ฝูงชนแน่น! ร่วมไว้อาลัยพิธีศพนายพลอิหร่าน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ฝูงชนแน่น! ร่วมไว้อาลัยพิธีศพนายพลอิหร่าน

ต่างประเทศ
7 ม.ค. 63
06:00
2,484
Logo Thai PBS
ฝูงชนแน่น! ร่วมไว้อาลัยพิธีศพนายพลอิหร่าน
อิหร่านจัดรัฐพิธีศพให้กับ พล.ต.คาเซม โซเลมานี นายทหารคนสำคัญที่ถูกกองทัพสหรัฐอเมริกาปลิดชีพ ท่ามกลางฝูงชนที่หลั่งไหลมาร่วมไว้อาลัยอย่างเนื่องแน่น

เมื่อวันที่ 6 ม.ค.2563 อิหร่านจัดรัฐพิธีศพให้กับ พล.ต.คาเซม โซเลมานี นายทหารผู้ทรงอิทธิพลและได้รับยกย่องว่าเป็นวีรบุรุษของประเทศ ภายหลังถูกกองทัพสหรัฐอเมริกาปลิดชีพ โดยมีชาวอิหร่านจำนวนมากร่วมแสดงความเคารพที่มีต่อ พล.ต.โซเลมานี และมาร่วมรัฐพิธีศพอย่างเนื่องแน่น ซึ่งฝูงชนต่างช่วยกันยกหีบบรรจุร่าง พล.ต.โซเลมานี ไปยังสถานที่จัดพิธีในเมืองกอม คาดว่ามีผู้มาร่วมไว้อาลัยไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคน

ก่อนหน้านี้มีการจัดพิธีแห่ศพ พล.ต.โซเลมานี ในหลายเมืองใหญ่ของอิหร่าน รวมทั้งในกรุงเตหะราน ซึ่งมีผู้มาร่วมพิธีกันแน่นขนัดเต็มท้องถนน รวมทั้งอยาตอลลาห์ คาเมนานี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ซึ่งต้องหลั่งน้ำตาต่อการจากไปของ พล.ต.โซเลมานี

 

พล.ต.โซเลมานี อดีตผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ของอิหร่าน ถูกกองทัพสหรัฐฯ ปลิดชีพด้วยโดรนสังหาร เมื่อที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา ทำให้สถานการณ์ในตะวันออกกลางทวีความตึงเครียดขึ้นทันที หลังอิหร่านประกาศจะล้างแค้นสหรัฐฯ

ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ขู่ว่าจะโจมตีตอบโต้กลับทันที หากอิหร่านโจมตีเจ้าหน้าที่และผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ทรัมป์” สั่งสังหารนายพลระดับสูงของอิหร่าน

ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ขู่แก้แค้นสหรัฐฯ สังหารนายพล

"ทูตอิหร่าน" ชี้สหรัฐฯ สังหารนายพลอิหร่านเป็นการก่อสงคราม

"ทรัมป์" ขู่โจมตีสถานที่สำคัญ 52 แห่ง หากอิหร่านโต้กลับสหรัฐฯ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง