กรุงเทพฯ - สุโขทัย ติดโผ 66 เมืองสร้างสรรค์แห่งใหม่ของยูเนสโก | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

กรุงเทพฯ - สุโขทัย ติดโผ 66 เมืองสร้างสรรค์แห่งใหม่ของยูเนสโก

ไลฟ์สไตล์
1 พ.ย. 62
18:47
1,836
Logo Thai PBS
กรุงเทพฯ - สุโขทัย ติดโผ 66 เมืองสร้างสรรค์แห่งใหม่ของยูเนสโก
กรุงเทพมหานคร - สุโขทัย ได้รับเลือกติดโผ 66 เมืองเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์แห่งใหม่ของยูเนสโก ปี 2019 ในฐานะห้องปฏิบัติการด้านความคิดและการสร้างนวัตกรรม เพื่อพัฒนาชุมชนเมืองอย่างยั่งยืน

วันนี้ (1 พ.ย.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์องค์การศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ได้ประกาศ  66 เครือข่ายเมืองสร้างสรรค์แห่งใหม่ของยูเนสโก (Creative Cities Network) โดยผู้อำนวยการทั่วไปของยูเนสโก ระบุว่า ในฐานะห้องปฏิบัติการด้านความคิดและการสร้างนวัตกรรม นำมาซึ่งการมีส่วนร่วมอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการพัฒนาชุมชนเมืองอย่างยั่งยืน

สำหรับ 66 เมืองสร้างสรรค์ใหม่ของยูเนสโกนั้น พบว่า เมืองในประเทศไทยได้รับเลือก 2 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ได้รับเลือกเป็นเมืองสร้างสรรค์แห่งใหม่ สาขาออกแบบ (Design) ขณะที่ จ.สุโขทัย ได้รับเลือกเป็นเมืองสร้างสรรค์แห่งใหม่ สาขาหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน (Crafts and Folk Art)

ขณะที่ประเทศในเอเชียก็ได้รับเลือกหลายเมือง ทั้งอาซาฮิกาวะของญี่ปุ่น เมืองเซบูของฟิลิปปินส์ และกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ได้รับเลือกในสาขาออกแบบ ส่วนเมืองไฮเดอราบัด อินเดีย ได้รับเลือกสาขากรรมวิธีผลิตอาหาร นอกจากนี้เมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย ยังได้รับเลือกในสาขาภาพยนตร์อีกด้วย และเมืองชินจู ประเทศเกาหลีใต้ ได้รับเลือกในสาขาหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน ส่วนเมืองวอนจู ได้รับเลือกในสาขาวรรณกรรม สำหรับประเทศจีน เมืองหนานจิง ได้รับเลือกในสาขาวรรณกรรม ส่วนหยางโจว ได้รับคัดเลือกในสาขากรรมวิธีผลิตอาหาร 

ทั้งนี้ ปัจจุบันเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโก มีจำนวน 246 เมือง โดยเมืองสมาชิกที่เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายมาจากทุกทวีปและภูมิภาคที่มีระดับรายได้และประชากรแตกต่างกัน ซึ่งทุกประเทศต่างร่วมกันทำงานเพื่อให้บรรลุภารกิจร่วมกัน ผ่านความคิดสร้างสรรค์และเศรษฐกิจสร้างสรรค์ที่เป็นแกนหลักของแผนพัฒนาเมือง เพื่อให้เมืองปลอดภัย ยืดหยุ่น ครอบคลุมและยั่งยืน สอดคล้องกับนโยบายของสหประชาชาติในปี พ.ศ.2573 ในวาระเพื่อการพัฒนาเมืองที่ยั่งยืน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง