สถานการณ์ไข้เลือดออก จ.อุบลราชธานี ยังรุนแรง | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

สถานการณ์ไข้เลือดออก จ.อุบลราชธานี ยังรุนแรง

สังคม
24 มิ.ย. 62
06:39
4,448
Logo Thai PBS
สถานการณ์ไข้เลือดออก จ.อุบลราชธานี ยังรุนแรง
สถานการณ์โรคไข้เลือดออก จ.อุบลราชธานี ยังระบาดหนัก วันเดียวพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นกว่า 50 คน และมีสถิติผู้ป่วยที่เสียชีวิตแล้ว 10 คน ซึ่งเป็นสถานการณ์รุนแรงเทียบเท่าเมื่อปี 2542

วันนี้ (24 มิ.ย.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าสถานการณ์ไข้เลือดออกระบาดในพื้นที่ 25 อำเภอของ จ.อุบลราชธานี โดยตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมจนถึง 19 มิถุนายน 2562 มีผู้ป่วยกว่า 3,100 คน เสียชีวิตแล้ว 10 คน แบ่งเป็น อ.นาจะหลวย 5 คน, อ.วารินชำราบ 2 คน, อ.บุณฑริก, อ.สิรินธร และ อ.น้ำขุ่น อำเภอละ 1 คน

นพ.สุวิทย์ โรจนศักดิ์โสธร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (23 มิ.ย.) วันเดียวพบผู้ป่วยเพิ่มอีก 55 คน ซึ่งเป็นสถิติผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาต่อวันยังสูงกว่าทุกปีที่ผ่านมา และการระบาดของโรคไข้เลือดออกในปีนี้รุนแรงเหมือนในปี 2542 จึงได้มีการตั้งศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินระดับจังหวัด เพื่อควบคุมการระบาดให้ลดลง โดยมีการแบ่งทีมปฏิบัติการเป็น 4 ชุด กระจายไปในพื้นที่ทั้ง 25 อำเภอ เพื่อสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ในการควบคุมโรค

 

 

 

ขณะเดียวกัน มีคำสั่งให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกพื้นที่มีการระดมฉีดยาฆ่ายุงตัวแก่และให้ชุมชนช่วยกันทำความสะอาดบ้านเรือน สถานที่ราชการ โดยเฉพาะตามโรงเรียน และโรงพยาบาล เพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลายที่เป็นพาหนะทำให้เกิดโรคนี้ โดยคาดว่าในเดือนกรกฎาคมนี้จะทำให้ยอดผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกลดลง และกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ก่อนสิ้นฤดูฝนปีนี้ ซึ่งเป็นช่วงที่มีการระบาดของโรคมากที่สุด

 

 

 

สำหรับประชาชนที่มีอาการป่วยเป็นไข้ตัวร้อนในระยะนี้ให้สันนิษฐานอาจป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก จึงไม่ควรซื้อยาลดไข้มาทานเอง และให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อรับการตรวจวิเคราะห์โรคจะได้ลดอัตราการเสียชีวิตจากการป่วยเป็นโรคนี้ด้วย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง