เปิดเบื้องหลัง "ทีมแปรอักษร" มธ. เฉียบคม-ทันสถานการณ์ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เปิดเบื้องหลัง "ทีมแปรอักษร" มธ. เฉียบคม-ทันสถานการณ์

สังคม
12 ก.พ. 62
07:16
9,721
Logo Thai PBS
เปิดเบื้องหลัง "ทีมแปรอักษร" มธ. เฉียบคม-ทันสถานการณ์
เปิดเบื้องหลังทีมแปรอักษร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เตรียมงานกันจนถึงเช้ามืด ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นตลอดเวลา หวังขบวนพาเหรดล้อการเมืองและการแปรอักษร งานฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์ - จุฬาฯ ช่วยสะท้อนปัญหาสังคม และเป็นจุดเริ่มต้นให้สังคมนำไปต่อยอดความคิด

ขบวดพาเหรดล้อการเมืองการแปรอักษรบนอัฒจรรย์ ในงานฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์ - จุฬาฯ จัดขึ้นทุกปี เป็นสิ่งที่สังคมให้ความสนใจ เพราะสะท้อนความคิดเห็นบางส่วนของคนรุ่นใหม่

 

ปีนี้ (2562) มีคอนเซ็ปงานคืออนาคตใครนิยาม เพื่อต้องการแสดงพลังของคนรุ่นใหม่กว่า 6 ล้านคน ที่ต้องการใช้สิทธิและเสรีภาพ เพื่อร่วมขับเคลื่อนประเทศ 

 

 

น.ส.เพ็ญพิชชา สถิรปัญญา หัวหน้าฝ่ายแปรอักษร กล่าวว่า ปีนี้การเมืองมีความเข้มข้นและมีการเปลี่ยนแปลงชนิดชั่วช้ามคืน ทำให้ทีมงานต้องปรับเปลี่ยนกันข้อความอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ทันต่อสถานการณ์

เราจะคิดไว้เป็นชุด ๆ มีรื้อเอาคำออก เอากลับมาใหม่ตลอด สรุปรอบสุดท้ายประมาณ ตี 4-5

ข้อความลักษณะเสียดสีการเมืองและปัญหาสังคม โดนใจคนบางกลุ่ม มาจากการระดมความคิดของกลุ่มนักศึกษาประมาณ 30 คน ในชมรม ที่ช่วยกันสรุปร่วมกัน ทั้งนี้ งานฟุตบอลประเพณีปีนี้ อาจจะเป็นครั้งแรกที่ทีมงานแปรอักษร ทีมโค้ด ทีมขบวนพาเหรด ต้องปรับเปลี่ยนกระทันหัน เพราะสถานการณ์ข่าวการเมืองเปลี่ยนแปลง

 

ข่าวการเมืองพีคมาตั้งแต่วันที่ 8 ก.พ. ทางทีมเปลี่ยนโค้ดไปแล้วหนึ่งรอบ แต่ขณะที่กำลังจะปริ๊นงาน ก็มีการเปลี่ยนแปลงที่หนักมากกับทีมโค้ด เราเรียกทีมมานั่งคุยกันใหม่ และเปลี่ยนใหม่ในตอนนั้นทันที

ขบวนพาเหรดล้อการเมืองหรือการแปรอักษรของ 2 สถาบัน ไม่ได้มีเป้าหมายชี้นำสังคมไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง แต่เพื่อนำเสนอสะท้อนปัญหาสังคม โดยเฉพาะการเมือง อาจเป็นจุดเริ่มต้นให้สังคมนำไปต่อยอดความคิด เรื่องนั้น ๆ ต่อไป

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง