ กาญจนะจิตรา สายสุนทร

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีของหม่อง ยังไม่ได้รับสัญชาติไทย เนื่องจากบิดามารดาเป็นแรงงานข้ามชาติ ไม่ไช่ชนกลุ่มน้อย สิ่งที่จะทำให้ได้รับสัญชาติไทย จึงอาจเป็นไปตามซึ่งเงื่อนไข ตามมาตรา 7 ทวิ วรรค 2 ประกอบกับมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.2559 เรื่องการสั่งให้คนที่เกิดในราชอาณาจักรและไม่ได้รับสัญชาติไทย โดยมีบิดาและมารดาเป็นคนต่างด้าว ข้อที่ 3 คือทำคุณประโยชน์ให้แก่ประเทศจนเป็นที่ประจักษ์ และข้อ 4 เรียนจบในระดับอุดมศึกษา จึงจะยื่นขอสัญชาติได้

อ่านข่าวเพิ่มเติม

9 ปี "หม่อง ทองดี" ยังไม่สิ้นหวังรอคอยสัญชาติไทย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวสำหรับคุณ

เรื่องที่คุณอาจจะสนใจ